xs
xsm
sm
md
lg

แชร์ไอเดีย!! พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ปรับตัวกันอย่างไร เมื่อ Facebook ลด Reach

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทคนิคเจ้าของเพจ ควรทำ เมื่อ Facebook ลด Reach

ในช่วงภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ สินค้าอาหารการกินของจำเป็นปรับราคาเพิ่มขึ้น เงินหายาก แต่เจ้าของธุรกิจยังต้องมาเจอปัญหาที่ต้องกุมขมับ เมื่อ Facebook มาลด Reach อีก เวลาโพสต์โปรโมชัน โพสต์ขายของไป ไม่มีคนเห็น ยอดแชร์ก็น้อย ต้องกลับมาปรับเปลี่ยนแคปชั่น และข้อความบนรูปภาพ เพื่อให้โดนใจ

หลายคนรู้สึกเหมือนกัน ว่าปรับยังไง เข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย วันนี้ K SME มีไอเดียมาแชร์ ชวนเจ้าของธุรกิจมาหาวิธีการโปรโมทใหม่ ๆ ปรับคอนเทนต์ เปลี่ยนการสื่อสาร เพื่อลดปัญหาด้านการขาย การหาลูกค้า และการยิง Ads ในอนาคต ดังนี้

สรุปให้เข้าใจ เกิดอะไรขึ้น ทำไม Facebook ต้องลด Reach

Facebook สร้างอัลกอริทึ่มขึ้นมา เป็น AI ที่มีชื่อว่า Discovery Engine เขาจะทำหน้าที่ สำรวจความชอบของเจ้าของ Facebook ว่าชอบคอนเทนต์แนวไหน ชอบดูอะไรบ่อย ๆ

สิ่งที่เพิ่มเข้ามา คือ เจ้าของ Facebook จะเห็นคอนเทนต์ เห็นเพื่อนที่มีความชอบในเรื่องที่ AI ได้ทำการสำรวจมาให้ โดยที่ไม่ต้อง Add Friend กัน แน่นอนว่าหากเจ้าของ Facebook ไปสนใจเรื่องอื่นในระยะหนึ่ง เจ้าของ Facebook อาจจะไม่เห็นเพจเราเสียแล้ว

ดังนั้น เจ้าของธุรกิจ อาจจะต้องทำคอนเทนต์ตามเทรนด์ ตามไวรัล สักหน่อยเพื่อเพิ่มการมองเห็น

แต่!! …การปรับลด Reach ก็มีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง คือจ้าของธุรกิจ มีโอกาสได้ลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาหา จากความชอบ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา แต่อย่าลืมนะ! ว่าเจ้าของ Facebook เห็นเพจเรา ก็ย่อมเห็นเพจของคู่แข่งด้วย


4 How to แก้ไขเพจของตัวเองเมื่อ Facebook ลด Reach

1.ชูให้เห็นประโยชน์ของสินค้า อย่าเพิ่ง Hard Sale  เช่น เจ้าของธุรกิจผลิตกระติกใส่น้ำ อาจจะชูว่า สินค้านี้ทำจากฟางข้าว หากใช้สินค้าของเรา จะช่วยประหยัดขวดพลาสติกได้ 10 ขวด ส่วนด้านในเป็นสแตนเลสเก็บความ เย็นได้ 12 ชั่วโมง เป็นต้น

2.เปิดโพสต์ชวนคุยบ้างเช่น แนะนำท่าโพสต์กับแก้วน้ำยังไงให้ดูปัง , วันนี้วันหยุด แต่ละคนทำอะไรกันบ้าง เป็นต้น

3.ขายของแบบสร้าง Story ให้สินค้า แล้วค่อยตบท้ายด้วยการขายของเช่น ฟางข้าวที่นำมาใช้ผลิตกระติก เราไปรับจากชาวนาที่จ.เชียงราย เพื่อให้ชาวนาได้มีรายได้มากขึ้น และได้สร้างอาชีพให้กับพี่ป้าน้าอาในท้องถิ่น ด้วยการให้พวกเขา
นำข้าวออกจากตัวรวงข้าว เพื่อสนับสนุนชุมชนอย่างแท้จริง เป็นต้น

4.ยิง Ads หา Target ใหม่สำหรับเพจไหนที่เป็นสายยิง Ads ลองหากลุ่ม Target ใหม่ ๆ สแตนบายไว้ เพื่อเพิ่มฐาน Follower

ที่มา: เพจ K SME


กำลังโหลดความคิดเห็น