xs
xsm
sm
md
lg

ใหญ่ อวบอิ่ม หวานกรอบ “เพชรเวียงพิง” ลำไยสดๆ จากต้น มีเพียงปีละครั้ง!! ที่ยะลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สวนลำไยของนายณัฐพงษ์ วรวงศ์พิทักษ์ ตั้งอยู่ริมถนนเปรมจิต-สุระพันธ์ ทางเข้าตลาดเมืองใหม่ เขตเทศบาลนครยะลา ในเนื้อที่จำนวน 7 ไร่ ได้พลิกฟื้นจากที่นาร้างไร้ประโยชน์มาทำสวนลำไยแบบไร้สารพิษ ซึ่งให้ผลผลิตเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยส่งออกไปยังตลาดในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา และส่งไปขายต่อยังประเทศมาเลเซียถึงปีละ 10 ตัน

ผลผลิตลำไยที่ปลูกในพื้นที่ จ.ยะลา ถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยนายณัฐพงษ์ วรวงศ์พิทักษ์ เกษตรกรเจ้าของสวนลำไย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เริ่มแรกตนเองเป็นคนที่ชอบกินลำไย จึงมีความสนใจที่จะทำสวนลำไย โดยได้ไปเรียนรู้ศึกษาจากสวนลำไยของนายวรรษพล พุฒซ้อน เพื่อนกัน และริเริ่มทำสวนลำไยในพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา จากนั้นจึงได้กลับมาปรับพื้นที่นาร้างที่ตนเองมีอยู่ และนำพันธุ์ลำไยเพชรเวียงพิงมาปลูกจำนวน 200 ต้นบนเนื้อที่ 7 ไร่ โดยดูแลรักษา บำรุงต้นพันธุ์ ต่อท่อน้ำภายในสวน จนก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ลำไยก็ได้ให้ผลผลิต ส่งขายในตลาดใกล้เคียง ในตัวเมืองยะลา

“ต่อมาเมื่อต้นลำไยมีความสมบูรณ์เต็มที่ ผลผลิตก็เพิ่มมากขึ้น ผลของลำไย พันธุ์เพชรเวียงพิงที่นำมาปลูกนี้จะมีลักษณะเด่น คือ ลูกใหญ่ เนื้อเยอะ และหวานกรอบ โดยเฉพาะเนื้อจะมีสีเหมือนสีน้ำผึ้งหากใครได้ชิมแล้วจะรู้ว่ารสชาติแตกต่างจากลำไยที่นำมาขายจากพื้นที่อื่นๆ ซึ่งผลผลิตขณะนี้ถือเป็นการผลิตลำไยนอกฤดูกาล และออเดอร์สั่งไปขายในตลาดอำเภอเบตง จ.ยะลา ก่อนที่จะมีการส่งต่อไปขายยังตลาดในประเทศมาเลเซีย” นายณัฐพงษ์กล่าว

เมื่อสอบถามถึงปัญหาของสภาพอากาศแล้งในระยะนี้ ทราบว่ามีผลกระทบบ้างแต่ไม่มาก โดยต้นลำไย โดยเฉพาะใบจะดูเฉาเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน แต่ได้แก้ปัญหาโดยการต่อระบบน้ำภายในสวน ปล่อยน้ำเลี้ยงต้นไว้ไม่ให้ขาดน้ำ

นายณัฐพงษ์ วรวงศ์พิทักษ์ เล่าเพิ่มเติมว่า สวนลำไยแห่งนี้เน้นคุณภาพ และดูแลบำรุงรักษาให้ปลอดสารพิษ สารเคมี ผู้ที่มาซื้อสามารถที่จะแวะซื้อและชิมได้สดๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารเคมีเจือปน

 
ด้าน นายวรรษพล พุฒซ้อน เจ้าของสวนลำไยในพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งปลูกลำไยพันธุ์เดียวกันประมาณ 20 ไร่ ระบุว่า ปีนี้ ปัญหาภัยแล้ง ก็ส่งผลกระทบให้ผลของลำไยไม่โตเต็มที่ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน แต่ก็สามารถเร่งแก้ปัญหาด้วยการให้น้ำในสวน อย่าให้ต้นขาดน้ำ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่าปีนี้ ผลผลิตออกมาเยอะมาก

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถแวะชิมและซื้อลำไยของจังหวัดยะลาติดไม้ติดมือเป็นของกินของฝากได้ในราคาขายปลีก กิโลกรัมละ 90 บาท เพียงปีละครั้งเท่านั้น!

ภาพ/เรื่อง โดย เอกรักษ์ ศรีรุ่ง
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...