xs
xsm
sm
md
lg

จากเด็กขี้แพ้! สู่เถ้าแก่ธุรกิจเครื่องดื่มสุขภาพสูตรพิชิต “ภูมิแพ้” ชนะเลิศ! สร้างยอดขายแตะล้านต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากเด็กขี้แพ้! ป่วยต้องกินยาประจำต่อเนื่องมาหลายปี แต่หลังการค้นพบสิ่งนี้! ชีวิตเปลี่ยนหายป่วยไม่ต้องกินยาเยอะ ๆ อีกต่อไป พร้อมต่อยอดสู่ธุรกิจใหม่เครื่องดื่มสุขภาพสูตรพิชิต “ภูมิแพ้” ชนะเลิศ! สร้างยอดขายแตะหลักล้านบาทต่อเดือน

คุณนิวและคุณยุทธศักดิ์ คัตตพันธ์ หุ้นส่วนธุรกิจคนสำคัญ
คุณนิว-ธิรชา คัตตพันธ์ เจ้าของแบรนด์ MAN GOOD เล่าให้ฟังว่า ความที่ตนเองเป็นคนมีปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่เด็ก ๆ ขี้แพ้ง่ายป่วยบ่อยมาก เป็นวันละโรคก็ว่าได้ ทั้งผอมแห้ง ตัวเหลือง ผิวพรรณไม่สวย(ซีด) แย่มาก ต้องเข้า ๆ ออก ๆ โรงพยาบาลเป็นว่าเล่นกลายเป็นกิจวัตร และกินยาเยอะมาก ซึ่งหากใครที่รู้จักและเคยเห็นตนในอดีตกับปัจจุบันนี้ จะมีความแตกต่างกันมาก โดยหลังจากเพื่อนเป็นเภสัชกรได้แนะนำให้ลองดื่ม “น้ำมังคุด” สกัดเข้มข้นเพราะในมังคุดจะมีสารสำคัญ(Xanthone) ที่ช่วยเรื่องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย พอเริ่มดื่มประจำรู้สึกว่ามันเห็นผล! อาการที่เป็นอยู่ค่อย ๆ หายไป ประกอบกับในใจตอนนั้นอยากเปลี่ยนแล้ว งานประจำในบริษัทใหญ่ที่ทำมาหลายปี ฝันอยากจะมีธุรกิจเองด้วย

ดื่มเพียง 1 ช็อตต่อครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี
“เหตุผลจริง ๆ ที่ทำผลิตภัณฑ์แมนกู๊ดขึ้นมา เพราะว่านิวเคยเป็นเด็กขี้โรคมาก่อน เป็นภูมิแพ้ตลอด เป็นมาตั้งแต่เด็กเลย สรรหาการรักษามาทุกอย่าง กินมาทุกอย่างแล้ว จนได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่เป็นเภสัชฯ ว่า มันมีสารสกัดแซนโทน(Xanthone) ในมังคุดที่จะช่วยในเรื่อง “ภูมิแพ้” ได้อย่างดี ก็เลยลองทานดูซึ่งพอทานแล้วมันเห็นผลดีสำหรับนิวเลย ชัดเจน ก็เลยทำให้คิดต่อยอดที่จะทำธุรกิจนี้ขึ้นมา เพราะว่าคิดว่าอย่างน้อยต้องมีคนสรรหาแบบเรา เป็นภูมิแพ้แบบเราและก็อยากจะหายแบบเราอย่างนี้ค่ะ”

ส่วนประกอบที่สำคัญซึ่งช่วยในเรื่องคุณประโยชน์ด้านต่าง ๆ ต่อร่างกาย
ต่อยอด Passion จากเครื่องดื่มสู่การดูแลสุขภาพควบคู่ด้วย

“ด้วยตัวเองตอนแรกก็เป็นพนักงานประจำ ทำอยู่ซีพีแต่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นพนักงานประจำตลอดไป ก็คืออยากมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตนเอง ซึ่งก็มาเริ่มทำจากร้านกาแฟก่อน ก็มี Passion ในน้ำว่าอยากจะทำน้ำอร่อย ๆ จนกระทั่งมาเจอว่า เราสามารถทำน้ำอร่อยที่ดูแลตัวเองได้ด้วยดีกว่า ก็เลยมาทำตัวนี้ และต่อยอดไปอีกว่าในเมื่อตลาดมันมีอยู่และก็มันไม่ใช่แค่ในไทยด้วย จริง ๆ แล้วตัวนี้มันสามารถไปทั้งไทยและต่างประเทศได้ ก็เลยคิดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ”

พอรู้แล้วว่าเราจะทำอะไร สินค้าตัวนี้จะเน้นประโยชน์ทางด้านใดบ้าง จากนั้นหาโรงงานผลิตแบบนี้มีอยู่ที่ไหนบ้าง พอเจอแล้วก็มีการคุยกับโรงงานเรื่องดีล เรื่องเครดิต และอื่น ๆ ครบทุกอย่างแล้วจึงจะผลิตสินค้าออกมาเพื่อทำการตลาดต่อไป

โดยในช่วงแรกนั้น ได้เข้าไปขอความช่วยเหลือในฐานะผู้ประกอบการใหม่จากทาง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ก.พาณิชย์ ซึ่งกรมฯ จะมีคอร์สอบรมให้ มีอาจารย์มาสอน ว่าจะไปทางไหน ไปทำอะไร หรือไปเจอใคร หรือไปดีลเลอร์กับเจ้าไหน ฯลฯ กรมจะทำการ Mathing ให้ ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการใหม่ได้มีความรู้ ได้เข้าไปในกลุ่ม และยังมีโอกาสไปออกงานแฟร์งานแสดงสินค้าต่าง ๆ เป็นการสนับสนุนและส่งเสริมจากทางภาครัฐที่ดีมาก ๆได้คุณประโยชน์จากฟักข้าว
SMEs น้องใหม่สายป่านยังไม่ยาว ช่องทางออนไลน์ช่วยได้มาก!

“ซึ่งตอนแรกนิวหาตลาดออฟไลน์ก็คือในร้านขายยา วิ่งหาร้านขายยาทุกร้านแต่มันก็ต้องให้เครดิตเขา ซึ่งเราเป็น SMEs สายป่านยังน้อยอยู่ เริ่มเห็นแล้วว่าวิธีนี้ไม่น่าจะไหว ตอนนั้นตลาดออนไลน์ก็กำลังมา เราก็เลยลองทำการตลาดขายผ่านออนไลน์ดู
ปรากฏว่าลูกค้าตอบรับดีมาก ๆ จนตอนนี้ก็ขยายขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วก็อย่างตลาดออนไลน์ที่ต่างประเทศเราก็ขยายเหมือนกัน อย่างเราไปลาว ไปเมียนมาอย่างนี้ค่ะ ก็คือขายทางออนไลน์แต่ส่ง Fulfillment ไปเพื่อที่จะขาย แล้วก็เราก็ไปเปิดตามงานแฟร์ซึ่งก็จะไปเจออย่างเช่นที่จีน ที่เขาจะติดต่อเรามามี contact ซึ่งก็จะหา Distributor ที่จะทำแต่ละประเทศอย่างนี้ค่ะ”

สร้างความเชื่อมั่นจากการ “ใช้เอง” จนเห็นผลจริง! ก่อนส่งต่อสิ่งดี ๆ

ปัจจุบันหลังจากดำเนินธุรกิจนี้มากว่า 5 ปีแล้ว คุณนิวบอกว่าเรื่องสุขภาพของตนเองหายห่วงเลย ไม่ต้องกินยาแก้แพ้แล้ว ไม่ต้องหาหมออีกเหมือนแต่ก่อน และจากการแชร์ประสบการณ์นี้ให้กับลูกค้าซึ่งมีปัญหาสุขภาพเหมือนกัน ก็พบว่าปัจจุบันโรคภูมิแพ้เป็นกันเยอะมากและพบได้ตั้งแต่ในเด็ก ๆ อายุเพียง 1 ขวบก็มีปัญหาเรื่องการแพ้ในรูปแบบต่าง ๆ ที่แต่ละคนจะมีอาการไม่เหมือนกัน ก็เลยทำให้ฟีดแบ็คของธุรกิจนี้มีแนวโน้มการเติบโตขยายขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่หลัก ๆ ก็ยังคงเป็นการตลาดแบบออนไลน์กับมีส่งร้านขายยาบ้าง สร้างยอดขายต่อเดือนเฉลี่ย 5-6 แสนจนไปถึงแตะหลักล้านบาทก็มี

Before & After จากเด็กขี้แพ้ในอดีต
“ก็ตอนนี้นิวทำแมนกู๊ดมาได้ 5 ปีแล้วค่ะ มีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และเราก็ยังมีอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เพิ่มขึ้นมา คือ อิมมูน ที ซึ่งเกิดจากในช่วงโควิด-19 นี้เลยค่ะเพราะว่า ด้วยความที่ลูกค้าต้องการที่จะดูแลเสริมภูมิมากขึ้นโดยเฉพาะ นิวก็เลยมีการทำตัวนี้ขึ้นมาอีกตัวหนึ่งเพื่อเสริมภูมิ ก็จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ โดยรวมเอาคุณประโยชน์ของฟักข้าว และเบต้ากลูแคนที่จะช่วยดูแลเสริมภูมิโดยเฉพาะ และยิ่งทานร่วมกับแมนกู๊ดจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่พบปัญหาเรื่องภูมิแพ้อีกต่อไป เหตุผลที่นิวอยากส่งต่อแมนกู๊ดให้กับผู้คนก็เพราะว่า เราเคยเป็นภูมิแพ้มาก่อน แล้วรู้ว่าการเป็นภูมิแพ้มันทรมาน มันอยู่ยาก มันใช้ชีวิตยากแค่ไหน อย่างนี้ค่ะแล้วมันส่งผลกระทบอะไรกับชีวิตเราบ้าง และการที่นิวสรรหามาทุกอย่างจนได้มาเจอกับสิ่งนี้ ได้กินแล้วทำให้นิวมีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ต้องมาป่วย แข็งแรง ไม่ต้องมากังวล ไม่ต้องมากินยาอีก มันทำให้เหนือกว่าสิ่งอื่นใด คือการมีสุขภาพที่ดีค่ะ”สอบถามเพิ่มเติมโทร.064-194-6461

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น