xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบสวนปาล์มกระบี่ปักหลักหน้าศาลากลาง เตรียมแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระบี่ - ม็อบสวนปาล์มปักหลักหน้าศาลากลางด้วยความสงบ เตรียมเข้าแจ้งความ และยื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรม หลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ป่าไม้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ทำร้าย พร้อมรอดูท่าดีแกนนำเพื่อเคลื่อนไหว ท่ามกลางการประกาศกฎอัยการศึกของทหาร

จากกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 ต.ปลายพระยา รวมประมาณ 300 คน ได้ใช้กำลังเข้ากดดันเพื่อให้กลุ่มม๊อบสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ที่เข้ายึดสวนปาล์มน้ำมันของบริษัทยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ออกจากพื้นที่ จนเกิดมีการยิงปะทะกัน และตะลุมบอนกัน ทำให้กลุ่มม็อบบาดเจ็บกว่า 20 ราย สาหัส 1 ราย ขณะนี้ยังคงรักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บเล็กน้อย 2 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 พ.ค.57 ที่ผ่านมา และหลังจากที่กลุ่มม็อบสวนปาล์มถูกสลาย ก็ได้เดินทางมารวมกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (20 พ.ค.) สมาชิกกลุ่มคนไทยไร้ที่ดินทำกิน จำนวน 200 คน ที่ถูกเจ้าหน้า และชาวบ้านผลักดันออกจากสวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทาน ในพื้นที่ ม.7 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ยังคงปักหลักพักอาศัยที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ เป็นวันที่ 2 เพื่อเรียกร้องให้ทาง นายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ให้ความเป็นธรรมกรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 ต.ปลายพระยา เข้าไปขับไล่ออกจากสวนปาล์มน้ำมันของ บ.ยูนิวานิชฯ และมีการใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มสมาชิกสมาคมคนไทยไร้ทีดินทำกิน ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามารับเรื่อง

นายชูวงศ์ มณีกุล หนึ่งในแกนนำสมาชิกคนไทยไร้ที่ดินทำกิน และทนายความ เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางสมาชิกประมาณ 200 คน จะเดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่ เพื่อดำเนินการฟ้องร้องกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ใช้ความรุนแรงเข้าทำการสลายกลุ่มคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ประกอบด้วย พ.ต.อ.ชำนาญ ชำนาญกิจ ผกก.สภ.ปลายพระยา นายจิตพล ทิพย์เศษ ปลัดอำเภอปลายพระยา นายวิรัตน์ อยู่เป็นสุข รองหัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าปลายพระยา นายสุคนธ์ แก้วกาญจน์ กำนันตำบลปลายพระยา และนายอนันต์ ฉิมเรือง ผู้ใหญ่บ้านม.7 ต.ปลายพระยา ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พยายาฆ่าผู้อื่น ลักทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์ ขู่กรรโชกทรัพย์

นอกจากนี้ ได้ทำหนังสือถึงนายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ให้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน เพื่อให้ตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่กระทำการดังกล่าว และนำคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ถึงแม้ว่าขณะนี้จะมีการประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ แต่กลุ่มม็อบก็ยังคงปักหลักชุมนุมที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ด้วยความสงบ จนกว่าจะมีการดำเนินการตามข้อเรียกร้องของสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...