xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำมันมะพร้าวไฟ” สูตรโบราณจากสมุดข่อย 100 ปีบ้านสวนตาสอย สืบทอดทายาท“ประภา” อสม.ดีเด่นระดับภาคกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประภา เกิดแก้ว อสม.ดีเด่นระดับภาคกลาง สาขาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพประจำปี 2567 เจ้าของผลงานน้ำมันมะพร้าวไฟ ลูกประคบมะพร้าวไฟ สังกัด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านคลองพลับ จ.สมุทรสงคราม นำภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพบุรุษ มาต่อยอดกับหลักสูตรนวดแพทย์แผนไทย ช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆ หลายรายกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ ผลงานได้รับการคัดเลือกเป็น สอบต. 4 สมัย 24 ปี และเป็น อสม. 18 ปี พร้อมกับพัฒนาสูตรน้ำมันมะพร้าวไฟ ช่วยเหลือผู้ป่วย ผู้พิการในพื้นที่ให้หายจากการเจ็บป่วย


นางสาวประภา เกิดแก้ว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่12 ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เล่าว่า ตนเองมีอาชีพขึ้นน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งต้องหาบกระบอกน้ำตาล ทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อ บ่า ไหล่ และเวลาขึ้นต้นมะพร้าว มีอาการข้อเข่า และบางครั้งเมื่อตกต้นมะพร้าวมีอาการบาดเจ็บ เดินไม่ได้ นำภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพบุรุษที่ได้มาจากสมุดข่อยที่คุณตาทวดทิ้งเอาไว้ให้มากกว่า 100 ปี มาต่อยอดในการผลิตน้ำมันมะพร้าวไฟ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการแก้ปวดแก้เมื่อยกล้ามเนื้อกระตุ้นกล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนโลหิต และปรับสมดุลของผิวหนังให้ชุ่มชื้น โดยน้ำมันมะพร้าวไฟจะได้ผลดีถ้าใช้ร่วมกับการนวดแผนไทย


ส่วนที่มาของ น้ำมันมะพร้าวไฟ มาจากการประกอบอาชีพของประชาชนในตำบลท่าคา มีอาชีพขึ้นตาลมะพร้าวและต้องหาบน้ำตาลมะพร้าวไว้บนบ่าและไหล่ ซึ่งส่งผลให้เมื่อมีอายุมากขึ้น ทำให้มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ที่สำคัญ ปวดกล้ามเนื้อแขน ไหล่ หลัง ขา เข่า เท้า บางคนต้องพึ่งยาแผนปัจจุบันเพื่อลดการปวดกล้ามเนื้อ บางรายเดินไม่ได้ถึงขั้นต้องผ่าตัดก็มี จึงได้นำภูมิปัญญาท้องถิ่นที่รุ่นปู่ ยา ตา ยายเคยนำมาใช้แล้วได้ผลดีนำมาต่อยอด จนได้มาเป็น“น้ำมันมะพร้าวไฟ แก้ปวดแก้เมื่อย” ให้ผู้มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวได้ใช้”


สำหรับมะพร้าวไฟ เป็นมะพร้าวที่มีลูกสีเขียวจุกสีชมพูอมแดง เมื่อนำมาเคี่ยวน้ำมัน มีคุณสมบัติพิเศษที่ต่างจากมะพร้าวทั่วไป คือ มีฤทธิ์ร้อน เวลานวดตัวซึมเข้าผิวง่าย ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนโลหิต และปรับสมดุลของผิวให้ชุ่มชื้นขึ้น

โดยส่วนประกอบ น้ำมันมะพร้าวไฟ สูตรเฉพาะจากบ้านสวนตาสอย ประกอบไปด้วย มะพร้าวไฟ ขมิ้น ผิวมะกรูด ว่านแร่ว กานพลู ไพลสด อบเชย พริกไทยดำ กระวาน ลูกอิน ลูกจัน ซึ่ง "คุณประภา" ทายาทที่ได้รับมรดกสมุดข่อยจากคุณตาทวด ที่บันทึกไว้ เมื่อกว่า 100 ปี ที่ผ่านมา และการบอกเล่าของบรรพบุรุษถ่ายทอดตรงจากคุณทวด คุณตา คุณลุงในวัยเด็กที่ปรุงสมุนไพรรักษาอาการป่วยจริง ปัจจุบันมีการนำมาปรุงเพิ่มตามวัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นสูตรเฉพาะของบ้านสวนตาสอย


นางประภา อสม.ดีเด่นระดับภาคกลาง เล่าว่า ที่มาของการได้คัดเลือก อสม.ดีเด่นระดับประเทศครั้งนี้ มาจากการทุ่มเททำงานเพื่อชุมชนในการดูแลสุขภาพให้คนในชุมชนมาตลอดหลายปี โดยตนเองได้ไปอบรมหลักสูตรแพทย์แผนไทยจากหลายที่ ประกอบด้วย หลักสูตรนวดหน้า นวดตัว นวดเท้า และหลักสูตรนวดแผนไทยราชสำนัก จากศูนย์แพทย์แผนไทยปฐมอโศก หลักสูตรประกอบโรคศิลปะสาขาแพทย์แผนไทย ประเภทผดุงครรภ์ และประเภทเภสัชกรรม หลักสูตรผู้ช่วยแพทย์แผนไทย และ หลักสูตรวิทยากรครูนวดไทยและเสริมความงาม


ทั้งนี้ ในส่วนของงานด้านการขับเคลื่อนในฐานะ อสม.ดีเด่น ประกอบไปด้วย การให้ความรู้ด้านสาธารณสุข การรักษาพยาบาลแก่ผู้ที่เจ็บป่วยในเบื้องต้น พร้อมกับจัดยาที่จำเป็น การอนามัยแม่และเด็ก งานควบคุมป้องกันโรคติดต่อ การจัดการเรื่องวัคซีนให้คนในหมู่บ้าน การดูแลนัดหมายบริการด้านสุขภาพฟัน การนัดหมายการคัดกรองสุขภาพจิต เป็นต้น และยังมีการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม เช่นการไม่เผาขยะ การให้ความรู้เรื่องสารเคมีการเกษตร และได้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ ผู้พิการในชุมชน ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ด้านการเคลื่อนไหวโดยใช้ยาสมุนไพร และการนวดแผนไทย ฯลฯ

ติดต่อ โทร.08-2107-7242กำลังโหลดความคิดเห็น