xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จากร้านกาแฟเล็ก ๆ สู่แบรนด์เค้ก Nami แปลกใหม่ เค้กตามแบบลูกค้าที่อยากได้ ขายดีจนผลิตไม่ทัน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จริง ๆ เค้กเรา เราอยากจะพูดว่า พี่เคยเห็นเค้กซ่อนเงินเค้กดึงเงินมั้ย เรากล้าพูดว่าเราทำเป็นเจ้าแรก ๆ ก็ได้นะทำให้คนรู้จักจากความแปลกใหม่ ที่ให้ลูกค้าเห็น หรือลูกค้าอยากได้แบบเค้ก เป็นแบบไหน เราก็ทำ customize ให้ได้หมด สวยด้วยอร่อยด้วยนะ”


คุณแอม-ราชิต ศุขวงษ์ เจ้าของร้าน Nami และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์นามิซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วง 12 ปีที่ผ่านมา บอกกับเราว่า 12 ปีที่เริ่มจากการเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ อยู่ริมถนน ก็เป็นความฝันของคนทั่วไป ที่อยากมีร้านกาแฟเล็ก ๆ ทำมาในช่วงนั้นก็ลองผิดลองถูกกับธุรกิจหลาย ๆ อย่างมาเยอะ แต่พี่สาวกับพี่ชายที่ทำมาด้วยเขาชอบในความที่เป็นร้านกาแฟ ทำเพราะอยากลอง ตัวเองเป็นคนชอบกินก็เลยอยากทำอยากลอง ก็เลยเปิดร้าน Nami ขึ้นมา อยู่ริมถนนซึ่งเมื่อก่อนก็ไม่ได้ขายดีอะไร บางทีวันหนึ่งขายได้ไม่กี่แก้ว แต่ด้วยมีการ “พัฒนา” อย่างไม่หยุดจากกาแฟมาเป็น “ขนม” มาเป็น “บิงซู” ทำให้ในช่วง 5 ปีหลังคนรู้จักร้านNami เยอะมาก ซึ่งปัจจุบันร้านมี 5 สาขาแล้ว คือ สาขาแรกอยู่ที่ถนนพุทธมณฑล สาย2, สาขาเทียนทะเล ซอย10, สาขาถนนพระเทพฯ, สาขามหาชัย และสาขาศาลายา ซึ่งกำลังจะเปิดอีกที่คือ สาขา6 อยู่ที่นครปฐมด้วย


จากความชอบสู่การพัฒนา จนสามารถแตกไลน์ธุรกิจได้
“เราพยายามสรรหาอาหาร ตลอดเวลา ที่ทำให้คนรู้จักเรา วันนั้นก็คือบิงซูนั่นแหละที่ทำให้คนรู้จักเรา พอหลังจากบิงซูที่ทำมาเรื่อย ๆ ลูกค้าเข้ามาก็จะถามหาอาหาร ถูกมั้ยครับ บางทีกลุ่มมาเป็นครอบครัวที่มามาทานที่ร้าน ลูกก็อยากทานขนมพ่อแม่ก็จะถามหาโน่นนี่นั่น เราก็เลยเริ่มมีเมนูอาหารขึ้นมา มารองรับครอบครัวมารองรับกลุ่มลูกค้าอีกที่มา เป็นครอบครัวเป็นวัยรุ่น คือเราอยากได้กลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม เราก็เลยสร้างอาหารขึ้นมา”


สำหรับที่มาของเค้ก จุดเริ่มต้นก็มาจากตึกนี้(โรงงานเค้กของนามิ) ซึ่งพี่สาวเป็นคนที่ชอบทำเค้กมาก ๆ อยากทำก็เหมือนกันอีกคือ พัฒนาคิด พัฒนาคิด ไปเรื่อย ๆ จากช่วงแรกขายเค้กได้ก้อนสองก้อนก็ดีใจแล้ว ดีใจมาก ๆ เริ่มขายเริ่มขาย มาเป็นวันละ10 ก้อน เริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเดี๋ยวนี้ไลน์ผลิตของร้านวันละ 80-100 ก้อน


เค้ก Nami ความแปลกใหม่ที่ลูกค้าสั่งได้!
“เริ่มต้นก็คือขายจากร้านกาแฟเป็นเค้กชิ้นที่ทานคู่กับกาแฟ จนตอนหลังก็ทำในงานวันสำคัญต่าง ๆ วันเกิด วันรับปริญญา วันครบรอบแต่งงาน วันอะไรต่าง ๆ ลูกค้ามาสั่ง เริ่มเกิดการสั่งแล้ว เราก็เริ่มมีไลน์ผลิตที่เริ่มพรีเซ้นต์ลูกค้าแล้ว”


เค้กคือที่ร้านจะทำได้หมด จะเป็นนมสด บัตเตอร์ และอื่น ๆ ลูกค้าออร์เดอได้เลย ทำสดใหม่แบบวันต่อวันให้ ลูกค้าสามารถกำหนดว่าจะรับวันไหน ซึ่งทางร้านจะทำให้เช้าของวันที่นัดรับเค้ก ณ วันนั้น ๆ เลย “สมมุติพี่อยากได้ ใช้เค้กวันที่ 20 พี่ก็สั่งไว้ เช้าวันที่20 เราทำให้เลย พี่ก็ได้เค้กวันนั้นในสไตล์ที่พี่ต้องการ”

รูปแบบ จะเอาไปให้เด็กก็รูปแบบตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ หรือจะเป็นดอกไม้ เป็นเค้กซ่อนเงิน เค้กดึงเงิน จะเป็นอะไรก็ได้ซึ่งร้านสามารถทำให้ลูกค้าวันนั้นได้เลย ตอนเช้า “เราพิถีพิถันกับความสะอาด อย่างเงินที่ลูกค้าให้เอามาซ่อนก็จะใส่ในซองพลาสติก ลูกค้าเลือกได้เองจะซ่อน 5000 หรือ 10000 หรือ 20000 หรือ 1 แสน หรือเป็นล้านบาท! พี่เชื่อมั้ยว่ามีคนทำ ใช่! ซ่อนแหวนเพชร ซ่อนอะไรต่าง ๆ นานา ที่ลูกค้าอยากซ่อนเรามาคุยกัน ออร์เดอมา เรามาคุยกัน”


หรืออยากได้รสชาติเป็นแบบไหน ก็มีให้เลือกได้เป็น10 รสชาติเลย เด็กชอบทานอันนี้ก็จัดสรรให้ ผู้ใหญ่ชอบทานแบบมะพร้าวใบเตย ซึ่งจริง ๆ คนจะรู้จักร้านจากเค้กแบบนี้ อร่อย! ซึ่งร้านเองก็จะพรีเซ้นต์ให้กับทางลูกค้าเลือกเอา จะตกแต่งอย่างไรเป็นโมเดล อย่างโมเดลเด็กก็สามารถเก็บเป็นของที่ระลึกได้อีก จะเป็นตุ๊กตา เป็นรถตัก ฯลฯ ร้านก็ทำให้ สมมุติเค้กทานแล้วเด็กก็ยังมีของเล่นไปเล่น เด็กก็เก็บไว้ได้อีก


จิ๋วสุด 1 ปอนด์หรือไซส์ใหญ่ 30 ปอนด์/ก้อน ก็จัดให้ได้ ไม่ติด!
คุณแอม บอกด้วย หนึ่งเลยทางร้านจะมีแบบให้ลูกค้าดูก่อน ถ้าลูกค้าเลือกทำตามแบบก็ทำได้เลย จากนั้นก็เลือกเนื้อเค้ก(หรือรสชาติ) แล้วก็เขียนข้อความ ก็ตามแบบที่ลูกค้าต้องการแบบไหนล่ะ? ก็ได้หมด จนไปถึงเค้กวันแต่ง 5 ชั้น /6 ชั้น /3 ชั้น /4 ชั้น ซึ่งทางร้านจะทำให้แบบเป็นเค้กจริง ๆ เพราะว่าส่วนใหญ่ที่เราเคยเห็นเค้กงานแต่ง ก็จะมีชั้นบนชั้นเดียว เวลาเราไปงานแต่งเค้ก 5-6 ชั้น จริง ๆ จะมีเค้กชั้นบนชั้นเดียว แต่ก็ไม่ได้บอกว่าทุกที่จะเป็นแบบนี้หมดนะ คือส่วนใหญ่เขาก็จะเลือกทำแบบนั้นเพราะ 5-6 ชั้นมันอาจจะราคาสูง แต่ของที่ร้านทำ 3 /4 /5 /6 ชั้น ในราคาที่ลูกค้าจับต้องได้ จะเป็นงานแต่งหรืองานครบรอบอะไรก็แล้วแต่ เค้กก้อนใหญ่ที่เป็นเค้กทั้งหมด นี่คือจุดที่ร้านอยากจะให้ลูกค้าสัมผัสได้ที่เป็น Nami


“จริง ๆ เริ่มต้น 1 ปอนด์ทั่วไป แต่มากสุดก็ที่ทำตอนนี้ก็ 30 ปอนด์ (5 ชั้น)/ก้อน เป็นเค้กแต่งงาน ก็เลือกแบบได้อีกก็มีแบบมีรสชาติมีอะไร ที่เลือกได้เองเลยcustom ออกมา แต่สิ่งหนึ่งที่ผมจะพูดคือ เค้ก1 ปอนด์ ถ้าพี่เดินไปที่ไหนไปจิ้มได้เลยก็มี แต่เขาทำไว้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่ถ้าพี่มาหาผมเค้ก 1 ปอนด์พี่จิ้มมาเสร็จปุ๊บ ผมผลิตให้พี่เป็นวันต่อวัน แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าเวลาสั่งไม่ได้สั่ง 1 ปอนด์หรอกเพราะว่าราคาเรา6 ปอนด์พันกว่าบาทเอง เราขายอยู่เริ่มต้น1,290 เอง! ลูกค้าก็มาแล้ว 2-3 ปอนด์ 6 ปอนด์ อย่างเงี้ยครับ ปอนด์เดียวมันเริ่มต้นก็จริงแต่ก็ไม่ค่อยมีคนสั่ง เริ่มต้นก็ 600-700 บาทพี่ขยับเพิ่มขึ้นอีกนิดหนึ่ง ได้กินทั้งครอบครัว แช่ตู้เย็นอยู่ได้หลายวันดีกว่า”


แจ้งเกิดธุรกิจสุดปัง! ด้วยการขายผ่านออนไลน์
ตีว่าประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ลูกค้าสั่งผ่านออนไลน์ ทำให้ร้านมีคนรู้จักจากออนไลน์ปากต่อปาก ซึ่งจริง ๆ แล้วในตลาดเค้กที่ทำแบบนี้มีไม่น้อยเลย เยอะมาก ๆ ด้วย แต่พอร้านได้ออกไปในตลาดออนไลน์แล้วทำให้คนรู้จัก และเขาได้ทานเค้กของร้านจริง ๆ เขาจะรู้ว่าเค้ก Nami ไม่ได้สวยอย่างเดียว แต่ทานได้ด้วย จนกล้าพูดได้ว่า “เค้กเราสวยด้วยอร่อยด้วยนะ”

ลูกค้าก็จะสั่งออนไลน์ปกติ สั่งผ่านช่องทางต่าง ๆ ของร้านที่มีให้เลือก สั่งได้หมดทุกช่องทาง หนึ่งก็คือ มารับเอง เลือกรับตามสาขาได้มี 5 สาขา ใครสะดวกตรงไหนก็นัดรับตรงนั้นได้เลย นัดเวลารับกัน กับอย่างที่สอง ไม่สะดวก ก็เรียกรถมารับ-จัดส่งให้ คือเลือกได้เลย


ขายดีจนผลิตไม่ทัน!
“ถ้าถามว่ายอดการผลิตตอนนี้ ถ้ารับได้ ณ ตอนนี้ น่าจะ80-100 หรือ100 ก้อน/วัน ก้อนละหลาย ๆ ปอนด์ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่นับเป็นก้อนแล้วกัน พี่เชื่อมั้ยบางที ผมปฏิเสธลูกค้า! เพราะว่ามันผลิตไม่ทันจริง ๆ คือสมมุติเขาสั่งแล้วเขาจะรับเลยพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้อย่างเงี้ย เราทำไม่ทัน! คือเนี่ยะพี่ก็เห็นเด็กอย่างเงี้ย แล้วเราทำไม่ทัน ไม่อยากให้ลูกค้าโกรธ อยากให้ลูกค้าสั่งก่อนสัก3 วัน อย่ากระชั้นมาก เพราะบางทีไม่ทันจริง ๆ ไม่มีใครอยากปฏิเสธลูกค้าหรอก แต่อยากให้ลูกค้าสั่งล่วงหน้าให้ผมหน่อยสัก 2-3 วัน ผมจะพิถีพิถันให้อย่างดีเลย ก็คือทำเช้าวันนั้นแหละ”สิ่งสำคัญของธุรกิจ คือ “ลูกค้าประจำ”
เจ้าของร้าน Nami บอกด้วย สิ่งสำคัญของธุรกิจ คือ ลูกค้าประจำ การบอกต่อสำหรับปากลูกค้าประจำสำคัญมากกว่า ที่เราไปขายเขาอีก เขาบอกต่อกันเอง หนึ่งเลยเขามาทานเค้กหน้าร้าน เขาทานกาแฟ เขาทานขนม เขาทานหน้าร้านเขาได้ทานเค้กเขาได้สัมผัสเอง เรื่องที่หนึ่ง เรื่องที่สองก็คือออนไลน์ปากต่อปากสวย อร่อย สวย อร่อย เขาบอกกันมาเอง บางคนมีก้อนแรก มีก้อนที่สองก้อนที่สาม “อย่างที่ผมบอกลูกค้าที่อยู่ในมือเรา ที่รู้จักเรา สังเค้กกับเราทุกเดือนนะ ก็มี! สั่งเค้กกับเราทุกเดือนนะวันเกิดพ่อ วันเกิดแม่ วันเกิดลูก วันเกิดเพื่อน งานแต่งงานแนะนำกันมาอย่างเงี้ย ก็มี ดาราเซเลบมีแฟนคลับซื้อให้ แล้วดารากลับมาซื้อกับเราเองก็มี! เราก็เลยบอกว่าบางที ขอบคุณมาก ๆ ขอบคุณเขาเลย ก็คงอร่อยจริง ๆ(หัวเราะ) เอฟซีแฟนคลับซื้อไปฝากอย่างเงี้ยครับ ครั้งที่สองเขากลับมาซื้อเอง ใจพองโตนะพี่!”ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากร้าน Nami สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2455-8178คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น