xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)จ่าย 100 ยังมีทอน! สเต็ก กระทะร้อน ร้านลุงกว้างขวัญใจเด็กลาดกระบัง ขายมา 16 ปีแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เรากะให้พอดี ๆ ให้คนเขามีตังค์น้อยให้เขาทานได้ อีกอย่างคือเราอยู่ใกล้เทคโนฯ ลาดกระบัง ด้วยเลยเน้นราคาที่ไม่แพงมากของให้แบบจุใจให้อิ่มเลย กลัวเขาไม่อิ่มมีข้าวด้วย กระทะร้อน 1 ที่ มีข้าว 1 ชุด โดยไม่ต้องสั่งเพิ่มเพราะอยู่ในเซ็ตแล้ว”


“ลุงกว้าง”เจ้าของร้านกระทะร้อน& สเต็กลุงกว้าง ร้านตั้งอยู่ที่ซอยลาดกระบัง13/8 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ หนึ่งในที่กำลังถูกพูดถึงกันมากของชาวโซเชียลและมีการตามรอย (จากรีวิว) เพื่อไปชิมอาหารที่ร้านกันอย่างไม่ขาดสายทั้งใกล้-ไกล โดยเจ้าของบอกกับเราว่าร้านนี้เปิดขายมากว่า15-16 ปีแล้ว เริ่มต้นโดย “ลูกชายคนโต” ที่เป็นคนนำไอเดียเรื่องสเต็กกระทะร้อนมาขายอยู่ในละแวกนี้ก่อน และให้ตนเองคอยเป็นลูกมือช่วยเตรียมของให้อยู่ในครัว เขาก็ทำหน้าที่เป็นคนปิ้งย่างอยู่ที่หน้าร้านทำมา จวบจนกระทั่งเขาจบมหาวิทยาลัยแล้วก็ได้ย้ายไปทำธุรกิจอื่นต่อไป ร้านนี้ก็เลยมีตนเองกับภรรยารับหน้าที่ทำต่อมาเรื่อย ๆ และยังมีน้องชายของเขาด้วยอีกคนหนึ่ง (ลูกชายคนเล็ก) ช่วงก่อนที่เขายังเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยก็มาคอยช่วยกันอีกแรง ปัจจุบันนี้ที่ร้านก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 คน คือ พ่อ แม่ ลูกชาย(คนเล็ก) และก็ลูกสะใภ้ กับมีจ้างลูกน้องด้วยอีก1 คนที่มาช่วยเรื่องการเก็บล้าง


“ลุงกว้าง” ขวัญใจเด็กลาดกระบัง ความอร่อยส่งต่อสู่ลูกชายคนเล็ก
“เขาชอบแบบลุงกว้างทำ ทำอาหารดี อร่อย บางคนเขาจบไปแล้ว (จบจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง) 5-6 ปีหรือ 7-8 ปีกลับมาเขาก็ยังกลับมาทานอีก เขาบอกแหมลุงกว้างนี่รสชาติไม่เปลี่ยนเลยนะ เหมือนเดิมหมดเลย7-8 ปี10 กว่าปีเขายังบอกว่ารสชาติเหมือนเดิม” ลุงกว้างยังบอกด้วยสมัยตนเองเป็นเด็ก ๆ แม่เป็นแม่ค้าขายข้าวแกงเขาก็ชอบเรียกให้ไปช่วยเขาอยู่บ่อย ๆ ตำพริกแกง ทำปลาทำอะไรต่อมิอะไร ของอะไรทุกสิ่งทุกอย่างชอบเรียกให้ไปช่วยเขา คนอื่นเขาก็ไม่เรียก น้องชายเขาก็ไม่เรียก บางทีน้องชายอยู่ใกล้ ๆ เขาก็ไม่เรียก เขาก็ใช้น้องชายไปเรียกเรามาให้อีกทีเขาบอกใช้มึงนี่แหละ เขาจะพูดแบบนี้ เพื่อน ๆ เขาก็เล่นกันเฮ้ ๆ ข้างบ้านเราจะเล่นเราก็ถาม ตำน้ำพริกไปแม่พอหรือยัง เอาอีกหน่อยวะยังใช้ไม่ได้(หัวเราะ) พอเราตำ นาน ๆ เข้าเขาเลิกเล่น เราก็ไม่ได้เล่น(หัวเราะ)” เลยทำให้มีความรู้ ที่ว่าจะต้องใส่อันไหนไม่รู้ก็ต้องถาม ที่เราทำกับข้าวกินหรืออะไร แม่อันนี้ต้องใส่ไอ้นั่นมั้ยต้องใส่ไอ้นี่มั้ย เขาก็บอกเอออันนี้ต้องใส่ไอ้นั่นอันนี้ต้องใส่ไอ้นี่อันนั้นอย่าไปใส่นะมันไม่เข้ากัน อะไรประมาณนั้น “เราก็มีความรู้ แล้วเวลาทำอาหารไปเนี่ยเราจะรู้ เราจะรู้เองมันจะศึกษาไปในตัวจะรู้เองว่า ไอ้นั่นต้องใส่อย่างนี้อันนี้ต้องใส่อันนั้นถึงจะอร่อย”แล้วต้องใช้ของดี ต้องใช้เกรดหนึ่ง(เกรดA) วัตถุดิบอะไรทุกอย่างในร้านต้องใช้เกรด A เพราะว่าความอร่อยมันจะได้เข้ากันพอดี เพราะเราคิดว่าคงใช้ได้ถึงต้องลองทำดู แล้วก็ดีอย่างที่คนเขาติดใจทุกวันนี้


เรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยมาจาก “แม่” ที่คอยปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเด็ก ถึงตอนนี้พอต้องส่งต่ออาชีพร้านอาหารให้กับ “ลูกชายคนเล็ก” เป็นคนสานต่อกิจการ เราถามลุงกว้างว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง“ก็ดีใจ ชอบใจ ที่เขามาช่วยเราแล้วเขาก็ตั้งใจทำ เขาตั้งใจทำมากเขาดูแลดี ทำอะไรรับแขกรับอะไรพูดจาดีรับแขก เขาคือตั้งใจทำ”


เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เพิ่มขึ้น ด้วยมุมมองแบบคนรุ่นใหม่
ด้าน “เต้-ธนดล แสงสะอาด”ลูกชายคนเล็กและเป็นเจ้าของร้านกระทะร้อน& สเต็กลุงกว้าง อีกคนหนึ่งด้วยบอกว่า พอตนเองเรียนจบก็ได้เข้ามาสานต่อการทำร้านของคุณพ่อคุณแม่เลย “ก็แบบมีเริ่มการพัฒนาต่อจากเขาแบบทำรูปลักษณ์อาหาร ออกมาให้มันสวยงามดูน่าทานน่ะครับ ชอบเวลาเราแต่งหน้าอาหารหรืออะไรเวลาเสิร์ฟไปให้คนเห็น และก็จะดูสวยงาม แล้วทุกวันนี้พอออกอาหารสวยงามไป คนเขาไปถ่ายลงไปแชร์กัน อะไรอย่างเงี้ย” จุดเด่นก็คือประมาณนี้ เวลาที่เราเสิร์ฟไปมันยังเดือด ยังร้อน อย่างกระทะร้อนก็มีการดัดแปลงรูปลักษณ์ตัวกระทะให้เวลาทำออกมาแล้ว ยังเดือด ยังร้อน เวลาเสิร์ฟไปมันก็ยังมีควัน(ไอร้อนของอาหาร) มีความเดือดอยู่ ตรงนี้แหละคือจุดเด่นที่ทำให้คนเขาถึงนิยมทาน และก็เรื่องของรสชาติด้วย
เลือกเต็มอิ่มอย่างจุใจ ความคุ้มค่าเกินราคา
ที่ร้านก็จะมีให้เลือก อย่าง กระทะร้อนก็จะมี หมู เนื้อ ไก่ และก็ปลา ลูกค้าสามารถเลือกได้เลยว่าจะทานเป็นอะไร มีชุดเล็กกับชุดใหญ่ ซึ่งในชุดใหญ่ก็จะปริมาณเพิ่ม1 เท่าตัวของชุดเล็ก กระทะร้อน1 ชุดก็จะมี “ข้าว” ให้1 ถ้วย แล้วก็จุดเด่นที่ร้านคือ “ผัดผัก” อร่อย“ผัดผักที่เสิร์ฟไปในกระทะเนี่ยล่ะครับ แล้วก็จะมีตัวซอสให้เลือกครับหลายรสชาติ แล้วจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็จะเป็นตัวน้ำจิ้มครับ ที่เสิร์ฟไปคู่กับกระทะร้อนจะเป็น “น้ำจิ้มถั่ว” เป็นสูตรของลุงกว้างเองครับ รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดแต่ไม่มากครับ เด็กทานได้แล้วยิ่งทานคู่กับผัดผักตัวนี้ อร่อยมากเลย และก็มีอีกอย่างหนึ่งคือผัดผักของที่ร้านผมว่ามันก็อร่อยส่วนตัวยังชอบครับ แล้วก็เด็กส่วนใหญ่ไม่ค่อยทานผักแต่มาที่นี่มากับพ่อแม่ พ่อแม่บอกว่าอยู่ที่บ้านไม่ทานผักเลยยังไงก็ไม่ทานผักแต่มาที่นี่ทานได้หลายคนแล้วครับที่เป็นอย่างนี้”เมนูกระทะร้อนของที่ร้านก็จะมีเพิ่มได้ เช่น เพิ่ม “ไข่”10 บาท หรือไส้กรอก เบคอน ชีส พวกนี้ก็จะเพิ่มอีกเป็นอย่างละ15 บาท
เริ่มต้นเพียง 59 บาทสูงสุด 139 กลุ่มเป้าหมายคือนักเรียน นักศึกษา
กลุ่มเป้าหมายหลักของที่ร้านคือ นักเรียน นักศึกษา เต้บอกว่าไม่อยากแพงเพราะกลัวเขาไม่มีกำลังที่จะมาจ่ายเรามาก เพราะว่าตัวเองถือว่า “59 บาท” สำหรับเด็กนักเรียนมัธยมก็ถือว่ายังแพงสำหรับเขาอยู่ ต่อข้าว1 มื้อหรือ1 จาน แต่ถามว่าถ้าเทียบกับความอิ่ม คือยังไงก็คุ้มเกินราคา!“ต่อวันสำหรับถ้าเป็นกระทะร้อนก็จะอยู่ที่ประมาณ 200 กระทะ/วัน ที่เป็นแบบแม็กซ์สุดเลยนะครับ ผมว่าถ้าราคามากกว่านี้ถ้าผมตั้งราคามากกว่านี้200 กระทะนี่คือ รวยแน่ ๆ เลย! แต่ทีนี้ถ้าราคานี้มันไม่ได้เท่าไหร่ครับ”ณวันนี้ราคาเริ่มต้นของที่ร้านคือ59 บาท ส่วนราคาที่สูงที่สุดในร้านคือ139 บาท ก็จะเป็นสเต็กปลาซึ่งเป็น “ชุดใหญ่” ด้วย“ผมว่าการที่ผมเสิร์ฟออกไปอย่างเงี้ยครับ ที่เป็นกระทะร้อนและบวกกับราคาที่มันถูกผมว่า มันยิ่งสวนกัน ความถูก แต่กับความเดือด ความร้อนนะครับ มาเปรียบกับราคามันดูเกินกว่าราคา คนเขาก็เลยอาจจะนิยมมาเพราะตรงนี้ด้วยครับ”


ถึงกำไรไม่ได้มาก แต่ความสุขที่ได้คุ้มค่ามากกว่า!
ถ้าเป็น “ชุดใหญ่” จะเลือกซอสได้2 อย่าง แล้วแต่ลูกค้าเลยอยากทานอะไรกับอะไรก็สามารถจัดให้ได้หมด อย่างเมนูเนื้อถ้าเป็นชุดใหญ่ราคาอยู่ที่99 บาท แต่ถ้าลูกค้าสั่งเพิ่มชีสกับเบคอนด้วย(ราคาอย่างละ15 บาท) อันนี้ก็ราคารวมแล้ว129 บาท/ชุด พร้อมข้าว1 ถ้วยอันดับแรกเลยที่ลูกค้ามาแล้วสั่งคือ กระทะร้อนเนื้อครับ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้ววัยรุ่นผมว่านิยมทานเนื้อมากเลยสมัยนี้ครับและก็จะเป็นกระทะร้อนหมู สเต็กหมูครับ ที่นิยมที่สุดเลย ถ้าเป็นเมนู “ปลา” ส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้ากลุ่มวัยทำงาน วัยผู้ใหญ่หน่อยครับก็จะทานปลา วัยรุ่นไม่ค่อยนิยมปลาตอนนี้ก็มีหลากหลายเมนูให้เลือกได้เลยมี “กระทะร้อน” ก็จะมีหมู เนื้อ ไก่ และก็ปลา ส่วน “สเต็ก” ก็มีหมู เนื้อ ไก่ และก็ปลา ให้เลือกได้เช่นเดียวกัน แล้วก็ยังมีเมนูที่เพิ่มมาอีกอย่าง “ข้าว+แกงกะหรี่”(แกงกะหรี่+ไก่คาราเกะ/แกงกะหรี่+ไก่ทอด) และก็ “ผักโขมอบชีส” ด้วย ของทานเล่นก็มี เฟรนด์ฟรายส์ โดนัทกุ้งชีส ชีสบอล นักเก็ตไก่ชีส ไก่ป๊อป ไก่คาราเกะ เป็นของสแน็คสำหรับเด็ก ๆ ทานเป็นออเดิร์ฟไปก่อน ส่วนใหญ่ลูกค้ามาก็จะสั่งพวกนี้ด้วย

ที่ร้านมีที่นั่งให้ลูกค้านั่งทานอาหารได้หลายที่เลย

สังเกตเห็นลูหค้าที่มาทานอาหารที่ร้านก็จะมีการถ่ายภาพอาหารก่อนอย่างที่เจ้าของร้านบอกไว้ตริงๆ
เต้-ธนดล แสงสะอาด เจ้าของร้านกระทะร้อน& สเต็กลุงกว้าง บอกว่า ตอนแรกตัวเองก็ดูแล้วว่าอย่างทางบ้านเขาทำมาแล้ว มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ตัวเองก็เลยคิดว่าไม่ทิ้งตรงนี้ดีกว่า เรามาทำ/พัฒนาต่อยอดให้มันดีกว่า และก็ร่วมสมัยไป ใช้โซเชียลในการเข้ามาช่วยก็ทำให้ ได้ผลตอบรับกลับมาค่อนข้างดีเลยโดยส่วนตัวโอเค หนึ่งได้อยู่กับคุณพ่อคุณแม่อย่างน้อย ได้คอยดูแลคอยอะไรด้วยอย่างเงี้ยครับ มันแลกมากับเงินแล้วก็ความสุขมันก็โอเคดีครับ อาจจะเป็นจำนวนเงินไม่ได้มากมายเท่าไหร่ แต่ความสุขมันมากกว่าตรงนั้นน่ะครับ ณ ตรงนี้นะที่ผมทำอยู่ ใช่ครับ”

ขอบคุณแรงบันดาลใจดี ๆ ในการทำกินจาก “ร้านกระทะร้อน& สเต็กลุงกว้าง” ที่เปิดขายมานานกว่า16 ปีแล้วเป็นขวัญใจของวัยรุ่นในย่านลาดกระบัง ด้วยราคาจำหน่ายที่ไม่แพงจนเกินไปแถมยังให้ของแบบที่วัยรุ่นยุคนี้ชอบพูดกันว่า “อิ่มจุก ๆ” คุ้มค่าเกินราคากันไปเลย! ซึ่งทำให้แต่ละวันที่ร้านมียอดการจำหน่ายถือว่าไม่ธรรมดาและจากกระแสของการบอกต่อกันปากต่อปากเลยยิ่งทำให้ที่ร้านถือว่าขายดียิ่งกว่าเมื่อก่อนเข้าไปอีก รวมถึงยังมีบริการแบบสั่งผ่านแอป(เดลิเวอรี) ได้อีกด้วย โดยร้านจะเปิดทุกวัน “อาทิตย์-ศุกร์”(หยุดวันเสาร์) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.065-778-1848 FB: กระทะร้อน&สเต็กลุงกว้าง* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น