xs
xsm
sm
md
lg

ตร.หาดใหญ่ค้นหอพัก อึ้ง! สมุดเฟรนด์ชิปคำคมโดนใจ อดีตเยาวชนต้องโทษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - พบสมุดเฟรนด์ชิปของอดีตเด็กและเยาวชนที่เคยหลงผิดก่อเหตุในคดีต่างๆ และเข้ารับการฝึกอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เจ้าหน้าที่อึ้ง แฝงด้วยคำคม ประโยคโดนๆ และคติเตือนใจที่เขียนระบายความรู้สึกให้แก่เพื่อน

วันนี้ (3 มิ.ย.) ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม และชุดสืบสวนของ สภ.หาดใหญ่ พบสมุดเฟรนด์ชิปของเด็กและเยาวชนที่เคยหลงผิดจากการก่อเหตุในคดีต่างๆ เช่น ยาเสพติด วิ่งราวทรัพย์ ความผิดต่อร่างกาย และโทรมหญิง และศาลเยาวชนและครอบครัว รวมทั้งศาลอื่นได้มีคำพิพากษาในฐานความผิดต่างๆ และส่งตัวเข้ารับการฝึก และอบรมที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 9 จ.สงขลา เพื่อให้เกิดความสำนึก และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปในทางที่ถูกที่ควร และก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวได้มีการเขียนระบายความรู้สึกในสมุดเฟรนด์ชิปเพื่อเป็นที่ระลึกให้แก่เพื่อนเหมือนกับนักเรียนที่จบการศึกษา

โดยในเฟรนด์ชิปเล่มหนึ่งที่ตำรวจยึดได้จากห้องพักของวัยรุ่นระหว่างการเข้าตรวจค้นหอพัก และบ้านเช่าแห่งหนึ่งย่านชุมชนทุ่งเสา เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเขียนในสมุดโน้ตเล่มเล็กๆ แบบง่ายๆ ซึ่งรูปแบบของเฟรนด์ชิปของเด็กและเยาวชนกลุ่มนี้มีรายละเอียดทั้ง ชื่อ ชื่อเล่น ที่อยู่ อดีต ปัจจุบัน อนาคต คติประจำใจ คำทิ้งท้าย และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ แต่จะแตกต่างจากเฟรนด์ชิปของนักเรียนทั่วๆ ไป เนื่องจากแฝงไปด้วยคำคม คติประจำใจ และประโยคโดนๆ ที่ระบายความรู้สึกออกมาให้แก่เพื่อนและประสบการณ์ที่แตกต่างกันของแต่ละคน โดยเมื่อเจ้าหน้าที่อ่านแล้วถึงกับขำ และอึ้ง

โดยเฉพาะคติประใจของเยาวชนที่ถูกจับในคดียาเสพติด เช่น “โดดอย่างมีสเต็ป เจ็บอย่างมีสไตล์” “จอมยุทธ์ที่ไร้บาดแผล เปรียบเสมือนคนที่ไร้ประสบการณ์” “เลวแต่ตัวแต่หัวใจไม่เลว” “ไปให้ถึงที่สุดแล้วหยุดที่คำว่าพอ” “เป็นคนเลวที่เพื่อนรัก”

รวมทั้งสิ่งที่ชอบซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องผู้หญิง เช่น “ตาโตๆ ตัวเล็กๆ เกาหลีนิดๆ” “ผู้หญิงหน้าตาดี แก้มแดงๆ ปากหอมๆ” หรือแม้แต่คำทิ้งท้ายที่ซึ้งๆ กินใจ และมีความหวัง เช่น “อย่าลืมว่าชีวิตยังมีวันพรุ่งนี้เสมอ” “ทุกคนเคยมีความผิดแต่จะล้มหรือลุก” “ฝันไว้ว่าทางข้างหน้าจะมีเธอเสมอ” “จะเป็นคนดีของพ่อแม่” รวมถึงคำประชดกึ่งเหน็บแนมขณะที่อยู่ศูนย์ฝึก เช่น “ก็ OK สบายดี จะกินข้าวก็มีคนตักให้” หรือ “เข้ามากินข้าวหลวง”

ซึ่งเขียนแทนวันที่เข้ามายังศูนย์ฝึก แต่หากดูถึงเรื่องในอดีตส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องความรัก และผิดหวังจากผู้หญิง เช่น “ไม่จำเป็นก็แค่ผู้หญิงที่ไม่รักดี มันมาทิ้งเราไป” “เกลียดผู้หญิงหลายใจและใจง่าย”

พ.ต.ท.รัชอานนท์ ภูริภากรณ์ สารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.หาดใหญ่ กล่าวว่า จากบันทึกในสมุดเฟรนด์ชิปของเด็กกลุ่มนี้ซึ่งมีทั้งที่เพิ่งพ้นโทษ และยังอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่แม้จะเป็นภาษากวนๆ ของวัยรุ่น แต่ความรู้สึกที่แสดงออกมาบ่งบอกให้รู้ว่าพวกเขาเหล่านี้ต้องการกลับตัวเป็นคนดี และสำนึกผิด แต่อีกแง่หนึ่งผู้ปกครองจะต้องติดตามพฤติกรรม เพราะแต่ละคนผ่านคดีมาหลากหลายรูปแบบเมื่อมาอยู่รวมกัน และออกมาก็อาจจะกลับไปเดินในทางที่ผิดพลาดอีกครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...