xs
xsm
sm
md
lg

สมาชิก ITOP หารือส่งเสริมท่องเที่ยวทางทะเลที่ภูเก็ต ปีหน้าเกาะเจจูเจ้าภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สมาชิก ITOP ทั้ง 10 เมืองเกาะ ร่วมหารือ และแชร์ประสบการณ์การส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน ที่ภูเก็ต เพื่อร่วมกันนำเสนอศักยภาพการท่องเที่ยว และความร่วมมือระหว่างกัน เกาะเจจู เกาหลี รับเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งที่ 19 ในปีหน้า

วันนี้ (21 ส.ค.) ที่โรงแรมอังสนา รีสอร์ท แอนด์ สปา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 18 (ITOP - Inter-islands Tourism Policy Forum) หรือการประชุมระหว่างเมืองสมาชิกที่เป็นเกาะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีตัวแทนจากเมืองท่องเที่ยวที่เป็นเกาะ 10 เมืองสมาชิก ซึ่งมี นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย น.ส.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานราชการในภูเก็ต พร้อมด้วยตัวแทนจากเกาะสมาชิก ที่บางเกาะได้ส่งผู้ว่าการเกาะ และรองผู้ว่าการเกาะ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ประกอบด้วย เกาะเจจู ประเทศเกาหลีใต้, มณฑลไหนนาน ประเทศจีน, โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น, เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เซาท์เทิร์น โพรวิ้นซ์ ประเทศศรีลังกา, เซบู ประเทศฟิลลิปปินส์, ปีนัง ประเทศมาเลเซีย, นาคอดก้า ประเทศรัสเซีย, ก๊อตแลนด์ ประเทศสวีเดน และ ภูเก็ต ประเทศไทย

โดยการประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 18 ได้มีการหารือในหัวข้อเรื่อง “การส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน” “Sustainable Maritime Tourism Networks” โดยให้ตัวแทนสมาชิกทั้ง 10 เกาะ ได้นำเสนอศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยว ความพร้อมของแต่ละเกาะ มาตรการในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทาง และรวมถึงมาตรการและการดำเนินการในการดูแลทรัพยากรทางทะเลให้ยั่งยืน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกตลอดไป พร้อมทั้งมีการแบ่งกลุ่มประชุมย่อยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมแชร์ประสบการณ์ซึ่งกันและกันใน 3 หัวข้อย่อย คือ 1.การบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล 2.การเดินทาง การขนส่ง และการเชื่อมโยงทางทะเล 3.การดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยทางทะเล

นอกจากนี้ ในการประชุมดังกล่าวยังได้มีการลงนาม Joint Statement และผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้มอบธง ITOP ให้แก่เจ้าภาพครั้งต่อไป คือ เกาะเจจู ประเทศเกาหลี ที่จะเป็นเจ้าภาพการประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 19 ในปี 2558 ที่จะถึงนี้

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การประชุม ITOP FORUM ครั้งนี้ แต่ละประเทศสมาชิกได้เสนอความคิดเห็น 3 ประเด็กหลัก คือ 1.การท่องเที่ยวเป็นแกนหลักของกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงการปรับเปลี่ยนไปสู่สันติภาพ 2.ประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมทั้ง 10 เกาะได้แชร์ข้อมูล จุดแข็งในการส่งเสริมการท่องเที่ยว การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมกับการท่องเที่ยว การพัฒนาศักยภาพทางการท่องเที่ยว การรับมือต่อภัยพิบัติที่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว การนำวัฒนธรรมของแต่ละเกาะมาส่งเสริมการท่องเที่ยว และการเชื่อมโยงระหว่างสมาชิกของเมืองเกาะทั้ง 11 เกาะ และ 3.การประชุมระหว่างสมาชิกเมืองเกาะนั้นจะเกิดประโยชน์ต่อทุกเกาะ ทั้งในเรื่องของความร่วมมือ การแชร์ข้อมูล เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวร่วมกันตลอดไป ซึ่งทุกตัวแทนทุกเกาะที่เข้าร่วมให้ความสำคัญต่อการประชุมดังกล่าวมาก

ด้าน Mr.Park Jeongla รองผู้ว่าการเกาะเจจู ประเทศเกาหลี กล่าวว่า ในปีหน้าเกาะเจจู จะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม ITOP FORUM ครั้งที่ 19 ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดหัวข้อ หรือธีมการหารือแต่อย่างใด ซึ่งจะมีการประชุมและหารือกันในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะมีการหารือกันในเรื่องใดในการประชุมครั้งที่ 19 และในฐานะที่เกาะเจจู เป็นเจ้าภาพในปีหน้า ก็จะจัดการประชุมให้ดีเท่าเทียมกับที่เกาะภูเก็ตจัดในปีนี้ 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...