xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จากเด็กติดเกมสู่เถ้าแก่ร้านชำ เปลี่ยนความธรรมดาบ้านๆ สู่ร้านชำสุดฮา ใครๆ ก็อยากมา “ร้านบุญสอาด” เปิด 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผมเรียนจบกฎหมายมา แล้วก็มาเปิดร้านขายของต่อจากพ่ออย่างเดียวที่แบบว่าตั้งใจไว้ใช่ แล้วพอมันทำออกมาแล้วรู้สึกว่าเป็นไปตามจริง ๆ มันไม่ได้เป็นไปตามที่เราแบบว่าหวัง มันเกินที่เราวาดไว้ใช่ มันก็รู้สึกแบบว่ามีความสุขกับมันในทุก ๆ วันที่ทำงาน”


ความหวังของหมู่บ้าน! ตัวแทน “ร้านชำ” ยุคใหม่ที่ทีมงานรายการ “ชีวิตใหม่” อีพีล่าสุดนี้แอบวางตำแหน่งสำคัญสุด ๆ ให้ในการจุดประกาย เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจไปสู่ร้านชำอื่น ๆ อีกต่อไปด้วย สำหรับ “ร้านบุญสอาด”ร้านชำไวรัลTikTok ที่ชั่วโมงนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยเพราะเขาโด่งดังมากและเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลอย่างชนิดที่ว่าเราเองก็คาดไม่ถึง จากคลิปฮาที่โหลดมาจากกล้องCCTV ในร้านกลายเป็นคอนเท้นต์ที่สร้างกระแสให้กับร้านบุญสอาดอย่างถล่มทลายจนทำให้ใคร ๆ ก็อยากจะมาเล่นมุกกับพ่อค้าหนุ่มรายนี้ที่มีนามว่า “ป๊อบอาย-นายกิตติกรณ์ นิยมมาก” ทายาทรุ่นที่3 ของร้านชำบุญสะอาด จากเด็กติดเกมไม่สนใจอะไรแม้จะเรียนจบกฎหมายมา สิ่งเดียวที่เขามีความมุ่งมั่นก็คือ การกลับมาสานต่อกิจการร้านขายของชำต่อจากพ่อ ที่พ่อรับช่วงต่อมาจากย่า แม้ว่าในช่วงแรก ๆ นั้นจะยังคงไม่เข้าที่เข้าทางสักเท่าไรความเชื่อมั่นจากพ่อต่อลูกชายว่าจะสามารถไปได้แค่ไหนอย่างไร? แต่สุดท้ายแล้วด้วยความรู้สึกว่า “เราจะต้องเติบโตขึ้นให้ได้!“ จากการมีครอบครัวเล็ก ๆ ที่กำลังถือกำเนิดขึ้นมาก็ทำให้ป๊อบและแฟนสาวเริ่มมี passion ในการไปต่อสำหรับกิจการร้านชำขึ้นมาได้อย่างเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย
ๆ แล้ว


ถึงเวลาต้องเติบโต เครื่อง POS ช่วยด้วย!
“ตอนนั้นผมก็ยังอายุ 20 กว่า ๆ ก็ยังวัยรุ่นอยู่ ผมก็ยังแบบติดเกมติดเที่ยวติดอะไรอยู่ พ่อเขาก็แบบว่ากลัวแบบสมมุติให้ไปแล้วก็จะทำเละทำไถลเถล ทำพังไปหมดเลย(หัวเราะ) ทำมาปีกว่า ๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีการเติบโต”จนกระทั่งพอตัวเองก็มีแฟนด้วยและก็อยากมีโน่นมีนี่เข้ามาด้วย ถ้าทำอยู่แค่นี้ก็ไม่เติบโตแล้ว มันก็จะเรื่อย ๆ ไหลตามน้ำอยู่อย่างนี้“ด้วยความอยากได้ด้วยมั้ง อยากได้โน่นอยากได้นี่มันก็เลยแบบว่าเราต้องขยับขยาย เราต้องหารายได้เพิ่มเราทำยังไงดี เริ่มตั้งคำถามกันแล้วว่าจริง ๆ ร้านมันอยู่ได้แค่นี้หรือมันสามารถขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้นมากกว่านี้อีก ใช่ครับผม”ก็ได้เงินทุนมาก้อนหนึ่งของพ่อกับย่า (ที่ป๊อบกับแฟนขอยืมมาตั้งตัวก่อน) เอามาทำแต่ว่าตอนแรกก็เอาไปลงทุนแบบว่าของผิดประเภท แต่ว่าก็ยังขายอยู่ของประเภทนั้นก็ยังมีขายอยู่ในร้านด้วย ได้ของมาน้อย กำไรก็น้อย ก็เลยทำให้เงินหายไปอีกครึ่งหนึ่งเหลือเงินอยู่แค่ครึ่งเดียว(หัวเราะ)“ก็เลยคุยกันกับแฟนว่าจะทำยังไงต่อ แฟนก็บอกว่าลองเปลี่ยนประเภทสินค้าที่เอามาขายดีไหม ก็เลยเริ่มปรับเปลี่ยน พอปรับเปลี่ยนก็จะเป็นพวกสินค้าเรื่องของใช้พวกยาสระผม ยาสีฟัน สบู่ เป็นของใช้ในชีวิตประจำ ราคาถูก พอราคาถูกปุ๊บเงินที่เหลือมันสามารถซื้อของได้เยอะขึ้น ๆ สมมุติเงินหมื่นนึงซื้อเบียร์ได้ไม่กี่ลัง แต่พอมาเปลี่ยนเป็นสบู่ยาสีฟันปุ๊บมันได้เยอะเป็นคันรถเลย”อีกอย่างหนึ่งพอของมันเรียงขึ้นชั้นแบบว่าเต็ม ๆ เยอะ ๆ หลากหลายดูของ/สินค้ามีหลากหลายประเภทก็ทำให้ ลูกค้าเขาก็จะดูน่าซื้อน่าเข้ามาดูเรื่อย ๆ


“เมื่อก่อนของพ่อไม่เยอะเลย อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพ่อขายแต่มาม่า ยาสระผมซันซิล สบู่-สบู่แคร์ ยี่ห้อเดียวเลย อย่างละยี่ห้อเพราะว่าพ่อเขาไม่ได้ใช้เครื่อง POS ด้วยพ่อเขาใช้ เป็นแบบว่าจำราคาเอา เขาก็จะพยายามหาสินค้าที่ราคาเดียวกันหมดเลยน้ำยาปรับผ้านุ่มพ่อเขาจะซื้อแต่ยี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว แต่แค่หลายสีเฉย ๆ แค่แบบว่าพ่อเขาจำได้ว่าเออน้ำยาปรับนุ่มนี้ขาย 16 บาทนะ ยาสระผมขวดละ 20 ก็จะเป็นยาสระผมไซซ์เดียวเลยไม่มีแบบว่า เล็ก-กลาง-ใหญ่ ไม่สามารถทำสินค้าให้มันหลากหลายได้เหมือนเครื่อง POS ใช่ เพราะว่าอย่างพ่อเขาจำได้นะ แต่ว่าผม ผมจำไม่ได้” พอมาเปลี่ยนเป็นเครื่อง POS มันสามารถที่จะคีย์สินค้าเข้าไปได้อย่างหลากหลาย ทั้งสินค้าปลีก สินค้าแบบว่ายกแพ็ค สินค้ายกลัง เราสามารถคีย์ราคาเข้าเครื่องง่ายต่อการจำเลย
เพิ่มความหลากหลายของสินค้าได้ ใช้เทคโนโลยีช่วยจำราคาแทน
“แล้วมันทำให้ผมสนุกไปกับมันด้วยนะ ใช่ แบบว่ามันเหมือนกับมีอะไรเข้ามาใหม่ให้เราเล่น POS มันมีทั้งแบบว่าให้เราทำป้ายราคาติดตามชั้น มันมีลูกเล่นแบบว่าเรท 5 ลังเรท 10 ลัง เราสามารถทำได้ มีปริ้นจากแต่ก่อนแบบว่ามันเป็นความฝันเลยนะตอนเด็ก ๆ ที่แบบว่าจะมีคิดตังค์ใช้เครื่อง และก็กดแล้วก็มีใบเสร็จไหลออกมา ใช่ ลิ้นชักเด้งออกมาครับผม ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะทำได้ เดี๋ยวนี้แบบว่าโลกพอมันมีโซเชียลฯ เข้ามา โลกมันกว้างมากขึ้นเราสามารถหาของพวกนี้ ได้ตามทั่วไปเลย”เพราะเดิมก็ชอบเล่นโทรศัพท์อยู่แล้ว แล้ว POS มันฟิวส์แบบเราเล่นโทรศัพท์เลย แต่ว่าเครื่อง POS ก็ต้องใช้เงินเหมือนกัน“ผมอ่ะตอนแรกผมเป็นลิ้นชัก ผมซื้อลิ้นชักมาก่อนใช้เป็นแบบกุญแจบิดแล้วลิ้นชักมันเด้งออกมา แล้วก็ใช้เป็นแท็บเล็ตจอแบบ 7 นิ้วมั้งแล้วก็ลองใช้ดูก่อน เพราะว่า POS ที่ผมใช้เป็นระบบ Android มันก็เป็นระบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือ มันสามารถลองใช้กันได้ ซื้อเครื่องปริ้นจากลาซาด้ามาตัวละ 100 กว่าบาท 200 กว่าบาทอย่างเงี้ย เอามาวางแล้วก็ลองขายช่วงแรก ๆ ดู พอมันเริ่มเข้ามือแล้วบอกว่าเอ้ยเดี๋ยวเดือนหน้าเราเก็บตังค์ซื้อเครื่องแบบจริง ๆ จัง ๆ เลยดีกว่า ที่มันแบบว่าใช้เฉพาะทางอันนี้ของมันเลยดีกว่า”


พอเริ่มซื้อเครื่องมาปุ๊บมันเหมือนกับ มาขยายฐานของสินค้าที่มีอยู่ในร้านด้วย จากตอนแรกก่อนเริ่มทำมีสินค้าอยู่แล้วพอมาขยายสินค้าเพิ่มก็ยังใช้จำอยู่ แต่ว่าก็จะมีบิลแปะติดอยู่เต็มไปหมดเลย ก็น่าจะสุดอยู่แค่นั้นจาก 100 รายการมาเป็น 200 รายการเริ่มที่จะจำไม่ไหวแล้ว เพราะสินค้ามีเยอะเกิน แต่พอมีเครื่อง POS มามันสามารถเพิ่มเป็น 500 รายการได้เลย“มันไปได้เรื่อยๆ เลย จากตอนแรกผมต้องขายกันเองหน้าร้าน พอใช้เครื่อง POS ปุ๊บผมสามารถจ้างลูกน้องเข้ามาสวมแทน แล้วผมมีเวลาไปทำอย่างอื่นเพิ่มมากขึ้น มันก็เป็นลูกโซ่ต่อไปเรื่อย ๆ พอเราพัฒนาไปเรื่อย ๆ มันก็จะเป็นแบบว่าเหมือนกับมีจิ๊กซอว์มามีทางเลือกให้เราว่า เราสามารถทำโน่นทำนี่เพิ่มขึ้นได้ ใช่ครับผม มันจัดการเรื่องเราสามารถดูยอดขายได้ เช็กสต็อกของได้อันไหนหมด หรือแบบว่ารายการสินค้าบางอย่างเราลืมซื้อ มันก็จะเด้งขึ้นมาว่าอันนี้ของมันหมดนะแล้วเราไม่ได้ซื้อเข้ามาใช่”บางคนพูดว่ามีเครื่อง POS นะคิดเงินก็ช้า ทำไอ้โน่นก็ไม่ได้ทำไอ้นี่ก็ไม่ได้ แต่ตนเองกลับมองว่าของที่มีอยู่ในร้านตอนนี้ขายลำบากกว่ามาก หมายถึงว่ามันมีทั้งผัก มีของสด มีของเค็ม ของใส่ถุงมัดปาก แต่ก็ยังสามารถคีย์ของเหล่านี้เข้าไปในระบบได้ มันไม่ได้ยากและมันก็ไม่ได้ช้าด้วย แล้วอีกอย่างหนึ่งข้อดีของมันคือเรามีเสร็จ/สลิปย้อนหลัง อย่างลูกค้าเอาใบเสร็จกลับไปดูไอ้นี่เท่าไรไอ้นู่นเท่าไรเขาสามารถเช็กของได้ อย่างบางทีลูกค้าสงสัยว่าทำไมวันนี้แพงจังเขาสงสัย เขามีใบเสร็จเขานั่งไล่ดูเลยเขาก็เห็นว่าอ๋ออันนี้แพงนะ อันนี้แพงนะ อันนี้ถูกนะ เขาสามารถแบบดูได้เลยว่าทำไมวันนี้เขาถึงจ่ายเงินออกจากกระเป๋าไปเท่านี้


ราคาขายถูกกว่าในห้าง! ร้านชำก็ทำได้
“ช่วงที่ผมทำกำลังสนุก ๆ เลย ลูกค้าบอกว่าเนี่ยไปซื้อแม็คโครมาเท่านี้ แม็คโคร แม็คโครแล้วเราจะทำยังไงดี มันก็มีคำถาม มีคำถามว่าแล้วเราจะทำยังไงที่แบบว่าลูกค้าไม่ต้องไปที่นู่นแต่มาซื้อกับเราก็ได้ แฟนกับผมก็หากันหาแหล่งซื้อของ ก็ไปเจอพี่หลาย ๆ คนปีที่แล้วเจอพี่ใหญ่ ๆ เยอะมากเลย ก็คือพี่เขาเป็นเจ้าของโกดังต่าง ๆ เป็นผู้จัดการใหญ่ ๆ ตามโกดังแล้วทีนี้เขาก็สอนเราว่าเนี่ยถ้าซื้อของในปริมาณที่เยอะก็จะได้ในราคาที่ถูก อย่างที่ผมไปเจอก็จะมีแบบว่าเรท 5 ลังเรท 10 ลัง ใช่ พี่เขาก็แนะนำ”สมมุติซื้อ 5 ลังถูกกว่าห้างนะ แล้วเอาไปขายได้ราคาถูกกว่าอีกนะ อย่างสมมุติห้างใหญ่ขาย 600 พี่เขาบอกว่าเนี่ยเอาไปขาย 580 ได้ขายถูกกว่าห้างฯ ลูกค้าก็จะได้มาซื้อเรา แล้วก็เวลาเอามาขายปลีกเราก็ขายถูกกว่าเดิมอีก ก็เริ่มเรียนรู้จากตรงนั้นมา พี่เขาก็ให้คำแนะนำมาพี่เขาบอกว่า ขายให้ถูกกว่าเขา บาทสองบาทขายถูกกว่าไปเลย เขาก็จะได้มาซื้อเรา พอลูกค้าเขาติดเราแล้วเขาก็จะมาซื้อกับเราเรื่อย ๆ
“เมื่อปีที่แล้วเพิ่งเริ่มมาทำขายส่ง แต่ว่าเพิ่งเริ่มนะครับเพราะว่าผมก็ต้องปรับเปลี่ยน แล้วผมก็ต้องใช้ของพวกนี้อยู่แล้วก็เลยพอเริ่มมีทุนก็เอาเลย แต่ว่ามันก็ค่อย ๆ ยังเป็นแบบว่าเล็ก ๆ อยู่ เริ่มซื้อมาแบบทีละประเภท ๆ ค่อย ๆ เข้ามาตอนนี้เริ่มพอได้อยู่ครับ”


คลิปฮาแจ้งเกิด “ร้านชำไวรัล TikTok”
ป๊อบบอกว่า ส่วนใหญ่เลยจะเป็นคลิปที่เกิดขึ้นจริง ๆ เป็นการเล่นของคนในร้านจริง ๆ เรียล ๆ แล้วก็กดบันทึกเอาจากกล้องวงจรปิด“แล้วก็เอามาตัดต่อ อย่างบางทีคลิปมันจะมีคลิปหนึ่งที่ผมทำมะเขือยาวหักแล้วมันกระเด็นไปใส่หน้าแฟนอย่างเงี้ย
มันไม่ใช่คอนเท้นต์แน่นอน
(หัวเราะ) แล้วมันด่าผมอย่างเงี้ย(หัวเราะ) ใช่ครับผม มันเป็นแบบว่าช็อตในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว
และก็แบบว่ามันดูแล้วมันตลกมันมีความสุขดี ผมก็เลยตัดแล้วก็ลง ใช่ จุดเริ่มต้นมันเริ่มจากผมคุยกับแฟนปกติเนี่ยแล้วขึ้นเสียงไปขึ้นเสียงมา ผมก็ง้างมือจะตบแล้วก็เปลี่ยนมาเป็นไหว้แทน ใช่ครับ ทีนี้ผมตอนแรกลงในสตอรี่ก่อนมั้ง(น่าจะ) นะลงในสตอรี่ในเฟซบุ้กเพื่อนก็บอกว่าเอ้ยยืมไปลง tiktok หน่อยดิ มันลงได้ด้วยเหรอตอนนั้นผมก็ไม่ค่อยได้เล่น tiktok ผมก็เลยลองลง ลงใน tiktokไปทีนี้ ก็เกิดแบบว่าคนดูเยอะขึ้นมาผมก็โอแปลกดีผมก็ไม่เคยเจอเหมือนกันใช่ แล้วก็พอลงคลิปแนวเดียวกันอย่างเงี้ยคนก็ดูกันเรื่อย ๆ มีคนคอมเม้นต์มากขึ้นเรื่อย ๆ มันก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่มากเลยสำหรับผม”


คลิปฮาแจ้งเกิดร้านชำไวรัล tiktok
แล้วก็ไม่คิดด้วยว่าจะทำให้แบบว่าคนรู้จักมากขึ้น ตอนแรกที่เขามาถามกันตอนแรก ๆ ว่าเกี่ยวกับยอดขายมั้ย ช่วงแรก ๆ ตนเองก็คิดว่าไม่น่าเกี่ยวนะ คนมาถามว่าเพิ่มยอดขายมั้ยเนี่ยตั้งแต่ทำ tiktok มาบอกว่าเฉย ๆ นะปกติ จะมีก็คือน้องบอกว่าช่วงก่อนปีใหม่จนมาถึงตอนนี้ “ลูกค้าแปลกหน้าเยอะมากเลยนะพี่” แล้วก็แบบว่ามาพูดถึงแบบว่าใน tiktok กัน“ผมก็เพิ่งมารู้สึกว่าอ๋อมันเพิ่ม ขยายฐานลูกค้าให้คนรู้จักเรามากขึ้นได้ด้วย ใช่ จากตรงนั้น ดั้งเดิมผมเล่นแต่กับคนลูกค้าที่สนิทก่อนอย่างแรก ใช่ แต่ทีนี้พอเริ่มเป็นอย่างเงี้ยลูกค้าเริ่มรู้แล้วว่า เราเล่นได้อะไรเงี้ย เขาเริ่มมาเล่นตอนแรกผมก็งง ผมก็เล่นไม่เป็นเหมือนกัน ใช่ พอหลัง ๆ เริ่มเป็นแล้วผมก็ค่อย ๆ เล่นกับเขาไปเรื่อย ๆ ใช่ บางทีผมเขาเรียกว่าอะไรนะผมเหวอ ๆ อยู่ผมยังงงอยู่นะ ผมต้องขอโทษด้วย ใช่ จริง ๆ ผมก็ยังแบบบางทีลูกค้ายิงมุกมาผมยังงงอยู่(หัวเราะ) ยังไม่ได้แบบไวขนาดนั้นแต่ก็เริ่มมีลูกค้าเยอะขึ้นใช่”จากปกติแต่ก่อนเจอมีลูกค้าเข้ามาเล่นสัก วันละไม่กี่คน(2-3 คน) เดี๋ยวนี้มาเป็น 10 เลยเจอทั้งวัน เจอเรื่อย ๆ เข้ามาเต้นอย่างคลิปล่าสุด มีลูกค้ามาเต้นเต็มร้านเลย


มีน้ำใจ ขายขำ ร้านชำต้องรอด เปิดสะดวกซื้อ 24 ชม.
เจ้าของร้านบุญสอาดยังเล่าให้ฟังด้วย มีตั้งแต่รุ่นพ่อแล้ว เขาบอกว่าเขาคุยกับพ่อบอกว่า เขามีมะม่วงฝากขายได้ไหมเต็มเลย
พ่อเขาก็บอกว่าเอามาสิแล้วก็เอามาขาย แล้วก็เดี๋ยวขายหมดก็มาเก็บตังค์เอานะ ก็เอามะม่วงมาขาย อย่างบ้านแม่แฟนก็ทำสวนทำไร่ทำนาก็จะมีสะเดามาขาย มีมะม่วงมีผลไม้อะไรที่ตามฤดูกาลก็จะเอามาฝากขายที่ร้านได้ แล้วก็คนในชุมชนก็จะมีหลัก ๆ ก็มีอยู่ 2 อย่างที่เอามาฝากขายก็มี“ผมไปติดต่อขอซื้อเขามาเอง กับเขามาติดต่อผมมาลงขาย มีหลายอย่างนะมีหน่อไม้ดองของคนในชุมชน มีไอติมแฮนด์เมดของพี่ที่จังหวัดปทุมฯ ใช่ที่ผมกินแล้วอร่อย แล้วทีนี้แม่เขาสั่งมาบ่อยผมก็บอกว่าเอามาขายเลยดีกว่าถ้าสั่งบ่อยขนาดนี้ พี่เขาจะได้ไม่ต้องมาบ่อย ๆ ทีนี้ก็กลายเป็นของเขาก็ขายดี ใช่ครับผม น้ำจิ้มหมูกระทะแฮนด์เมดของพี่ในซอย เรากินหมูกระทะบ่อยอยู่แล้วเรากินแล้วน้ำจิ้มพี่แกอร่อย ผมก็พี่มีแบบว่าเป็นขวดขายมั้ย พี่ก็บอกว่าเนี่ยซื้อยกโหลเดี๋ยวพี่ให้ราคานี้นะป๊อบก็เอามาขายราคาเท่าพี่ได้ ผมก็เอาเลยใช่ มันเป็นสิ่งที่เราต้องการอยู่แล้วด้วย แล้วก็เอามาขายด้วยลูกค้าก็ดันชอบด้วยใช่ มันก็เลยแบบว่าสมบูรณ์เลย”

ลูกค้าช่วงหลัง ๆ นี้ก็คือลูกค้าจะเข้าเรื่อย ๆ จะมีช่วงเช้าที่ก่อนไปทำงานลูกค้าจะมาแบบตูม ตูม ๆ เลยมาซื้อถ้าช่วงเช้าเลยจะเป็นพวกกาแฟ กับขนมปังจะรีบกันมาก รีบล่ก ๆ กันมาเลย แล้วก็พอสาย ๆ หน่อยพ่อบ้านแม่บ้านก็จะออกมาแล้วสักประมาณ 07.00น. ออกมาซื้อของไปทำกับข้าวกลางวันอะไรพวกนี้ พอกลางวันก็จะเป็นคนที่แบบว่าเป็นพ่อบ้านแม่บ้านที่ไม่ได้อยากเจอคนเยอะ ลูกค้าก็จะมาเรื่อย ๆ ไปมากสุดขายดีทั้งวันจะขายดีช่วงเย็นมากที่สุดก็ยาวเลยยันมืดเลยครับเริ่มตั้งแต่ สี่โมงเย็นก็ยาวยันบางโรงงานก็เลิก 2 ทุ่ม 3 ทุ่ม ใช่ครับผม แล้วหลัง ๆ ผมเริ่มมีเปิด 24 ชม.ด้วย ตอนเป็นไอเดียไม่ได้กะเพิ่มยอดขายแต่ดันได้ยอดขาย ช่วงเดือนแรกเฉย ๆ ได้จัดของจริง ๆ เลยครับ ใช่พอมาเป็นช่วงเดือนหลัง ๆ เริ่มกลายเป็นเพิ่มยอดขายได้ ตอนกลางคืนจะเป็นแบบว่าเริ่ม มีคนเมาแล้วชอบทำกับข้าวก็มีครับ ใช่โอ้โหตึงมาเลยแล้วก็มาทำกับข้าวก็มีคลิปที่ลงกัน ที่แบบว่าเป็นลูกค้ามาเต้นกันใช่ตอนกลางคืนก็จะแบบว่า เขาก็เมามาเลย อย่างช่วงปีใหม่ก็มีคนมานั่งแบบว่าผงกหัวอยู่หน้าร้านไม่ไหว กลับบ้านก็ไม่ไหวผมบอกผมไปส่งมั้ยพี่ ไม่เป็นไรเดี๋ยวพี่ไหวพี่กลับเอง โอ้โหกว่าจะกลับตี 2 ตี 3 ครับ(หัวเราะ)”


#ร้านชำต้องรอด ป๊อบบอกว่าแต่ก่อนตัวเองก็เคยกลัวถ้าสมมุติว่ามีร้านสะดวกซื้อเจ้าใหญ่ ๆ มาเปิดในซอย ถ้าถามว่ากลัวมั้ยแต่ก่อนเคยกลัวแต่ว่าก็ได้แนวคิดของพ่อด้วย“พ่อเขาบอกผมว่า เคยไปตลาดมั้ยตลาดแม่งมีร้านหมูร้านเดียวป่ะ ใช่พอถ้ามันมีร้านเดียวเขาก็ไม่เรียกตลาด และก็คนก็ไม่ไปถ้ามันมีร้านขายน้อย ใช่ตลาดที่น่าไปคือตลาดที่มีร้านค้าเยอะ มีสินค้าเยอะ มีการแข่งขันกันใช่ มันจะทำให้เราสนุกมันตื่นเต้นนะ(หัวเราะ) ใช่เวลาแบบว่ารู้ข่าวว่าจะมีเจ้าโน้นมาเปิดเจ้านี้มาเปิด ใจมันก็เต้นตุบ ๆ แล้วมันก็แบบว่าเอ้ยแล้วเราต้องทำยังไง ให้เราแบบว่าอยู่ต่อได้ในยุคนี้ ใช่มันก็เป็นการแบบว่าเหมือนกับเราก็สนุกไปกับมันด้วย
เติบโตไปกับเขาด้วย”


ถึงตอนนี้การเข้ามาสานต่อกิจการร้านชำของพ่อ ที่รับต่อมาจากย่า แล้วป๊อบเองก็เป็นทายาทรุ่นที่ 3 แล้ว ป๊อบบอกกับเราว่าเขาสามารถขยายฐานของทั้งสินค้า การบริการ และก็รวมถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้อย่างก้าวกระโดดแบบชนิดที่ว่าก็ไม่เคยคิดฝันมาก่อนเหมือนกัน จากเริ่มต้นทำกันสองคนมาก่อนกับแฟนสาวพร้อมทุนเริ่มต้นก้อนหนึ่งที่ได้มาจากย่ากับพ่อ วันนี้ที่ร้านหากรวมกับเถ้าแก่แล้วก็มีกันอยู่กว่า 8 คนเลยทีเดียว ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ทั้งสินค้า การบริการ และก็กำลังคนในร้านที่ต้องมาช่วยกันเพิ่มขึ้นตามลำดับ เป็นการเติบโตในแบบที่เจ้าของกิจการเองก็ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาอย่างถูกจังหวะและลงล็อกของเวลาที่มันพอดิบพอดีกันจริง ๆ ภายในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านซึ่งดูเหมือนว่าการดำเนินไปของร้านชำแห่งนี้ไม่เพียงแต่ #อยู่รอดแน่ เพราะมีการปรับตัวอย่างรู้เท่าทันกาลเวลาและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หากยังหมายถึงอาชีพที่มั่นคงของครอบครัวที่ต้องขอยอมรับว่าวัยรุ่นสร้างตัวทั้งสองคนนี้ “ป๊อบและแฟนสาว” ที่อายุเพียง 26 ปีเท่านั้นสามารถที่จะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจเล็ก ๆ วันนี้ได้อย่างน่าชื่นใจ และไม่แน่ว่าอนาคตอาจจะพัฒนาต่อไปได้อีกไกลถึงไหนต่อไหนแล้วก็ไม่รู้!

ขอบคุณเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจดี ๆ จากร้านชำ “ร้านบุญสอาด” โดยเถ้าแก่หนุ่ม “ป๊อบอาย-นายกิตติกรณ์ นิยมมาก” และภรรยาคนสวยที่ให้เกียรติร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ ในครั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจร่วมพูดคุยหรืออยากจะไปยิงมุกกับพ่อค้าตามกระแสสุดฮาในโลกโซเชียลฯ ก็ไปเจอตัวเป็น ๆ ที่ร้านได้ “ร้านบุญสอาด” ตั้งอยู่ที่ ถนนรังสิต-ปทุมธานี (ซอยวัดดาวเรือง) ต.บางพูน เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี โทร.099-281-9767 หรือติดตามคลิปฮาได้ที่ TikTok : @popbangpoonคลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น