xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตจัดแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ “ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายไพบูลย์ อุปัติฤงค์ เปิดงานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที 13-15 มี.ค.นี้ ณ.โคกชนะพม่า อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - อบจ.ภูเก็ตร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร เพื่อสดุดีความกล้าหาญของสองวีรสตรีเมืองถลาง

ที่อนุสรณ์สถานถลางชนะศึก (โคกชนะพม่า) อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดงานการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร เนื่องในงานเทศกาลเฉลิมฉลองวันชนะศึกของสองวีรสตรีภูเก็ต ประจำปี 2554 มีนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ดร.ยุวัฒน์ วุฒิเมธี ประธานมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ หน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติจากองค์กรภาครัฐ เอกชน ประชาชนจังหวัดภูเก็ต และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมในพิธีและร่วมชมการแสดงจำนวนมาก

กิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ดังกล่าว มีผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายตรี อัครเดชา ร่วมแสดงเป็นพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นายศิริพัฒ พัฒกุล นายอำเภอกะทู้ แสดงเป็นพระเจ้าปดุง แม่ทัพพม่า นางสาวนิตยา ยั่งยืน แสดงเป็นท้าวเทพกระษัตรี นางสาวปถมาภรณ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต แสดงเป็นท้าวศรีสุนทร และยังมีนักแสดงกิตติมศักดิ์ รวมทั้งประชาชน และนักศึกษา รวมกว่า 1,000 คน ร่วมแสดง โดยใช้เวลาแสดง 1 ชั่วโมงครึ่ง

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม ประกอบกับเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์นับแต่อดีตกาลอันยาวนาน ซึ่งบรรพบุรุษได้รักษาไว้ด้วยเลือดเนื้ออย่างกล้าหาญ สมควรที่ลูกหลานของภูเก็ตจะได้ระลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่นี้

ดังนั้น เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมอันหาญกล้าของสองวีรสตรีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เพื่อเป็นเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ของสองวีรสตรี อบจ.ภูเก็ต ร่วมกับ จ.ภูเก็ต ได้จัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองวันชนะศึกของสองวีรสตรีภูเก็ต เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมมายุ 84 พรรษา เป็นการเทิดทูนวีรกรรมอันหาญกล้าของสองวีรสตรี แสดงถึงพลังความรัก ความสามัคคีของชาวเมืองถลางในการปกปักษ์รักษาถลางไว้ให้อนุชนรุ่นหลังตราบจนทุกวันนี้

รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยนำประวัติศาสตร์คู่บ้านคู่เมืองมาเป็นสื่อ ในการนำเสนอเรื่องราวให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองถลาง

โดยการจัดงานครั้งนี้ มีกำหนด 3 วัน คือ ระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคม 2554 ณ อนุสรณ์สถานถลางชนะศึก (โคกชนะพม่า) อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งภายในงานได้จัดให้มีการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ วีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร กิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน ณ ลานศิลปวัฒนธรรม ได้แก่ การแสดงลิเกฮูลู ลิเกป่า รองเง็ง หนังตะลุง และการแสดงตันหยง การออกร้านจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ
การแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
การแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร  ที่โคกลชนะพม่า ซึ่งจัดแสดงระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค.นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...