xs
xsm
sm
md
lg

“ความสุข” ที่ดื่มได้! “น้ำหวาน” ที่ยังหวานและอร่อย Cozy Maldives สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและ NCDs

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การถูกห้ามหรือมีข้อแม้ต่าง ๆ นานาเรื่องอาหาร ทำให้ไม่สามารถมี “ความสุข” ในการกินอยู่ตามใจที่ปรารถนา ย่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพตามมาอย่างแน่นอน แต่ถ้าป่วยแล้วยังกินสิ่งที่ชอบได้ปกติล่ะ? และอร่อยด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องเอฟเฟกต์ตามมาดีกว่าไหม!

Biofiber syrup (น้ำเชื่อมจากแก่นตะวัน)
ว่าแล้ว “ดร.กุ้ง-มลนพรรษ สงค์พิมพ์” ก็ยกขวดน้ำเชื่อม(syrup) สีอำพันใสชูขึ้นมาให้ดูเนื้อของน้ำที่อยู่ข้างใน แล้วย้อนถามผู้เขียนกลับมาว่า พี่รู้จัก“แก่นตะวัน” ไหมคะ? น้ำเชื่อมที่กุ้งนำมาใช้แทน “น้ำหวาน” หรือไซรัปที่ใช้กันทั่วไปตัวนี้ มันจะสกัดมาจากพืชหัวที่มีชื่อว่า แก่นตะวัน หรือชื่อวิทยาศาสตร์ของมันก็คือHelianthus tuberosus L. ซึ่งที่ส่วนหัวของมันจะมีสารอินนูลิน(Inulin) ที่เต็มไปด้วยน้ำตาลฟรักโตสโมเลกุลยาว จึงถือเป็นพืชพรีไบโอติกที่มีเส้นใยสูงมาก การใช้ในรูปแบบ "น้ำเชื่อม” ก็เป็นอีกอันหนึ่งที่มันน่าจะใช้ได้ ก็คือใช้แทน “น้ำผึ้ง” ได้ ประโยชน์ดูจะสูงกว่าน้ำผึ้งด้วย พรีโบโอติกที่มีก็สูงกว่าน้ำผึ้ง ก็เลยมองว่ามันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ “ผู้ป่วยเบาหวาน” ก็ทานได้นะ แล้วที่สำคัญคือ มันไม่มีใครจะกินอาหารเสริมตลอดเวลาแต่จริง ๆ แล้ว “ความสุข” ของเรามันอยู่ระหว่าง การที่เราได้ “กิน” อาหารที่เราชอบ ก็เลยเอามาทำเรื่องตัวน้ำเชื่อม

แก่นตะวัน
“กุ้งเรียนจบมาทางด้าน Biotechnology ซึ่งจะรู้เรื่องเกี่ยวกับสารอาหารอยู่ เพราะว่าทำ Process เกี่ยวกับอาหาร แต่ว่าความเชี่ยวชาญกุ้งจริง ๆ จะเป็นเรื่อง “การใช้จุลินทรีย์” ในการผลิตในอุตสาหกรรม มันเลยทำให้เรารู้ว่าอ๋อจริง ๆ ร่างกายเราก็เหมือนโรงงาน ๆ หนึ่ง ที่มีจุลินทรีย์อยู่ในนั้นเหมือนกัน แต่จุลินทรีย์ก็จะผลิตสารให้กับร่างกายเราด้วย ให้ร่างกายของเราแข็งแรง ทีนี้สิ่งที่เราควรจะทำให้ร่างกายเราดี นอกจากกินอาหารดี ๆ เป็นสารสีต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มเข้าไปแล้ว เราต้องให้อาหารกับจุลินทรีย์ด้วย เพื่อที่เขาจะผลิตสารต่าง ๆ ที่จำเป็น ผลิตแม้กระทั่งวิตามินให้เราด้วยนะคะ จุลินทรีย์เหล่านี้เขาจะมีอยู่ในลำไส้และสมองจะมี 2 ที่ ที่เขาอยู่ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในลำไส้พอเรากินไม่ดีปุ๊บ เขาก็จะเริ่มตาย ทำไมร่างกายเราพอกินไม่ดีมันถึงมีเอฟเฟกต์ แต่ถ้าเรากินอะไรดี ๆ เข้าไปเขาโตได้ดี ร่างกายเราก็ดีด้วย ซึ่งตัวสารที่กุ้งผลิตจะเป็นตัว “พรีไบโอติก” จริง ๆ มันก็คือใยอาหาร เราเติมเข้าไปเพื่อเป็นอาหารของจุลินทรีย์(โปรไบโอติกส์) ให้เขาโตขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วในร่างกายคนเรามันมีอยู่แค่นี้เอง”

สดชื่นและดีต่อสุขภาพด้วย
อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ดร.กุ้งบอกด้วยตอนที่ทำงานวิจัยเรื่อง อาหารเชิงฟังก์ชันหรือถ้าคนไทยเอาแบบง่าย ๆ เลยก็คือว่า อาหารที่เป็นสี สีแดง สีเขียว สีม่วง ฯลฯ พวกนี้มันจะมีสารที่ช่วยป้องกันโรคอยู่ซึ่งเขาจะเรียกว่า Functional Food จริง ๆแล้วทุกอย่างมีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราหมดเลย เดินเข้าไปในสวนครัวหลังบ้านสามารถที่จะหยิบทุกอย่างมาเป็น “อาหารที่เป็นยา” ให้เราได้หมดเลย แล้วก็สิ่งที่กุ้งทำมันเสริมตรงที่เหมือนเรารู้ว่า อะไรที่กินเข้าไปแล้วร่างกายเราดี


COZY MALDIVES” เครื่องดื่มสูตรสุขภาพสกัดเย็น
เริ่มต้นจากการนำความเชี่ยวชาญจากงานวิจัยอาหารเชิงฟังก์ชัน กลุ่มผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก และองค์ความรู้สิทธิบัตร ของ ม.เกษตรศาสตร์ มาต่อยอดและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและขนม สำหรับผู้ป่วย โดยเฉพาะกลุ่ม NCDs ซึ่งต้องดูแลเรื่องสารอาหารเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารที่อร่อย ปลอดภัย และรู้สึกสบายใจในการกิน อาหารที่ดี ให้ได้ประโยชน์ รสอร่อย กินง่าย ๆ เพื่อผู้ป่วยกลุ่ม NCDs ที่มีอาหารให้เลือกรับประทานได้ไม่มากนัก พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและของหวานที่อร่อย กินง่าย ได้รสหวานดี ๆ จาก ”น้ำเชื่อมใยอาหาร” (prebiotic) สูตรเฉพาะของ cozy Maldives เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ป่วยกินได้ ช่วยดูแลทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย


ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ได้แก่ No.1 Co Blue chilled น้ำมะพร้าวน้ำหอม สีอัญชัน เสริมน้ำเชื่อมพรีไบโอติก หวาน ผ่อนคลาย ได้เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ และพรีไบโอติก, No.2 mind yellow ส้มเขียวหวาน ขิง กีวี สับปะรด เสริมวิตามินซีจากผลไม้เสริมด้วยขิงที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผ่อนคลาย, No.3 mind green แอปเปิลเขียว ซาลารี่ ฝรั่ง มิ้น กระเทียม วอเตอร์เครส คอส เสริมวิตามิน เอ ซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความดัน ทำให้สดชื่น, No. 4 mind dark red บีทรูท แครอท เสาวรส แอปเปิลเขียว เสริมวิตามิน เอ ซี บีตา-แคโรทีน บีทานิน แอนโทไซยานีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยลดสารก่อมะเร็งในร่างกาย, No.5 mind dark purple แก้วมังกรแดง แตงโม มะเขือเทศ เสริมวิตามินเอ ซี ไลโคปีน และแร่ธาตุ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สดชื่น, No.6 mind orange แครอท แอปเปิลเขียว ซาลารี มิ้น กระเทียม เสริมวิตามิน เอ ซี เบตาแคโรทีน เพิ่มความสดชื่น และต้านมะเร็ง และ No.7 mind white ฝรั่งชมพู แอปเปิล เสริมวิตามินเอ ซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

ทุกสูตรเสริมความหวานที่มาพร้อมใยอาหารชนิดดีต่อลำไส้ จาก Biofiber syrup (น้ำเชื่อมจากแก่นตะวัน) ที่จะช่วยปรับสมดุลระบบของจุลินทรีย์ให้ลำไส้ เพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงส่งเสริมการขับถ่ายและการทำงานของลำไส้


“ความสุข” ที่ดื่มได้!
“จริง ๆ เป้าหมายของกุ้งในการทำเรื่องนี้ คืออยากให้คนรู้ว่า ถ้าเรารู้ว่าอะไรกินแล้วมันดี แล้วมันเป็นพฤติกรรมของเราไปแบบในทุก ๆ วัน เราแทบไม่ต้องกินยาเลย โรคป่วย NCDs พวกนี้มันแทบจะไม่เกิดขึ้นกับเราเลย เพราะว่าทุกอย่างที่มันเป็นโรคไม่ติดต่อพวกนี้ มันเกิดจากพฤติกรรม”

ดร.กุ้งยังบอกด้วย การใช้ “น้ำเชื่อม” เป็นหลักในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวอื่น เพื่อที่จะให้ผู้ป่วยเบาหวานกินได้ ผู้ป่วยมะเร็งเขาทานได้ และก็จะค่อย ๆ พัฒนาไปในกลุ่ม NCDs ให้เขาทานได้ ก็เริ่มมามองว่ามันไม่ใช่แค่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่มันเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจกับลูกค้า และก็ช่วยให้เขากินได้ สุขภาพดีขึ้น เพราะส่วนใหญ่คนป่วยเป็นเบาหวานหรือว่า NCDs จะอายุเยอะ แล้วก็กลุ่มผู้สูงอายุเองเขาก็ต้องควบคุมส่วนนี้เหมือนกัน และเขาจะเริ่มมีปัญหาเรื่องการกลืน ดังนั้นอะไรที่กินง่าย ๆ แล้วช่วยให้เขาผ่อนคลาย เขาสดชื่น ในระหว่างวัน ก็เลยเริ่มเป็นตัวเครื่องดื่มแบบ cold pressed ก่อนตามมาด้วยอะไรที่มันรู้สึกดีด้วย ก็เลยมีแบบทำเป็น “ค็อกเทล” บ้าง แล้วมามิกซ์กันบ้าง ให้เขาได้รู้สึกแบบชูใจนิดหนึ่ง เวลาดื่ม ได้พักผ่อนในระหว่างวัน เพราะว่าโรคนี้มันเป็นแล้ว มันไม่หาย! ดังนั้นเราก็จะไปติดกับคำว่า “หาย” ก็ไม่ได้ แต่ถ้าเขามีหรือได้ออกจากความรู้สึกแบบ ได้ผ่อนคลายบ้าง ในระหว่างที่เขาได้พักผ่อน ได้ดื่ม ได้กิน รู้สึกว่ามันเป็นประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วย มากกว่าได้กิน มากกว่าเรื่องร่างกายดีขึ้น และก็ด้านจิตใจเขาก็จะดีขึ้นด้วย

cozy Maldives ความสุขที่ดื่มได้! สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและ NCDs
จาก SMEs คนตัวเล็ก ๆ ที่คิดก่อการดี “ดั่งคำพ่อสอน”
Cozy Maldives เป็น SMEs ที่เพิ่งเริ่มต้น ที่ทำงานกัน ภายใต้ทรัพยากรที่จำกัด จึงเข้าใจปัญหาของกิจการ หรือองค์กรขนาดเล็ก ๆ ที่ต้องดำเนินการปัจจัยที่จำกัด จากการเข้าร่วมพัฒนาตนและธุรกิจภายใต้ “โครงการพัฒน์ PLUS+” จึงเห็นแนวทางการแก้ไขข้อจำกัดนี้ ด้วยการรวมกลุ่ม และแชร์ทรัพยากรร่วมกัน จะทำให้ SMEs สามารถก้าวเดินด้วยกันไปได้ไกล ในเวลาที่สั้นลง

ดร.กุ้ง-มลนพรรษ สงค์พิมพ์ เจ้าของสูตรเครื่องดื่มสุขภาพแบรนด์ cozy Maldives
เช่นเดียวกับการร่วมกันทำ “โครงการCSR ตัดเสื้อน้องแต่พอตัว” รวมผู้ประกอบการซึ่งมีจุดร่วมเดียวกัน ที่เห็นปัญหาความขาดแคลน ในโรงเรียนขนาดเล็ก จึงร่วมกันช่วยเหลือและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความขาดแคลนชุดนักเรียน ด้วยโมเดลสหกรณ์ เพื่อช่วยสนับสนุนให้โรงเรียน เด็ก ๆ ผู้ปกครอง ชุมชน สร้างผลิตภัณฑ์ เกิดรายได้ กลับมาที่สหกรณ์ ของโรงเรียน และกองสวัสดิการเครื่องแบบนักเรียน ให้เด็ก ๆ ได้มีชุดนักเรียน ใช้อย่าง พอดี เพียงพอ และเกิดความพอเพียง พึ่งพาตนเองได้

สอบถามเพิ่มเติม โทร.081-559-3484

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น