xs
xsm
sm
md
lg

“หมอหมัด” ผอ.รพ.จะแนะ จ.นราธิวาส ขึ้นรับรางวัลแพทย์ตัวอย่างภาคใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คณะแพทย์ ม.อ. ยกย่อง “หมอหมัด” ผอ.รพ.จะแนะ จ.นราธิวาส รับรางวัลแพทย์ตัวอย่างภาคใต้ จากผลงานอันโดดเด่นด้านการบริการสุขภาพวิถีอิสลาม พลิกโฉมการแพทย์จังหวัดชายแดนใต้ไม่ขัดหลักศาสนาอิสลาม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (7 ส.ค.) ที่ห้องประชุมทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ อาคารเรียนรวมฯ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี ม.อ. พร้อมด้วย รศ.นพ.สุธรรม ปิ่นเจริญ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.อ. และ ผศ.นพ.ชิต เพชรพิเชฐเชียร ผอ.รพ.ม.อ. ร่วมในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการประจำปี 2556 คณะแพทยศาสตร์ “SMART Management” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 29

โดยไฮไลต์ของงานอยู่ที่การมอบรางวัลแพทย์ตัวอย่างภาคใต้ ประจำปี 2556 ให้เก่ นพ.อหมัดมูซูลัม เปาะจิ ผอ.รพ.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส แพทย์ผู้ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าต้องการให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสม และปลอดภัย แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องผสมผสานไปกับหลักศาสนา เพื่อให้ผู้ที่เข้ารับบริการสะดวกกาย สบายใจ ดังแนวคิดที่ว่า “มาโรงพยาบาลเสมือนบ้าน” และ “สุขภาพบูรณาการอิสลาม”

รศ.พญ.สุภาภรณ์ เต็งไตรสรณ์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกแพทย์ตัวอย่าง เปิดเผยว่า นพ.อหมัดมูซูลัม หรือที่เพื่อนร่วมงาน และคนไข้เรียกกันว่า หมอหมัด เป็นคนนราธิวาสโดยกำเนิด และได้ศึกษาจบจากคณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ในปี 2537 โดยผลงานที่โดดเด่นของหมอหมัด นอกจากจะต้องปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว การทำงานด้านการแพทย์ผสานวิถีอิสลามถือเป็นผลงานอันโดดเด่นที่สามารถยกระดับการแพทย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

โดยเฉพาะการพัฒนางานอนามัยแม่และเด็ก ที่บางครั้งอาจเป็นเรื่องที่ขัดกับหลักการของศาสนาอิสลาม เช่น ความเชื่อเรื่องการให้หญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอดดื่มน้ำมันมะพร้าว เพื่อช่วยให้คลอดลูกได้ง่าย และเรื่องการคลอดลูกแล้วลูกเสียชีวิตจะทำให้ทั้งแม่และลูกได้ขึ้นสวรรค์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นความเชื่อที่ผิด และไม่ได้ถูกต้องตามหลักการของศาสนาอิสลามที่จริง

โดยหมอหมัด ได้ร่วมกับทางผู้นำศาสนาช่วยกันชี้แจงให้ประชาชนได้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหลักคำสอนของศาสนา และไม่หลงเชื่อคำสอนที่ถูกบิดเบือน หรือเล่าขนานสืบต่อกันมาแบบผิดๆ ซึ่งการปรับเปลี่ยนความเชื่อของประชาชนเกี่ยวกับเรื่องศาสนานั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากยิ่ง แต่หมอหมัด ก็ทำได้สำเร็จ ซึ่งทุกข้อเสนอแนะ และแนวความคิดของหมอหมัดได้ถูกเผยแพร่ไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และบางส่วนของ จ.สงขลา ผ่านทางสถานีวิทยุ อสมท และ สวท. ที่เจ้าตัวเป็นคนจัดเองด้วย

นพ.อหมัดมูซูลัม เปาะจิ ผอ.รพ.จะแนะ แพทย์ตัวอย่างภาคใต้ประจำปี 2556 กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับ และอยากจะบอกว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ประชาชนส่วนใหญ่ยังมีการศึกษาน้อย และไม่เข้าใจในเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งจะเห็นได้จากตัวเลขของผู้ป่วยโดยรวมทุกโรคที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยวิธีการที่จะแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ แพทย์จะต้องรู้บริบท และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ รวมทั้งต้องตั้งมั่นอยู่ในหลักของการแพทย์ที่ดีด้วย โดยตนมีหลักการทำงานอยู่ 4 ข้อ คือ ต้องเป็นผู้นำในการกำหนดทิศทางการพัฒนาสุขภาพของประชาชน ต้องเป็นผู้นำในการบริหารจัดการองค์กร ต้องเป็นผู้นำในด้านคุณธรรม จริยธรรม และ ต้องเป็นแบบอย่างในการดูแลผู้ป่วย

“ประชาชนในพื้นที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส กว่า 99% นับถือศาสนาอิสลาม ดังนั้น วิถีชีวิต หรือบริบทของประชาชน คือการที่ประชาชนสามารถปฏิบัติตามหลักการของศาสนาไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค หรือการรักษา ตลอดจนการฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยโรงพยาบาลจะแนะ ได้ประกาศนโยบายให้มีการบริการสุขภาพวิถีอิสลาม เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน จนทำให้โรงพยาบาลเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งวิธีการเหล่านี้อาศัยจากความสัมพันธ์ที่ดี ผสานกับหลักการของศาสนา และความรู้ทางการแพทย์ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ก็สามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ประชาชนมีความตระหนักในเรื่องสุขภาพได้อย่างยั่งยืน” แพทย์ตัวอย่างภาคใต้ประจำปี 2556 กล่าว
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...