xs
xsm
sm
md
lg

“สาทิตย์” เปิดแข่งขันกีฬาคนพิการที่ตรัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตรัง - รมต.สาทิตย์ วงศ์หนองเตย เปิดการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ศรีตรังเกมส์ โดยมีนักกีฬาทั้งหมด 2,768 คน จาก 59 จังหวัด เดินทางมาร่วมทำการแข่งขันใน 17 ชนิดกีฬา ท่ามกลางประชาชนประมาณ 3,000 คนสนใจมาร่วมงาน

วันนี้ (24 ต.ค.) เมื่อเวลา 16.30 น. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมายังสนามกีฬากลางเทศบาลนครตรัง ถนนรัษฎา ในเขตเทศบาลนครตรัง เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 28 หรือศรีตรังเกมส์ ซึ่งมีขึ้นช่วงระหว่างวันที่ 24-28 ตุลาคม

เนื่องจากทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ติดภารกิจสำคัญในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ซึ่งประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพ จึงไม่สามารถเดินทางมาเป็นประธานตามคำเชิญก่อนหน้านั้นได้

จากนั้น นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ได้มอบสูจิบัตรและของที่ระลึกแก่ประธานในพิธี ต่อด้วยการแสดงพิธีเปิด ชุดที่ 1 และ 2 คือ เสียงจากใจคนเมืองตรัง และพลังรัก พลังฝัน ต่อจากนั้น ขบวนพาเหรดได้นำนักกีฬาทั้งหมด 2,768 คน จาก 59 จังหวัด ซึ่งเดินทางมาร่วมทำการแข่งขันทั้งหมด 17 ชนิดกีฬา เคลื่อนเข้าสู่สนามฟุตบอล แล้วมีพิธีเชิญธงชาติไทย ธงกีฬาคนพิการแห่งชาติ และธงประจำจังหวัดตรัง ขึ้นสู่ยอดเสา ก่อนที่ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จะกล่าวรายงาน และ นายสาทิตย์ ประธานในพิธี กล่าวเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

ต่อด้วยพิธีปฎิญาณตนของนักกีฬาและผู้ตัดสิน รวมทั้งพิธีจุดไฟกระถางคบเพลิง โดยนักกีฬาคนพิการชื่อดัง 5 คน ประกอบด้วย นายสุนันท์ แก้วสมบูรณ์ นักกีฬาเหรียญทอง ว่ายน้ำ พิษณุโลก เกมส์, นายคล่อง รักวงษ์ นักกีฬาเหรียญเงิน เปตอง นครศรีธรรมราช เกมส์, นายประสพ พรหมยก, นายอับดุลมาริก อิมะมูนา และคนสุดท้ายคือ นายพนม ลักษณะพริ้ม นักกีฬาชาวตรัง เจ้าของเหรียญทองแดงว่ายน้ำ พาราลิมปิก เกมส์ เมื่อปี 2539 และปิดท้ายด้วยการแสดงพิธีเปิด ชุดที่ 3 คือ รังสรรค์โลกสวยด้วยใจเดียวกัน โดยมีประชาชนจังหวัดตรัง และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความสนใจเดินทางมาร่วมชม ประมาณ 3,000 คน

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล นายกสมาคมการกีฬาจังหวัดตรัง และ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 28 นี้ ถือเป็นครั้งแรกที่จังหวัดตรังจัดส่งนักกีฬามากที่สุด คือ 45 คน ใน 11 ชนิดกีฬา เปรียบเทียบกับปีก่อนที่พิษณุโลกเกมส์ ที่จังหวัดตรังจัดส่งนักกีฬาเพียง 5 คนเท่านั้น และยังถือว่าทั้ง 45 คนจะเป็นนักกีฬาคนพิการกลุ่มแรกที่ถูกส่งแข่งขันในนามจังหวัดตรัง ซึ่งทางสมาคมฯ ประเมินไว้เบื้องต้นว่า จะสามารถทำผลงานได้ 6 เหรียญทอง จากกีฬาว่ายน้ำ โกลบอล และวิลแชร์ฟันดาบ โดยเฉพาะนายพนม ลักษณะพริ้ม เจ้าของเหรียญทองแดงว่ายน้ำ พาราลิมปิค เกมส์ เมื่อปี 2539กำลังโหลดความคิดเห็น