xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สลายม็อบสวนปาล์ม ปลายพระยา ดวลปืนสนั่น! ชาวบ้าน ตร.เจ็บระนาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระบี่ - ชุดควบคุมฝูงชน สภ.กระบี่ สภ.ปลายพระยา และ อส.กว่า 300 นาย เข้ากดดันขอคืนพื้นที่จากกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน จนเหตุบานปลาย ดวลปืนกันสนั่น ทั้งชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บนับสิบราย

วันนี้ (18 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ สถานีตำรวจภูธรปลายพระยา และกำลัง อส. จำนวนกว่า 300 นาย พร้อมด้วยกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ตำบลปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ประมาณ 300 คน ได้ เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณ ถนนเซาเทิร์นซีบอร์ด หน้าสวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทานเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ม.7 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพะยา จ.กระบี่ เพื่อกดดันกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน จำนวนกว่า 100 คน ให้ออกจากพื้นที่ หลังเข้ามาปักหลักยึดพื้นที่ภายในสวนปาล์มน้ำมันดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐจัดสรรที่ทำกินให้คนยากจน ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ

ขณะเดียวกัน กลุ่มม็อบสวนปาล์ม ในนามสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกินนำโดย นายสุมลตรี สุขดำ นายกสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ก็ได้ออกมารวมตัวกันตรึงกำลังบริเวณปากทางเข้าสวนปาล์ม โดยแกนนำประกาศว่า ก่อนที่ชาวบ้านจะเข้ามาอยู่ในสวนปาล์มขาดสัมปทานผืนนี้ ได้ทำหนังสือขออนุญาตจาก สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ แล้ว และขอให้ชาวตำบลปลายพระยาร่วมมือกับพวกตนเพื่อจะได้จัดสรรพื้นที่กำกินตามมติ ครม. 2546 แต่กลุ่มชาวบ้านตำบลปลายพระยา ไม่ยอม พร้อมนำรถขยายเสียงประกาศให้กลุ่มมวลชนที่อยู่ด้านหน้า เข้าไปในพื้นที่สวนปาล์ม จนเกิดการเผชิญหน้ากัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จำนวนกว่า 200 นาย เข้ามาตรึงกำลังไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะ แต่ก็ไม่สามารถห้ามได้จนมีการกระทบกระทั่งกัน และมีปากเสียงกันรุนแรง จนต้องมีการส่งตัวแทนทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ เจรจากับกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน

หลังเวลาผ่านไปนานกว่า 1 ชั่วโมง ปรากฏว่าการเจรจาไม่เป็นผล กลุ่มชาวบ้านไม่พอใจ เจ้าหน้าที่จึงได้รุกคืบเข้าไปในพื้นที่โดยไม่ฟังเสียงห้ามจากเจ้าหน้าที่ จนถึงบังเกอร์ แต่ทางกลุ่มม็อบสวนปาล์มยังไม่ยอมให้เข้าพื้นที่ และได้ยิงหนังสติ๊ก รวมทั้งขว้างปาก้อนหิน ออกมาทางด้านหลังบังเกอร์ จากนั้นทั้งสองกลุ่มก็เกิดการประจันหน้ากันใช้ไม้ปะทะทุบตีกัน จนเกิดการชุลมุน จากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้นจำนวนหลายสิบนัด เป็นเวลานานกว่า 20 นาที ชาวบ้านวิ่งหลบกระสุนกันชุลมุน ส่วนใหญ่มาจากฝั่งชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ กลุ่มม็อบสวนปาล์มจึงได้ล่าถอยออกไป เจ้าหน้าที่ชุดปราบจลาจลจึงได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่ พร้อมควบคุมตัวกลุ่มม็อบสวนปาล์ม ได้รวมกว่า 50 คน ส่วนแกนนำคาดว่าหลบหนีไปก่อนแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ชิณรัตน์ ฤทธาคณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเหตุการณครั้งนี้ จำนวน 6 ราย จนท.ตำรวจ 2 นาย กำลัง อส. 4 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย ส่วนม็อบที่ถูกยิงได้นำส่ง รพ.ปลายพระยา ตอนนี้นำส่งต่อ รพ.กระบี่แล้ว ทราบชื่อผู้บาดเจ็บ นายสมศักดิ์ กองเส้ง, นายอุดร คงทน, นายพล เมืองสุข, ด.ต.บุญให้ อ่อนแก้ว, นายพเยาว์ ปากลาว, นายพยง หนูทองแก้ว, นายอนันต์ ฉิมเรือง, นายเขียว ไม่ทราบสกุล, จ.ส.ต.อนุรักษ์ อุตะหะ, นายนิยม จิตรแก้ว, นายธรรมนูญ แสงแก้ว, นายชาญยุทธ ยอดระบำ แต่อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการสลายม็อบ เพียงแต่นำเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์เท่านั้น แต่ไม่นึกว่าเหตุการณ์จะบานปลายจนมีการใช้อาวุธปืนยิงปะทะกันจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...