xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรวิชาชีพพร้อมเข้าประชุมที่กองทัพภาค 4 บ่ายนี้ ส.หนังสือพิมพ์ใต้แนะ ครม.ลาออก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สมาคมวิชาชีพสื่อภาคใต้ไม่ขัดข้องหลัง กอ.รส.เชิญเข้าร่วมประชุมที่กองทัพภาค 4 บ่าย 2 วันนี้ แนะ ครม.รักษาการ เสียสละเปิดทางให้ทุกฝ่ายหารือแก้วิกฤตประเทศ ชี้เป็นผลดีที่ไม่มีการฉีกรัฐธรรมนูญ คาดทหารใช้กฎอัยการศึกในระยะสั้น ระบุการพูดคุยกันของทุกฝ่ายเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการเมืองในขณะนี้

หลังจากที่กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กอ.รส.ออกประกาศฉบับที่ 4-5 เชิญตัวแทนส่วนราชการ องค์กรวิชาชีพ และภาคประชาสังคม ไปประชุมพร้อมกันในเวลา 14 นาฬิกา ณ กองอำนวยการ ประจำกองทัพทั้ง 4 ภาค โดยในส่วนของพื้นที่ภาคใต้ ให้ไปประชุมพร้อมกันที่กองอำนวยการ กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทยฯ ในฐานะตัวแทนองค์กรวิชาชีพนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ภาคใต้ ระบุว่า เป็นครั้งแรกที่องค์กรวิชาชีพและภาคประชาสังคมถูกระบุอยู่ในคำประกาศของกองทัพซึ่งเป็นผู้ประกาศใช้กฎอัยการศึก ให้ไปร่วมประชุมหารือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนในพื้นที่ภาคใต้จะเคยชินต่อการประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ในการประกาศกฏอัยการศึกครั้งนี้มีความแตกต่างออกไป เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เข้าสู่สภาวะความตึงเครียดมาอย่างต่อเนื่อง

“ผมเข้าใจ เห็นใจกองทัพ และยินดีจะเข้าร่วมประชุมตามคำสั่งหากรู้กำหนดการล่วงหน้า แต่วันนี้คงไม่สามารถเดินทางจากหาดใหญ่ไปร่วมประชุมที่นครศรีธรรมราชได้ทัน” นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้ฯ กล่าวและว่า

การประกาศใช้กฏอัยการศึกนั้นไม่ถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดเพราะมันมักจะถูกประกาศออกเมื่อสถานการณ์ภายในประเทศอยู่ในสภาวะวิกฤต แต่ขณะนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นการรัฐประหารเพราะกองอำนวยการรักษาความสงบ หรือ กอ.รส.เพียงประกาศใช้กฎอัยการศึกตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้มีประกาศยกเลิก หรือระงับการใช้รัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

“หลังจากนี้เข้าใจว่าทางกองทัพอาจจะกดดันหรือบีบบังคับให้ ครม.รักษาการลาออก ซึ่งส่วนตัวมองว่า ครม.รักษาการเองก็ควรจะเสียสละเพื่อเปิดทางให้ประเทศได้เข้าสู่การหันหน้ามาพูดคุยหารือกัน แม้จะเป็นการจัดการโดยกองทัพ แต่ทางกองทัพไม่สามารถเป็นคนกลางได้เอง แต่อาจเปิดทางให้มีการสรรหาคนกลางที่ทุกฝ่ายให้การยอมรับเพื่อเข้าสู่การพูดคุยกันอันเป็นทางออกที่ดีที่สุด”

นายไชยยงค์ กล่าวว่า คาดว่ากองทัพจะประกาศใช้กฎอัยการศึกในระยะเวลาอันสั้น เพราะหากอยู่ในกฎอัยการศึกนานเกินไป ประเทศก็จะได้รับผลกระทบโดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และการลงทุน ซึ่งในส่วนของภาคใต้พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก ขณะที่นักท่องเที่ยวจะไม่เดินทางเข้าไปในเที่ยวในประเทศที่อยู่ในระหว่างการประกาศใช้กฎอัยการศึก อันจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่สมาคมวิชาชีพ และภาคประชาสังคมใน จ.นครศรีธรรมราช เตรียมเข้าร่วมประชุมพร้อมกันที่กองอำนวยการ กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช ในเวลา 14 นาฬิกานี้ จำนวนหลายองค์กร
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...