xs
xsm
sm
md
lg

YAYO COFFEE จากครอบครัวผู้เริ่มต้นปลูกกาแฟดอยช้าง สู่โรงคั่วผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพดอยช้างส่งขายทั่วปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายจีรศักดิ์ จูเปาะ เจ้าของ บริษัทหญ่าโย ดีซี จำกัด
กาแฟดอยช้าง เป็นหนึ่งในกาแฟที่ทุกคนให้การยอมรับว่าเป็นกาแฟคุณภาพเบอร์ต้นๆ เมืองไทย ครั้งนี้ พามารู้จักกับกาแฟดอยช้างแท้ๆ ที่เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการทำกาแฟดอยช้าง จนสามารถสร้างแบรนด์กาแฟของตัวเอง ที่มีชื่อว่า YAYO COFFEE

นายจีรศักดิ์ จูเปาะ เจ้าของ บริษัทหญ่าโย ดีซี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย กาแฟดอยช้าง YAYO COFFEE เล่าว่า จุดเริ่มต้นของ YAYO COFFEE เกิดขึ้นจากการที่เราเป็นหนึ่งใน 40 ครอบครัว ซึ่งเป็นกลุ่มริเริ่มการปลูกพืชเมืองหนาว ทดแทนการปลูกฝิ่น บน ดอยช้าง ตำบล วารี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย จากจุดเริ่มต้นเล็กๆของการเป็นเกษตรกรผู้ปลูกและแปรรูปกาแฟจากความตั้งใจ เอาใจใส่เมล็ดกาแฟในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเพาะปลูก การดูแล การเก็บเกี่ยว การแปรรูป และการคั่ว มีการพัฒนาปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่อง และค่อยๆขยาย เติบโต จนกลายเป็น YAYO COFFEE โรงงานคั่วกาแฟชั้นดี บนดอยช้างในวันนี้


YAYO FARM ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านดอยช้างเป็นหนึ่งในแหล่งทื้นที่พาะปลูกกาแฟอาราบิก้าที่เหมาะสมที่สุดในประเทศไทย ด้วยระดับความสูงจากน้ำทะเลตั้งแต่ 1,200 เมตร-1,500 เมตร มีสภาพพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ ต้นกาแฟปลูกภายใต้ร่มเงาของพืชใหญ่ เช่น ต้นบ๊วย และพืชเมืองหนาวอื่นๆ โดยในทุกขั้นตอน ของมีผลต่อรสชาติของกาแฟ เราจึงใส่ใจในทุกกระบวนการเริ่มตั้งแต่การปลูก การแปรรูป การตาก และการคั่ว

สำหรับเมล็ดกาแฟคั่วของ YAYO COFFEE เปี่ยมด้วยคุณภาพจากการคัดเลือก เมล็ดกาแฟเชอรี่ที่สุกเท่านั้น เราให้ความสำคัญกับการพัฒนาแปรรูปกาแฟ เพื่อให้สามารถผลิตเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพที่สุด และนำมาคั่ว ได้คาแรตเตอร์กาแฟตามชื่อแบรนด์ YAYO ที่แปลว่า สุภาพบุรุษในภาษาอาข่า เพราะกลิ่น รสสัมผัสกาแฟที่ปลูกบนดอยช้างให้คาแรตเตอร์เข้มแข็งแบบผู้ชาย คือ ดาร์กช็อกโกแลต โกโก้ ตามด้วยความอ่อนโยนแบบคาราเมล กลิ่นดอกไม้ขาวอ่อนๆ ให้เนื้อกาแฟที่แน่น มีรสหวาน และกลมกล่อม


โดยYAYO COFFEE แบ่งการคั่วเป็น 3 ระดับ คือ เข้ม /Dark กลาง/Medium และ อ่อน/Light โดยระดับการคั่วเข้ม (Dark roast) ระดับการคั่วนี้เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้ม ขมปนหวานเล็กน้อย หรือต้องการเนื้อสัมผัสของกาแฟให้รสชาติที่มีความหอมนานและกลมกล่อม ระดับคั่วกลาง (Medium roast) ระดับการคั่วนี้เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มปานกลาง ระดับการคั่วกลางจะให้รสชาติขมปนหวาน และมีความเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะกับการทำกาแฟร้อนที่ติดเปรี้ยวเล็กน้อย เช่น เอ็กเพรสโซ่ร้อน อเมริกาโน่ร้อน หรือ อเมริกาโน่เย็นระดับคั่วอ่อน (Light roast) ระดับการคั่วนี้เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลอ่อน จะคงคาแรตเตอร์ดั้งเดิมของกาแฟ มีความเปรี้ยว สดชื่น ระดับการคั่วอ่อนเหมาะกับการทำกาแฟร้อย กาแฟฟิลเตอร์ เช่น กาแฟดริป


นอกจากจำหน่ายเมล็ดกาแฟ YAYO COFFEE แล้ว YAYO FARM ยังเป็นร้านกาแฟ บนดอยช้างที่มีวิวสวยบรรยากาศดี เป็นจุดหมายแหล่งนัดพบของคนรักกาแฟดอยช้าง เชียงราย แหล่งผลิตกาแฟขั้นดีของเมืองไทย

Facebook : YAYO FARM
โทร. 09-3307-0898


กำลังโหลดความคิดเห็น