xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)รู้จัก "ลีกัล คอนเน็กท์" เอสเอ็มอีตัวเล็กแต่คิดใหญ่ ก่อการดี “คนธรรมงาน” จิตอาสายอดเยี่ยมรางวัล XMEs AWARDS 2021 (ครั้งที่ 3) ประจำปี 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลีกัล คอนเน็กท์ เอสเอ็มอีตัวเล็กแต่คิดใหญ่ก่อการดี “คนธรรมงาน” จิตอาสาเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินที่ดีแก้ปัญหาเรื่อง “หนี้” อย่างยั่งยืน ติวเข้มให้ความรู้น้องๆ เตรียมพร้อมก่อนสู่โลกการทำงานและการใช้ชีวิตของจริง!

รับรางวัล XMEs AWARDS 2021 โครงการจิตอาสายอดเยี่ยมประจำปี จากผลงานโครงการคนธรรมงาน
“การทำธุรกิจทุกอาชีพสร้างประโยชน์ได้หมด เพราะว่า ถ้าขนาดธุรกิจเร่งรัดหนี้สินซึ่งผมเชื่อว่าในภาพของคนที่มองเข้ามา
บอกว่าธุรกิจเร่งรัดหนี้สินคนอาจจะยี้
! อาจจะรู้สึกมันจะไปเอาเปรียบจะไปอะไรไม่ดีหรือเปล่า ถ้าขนาดธุรกิจอย่างนี้ยังสามารถทำประโยชน์ สร้างคุณค่าบางอย่างได้ ผมเชื่อว่าทุกธุรกิจทำได้หมดเลย ทำประโยชน์ได้ สร้างคุณค่าให้กับสังคมได้ คือแทบจะทุกอาชีพเลยมันเยอะจริงๆ ครับ และผมรู้สึกว่าคือถ้าทุกเอสเอ็มอี(SMEs) จริงๆ เอสเอ็มอีคือกำลังสำคัญพื้นฐานของเศรษฐกิจประเทศ ถ้าทุกคนช่วยกันนอกจากทำให้ตัวเองมีรายได้ จัดการปัญหาต่างๆ ได้ และก็ทำเกิดประโยชน์ให้กับทั้งลูกค้า เกิดกับสังคมรอบข้างเรา มันก็น่าจะดีสังคมประเทศมันก็น่าจะดีขึ้น ก็ช่วยกันคนละเล็กตามกำลัง เราตัวเล็กแต่ว่าเราทำในแบบคนตัวเล็ก ถ้าเป็นบริษัทใหญ่เขาก็อาจจะทำอะไรได้ใหญ่ มีทุนมีงบประมาณ เราทำเท่าที่เราทำได้ ทำที่เราทำไหว ไม่ต้องให้เป็นภาระเรามากเพียงแต่เราก็ทำ แต่ขอให้ต่อเนื่อง”ทนายแชมป์ “อนุตม์ กรกำแหง” ซีอีโอ บริษัท ลีกัล คอนเน็กท์ จำกัดกล่าวถึงความตั้งใจทำงานเพื่อตอบแทนสู่สังคมควบคู่ไปกับการทำธุรกิจ ซึ่งบริษัททำอยู่เกี่ยวกับทางด้านการบริหารจัดการ“หนี้เสีย”หรือการเร่งรัดหนี้สิน ในการติดตามเพื่อให้เกิดการชำระหนี้ตามกฎหมาย ขณะที่ธุรกิจนี้สำหรับคนทั่วไปอาจมองว่าไม่ค่อยมีความเป็นมิตรนักโดยเฉพาะคนที่เป็นหนี้ เพราะเคยเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีในการทวงหนี้มาก่อน จึงค่อนข้างจะขยาดอยู่ แต่ถ้าบอกว่าLegal Connect เป็นองค์กรที่มีธรรมาภิบาลและยึดหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งเอสเอ็มอีที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพจากโครงการพัฒน์ PLUS+ ด้วยเชื่อว่าคงทำให้ หลายคนตอนนี้เริ่มอยากจะรู้จักมากขึ้นแล้ว

นำเสนอโครงการคนธรรมงานในงาน The New Theory XMEs AWARDS 2021
การเป็นหนี้ไม่ผิด!! มาทำความรู้จัก “หนี้” ผ่านตัวแทนทวงหนี้(ทนาย)น้ำดี

ทนายแชมป์ได้พูดถึง การเป็นหนี้ มีหลายปัจจัยที่ทำให้คนเราเป็นหนี้ บางครั้งเกิดจากการที่มีเหตุการณ์จำเป็น มีเรื่องสำคัญ
ทำให้เราไม่มีเงินสำรองเราก็อาจจะไปหยิบยืมหาเงินมา ก็มีช่องทางเพื่อจะเอาเงินในส่วนนี้มาเพื่อการแก้ปัญหา บางคนเป็นปัญหาจากแค่ความต้องการ มีความต้องการบางอย่างอยากได้ของ หรืออยากจะทำอะไรแล้วไม่มีเงินก็จำเป็นต้องเป็นหนี้ บางคนอยากจะสร้างธุรกิจ อยากจะลงทุนหรืออยากจะทำอะไรหลายๆ อย่าง ที่ไม่มีกระแสเงินในมือก็ต้องไปหาหยิบยืมมา เพราะฉะนั้นมันก็เลยเป็นหลายๆ ปัญหา หลายสาเหตุที่ทำให้เราเกิดการเป็นหนี้ขึ้นมา แต่การเป็นหนี้ในมุมมองของผมไม่ได้เป็นเรื่องไม่ดี การเป็นหนี้จะมีอยู่2แบบ คือหนี้ที่สามารถจัดการได้กับหนี้เสียซึ่งตัวธุรกิจของผมเองจะไปเกี่ยวข้องกับหนี้เสีย
ส่วนหนี้ที่จัดการได้ถือว่าเป็นหนี้ที่สร้างประโยชน์ ที่ผมมองว่ามันเอาไปก่อประโยชน์ เกิดการหมุนเวียนในเศรษฐกิจ เกิดการช่วยเหลือเอาไปใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ ที่มันเกิดขึ้นกับคนเราได้Legal Connectเราเป็นบริษัทที่ทำกฎหมายและก็เร่งรัดหนี้สิน หนี้เสียเรามีขั้นตอนอยู่ 2โปรเซสก็คือ ส่วนที่เป็นกระบวนการทางกฎหมายที่เราต้องดำเนินการไป เป็นเหมือนกึ่งๆ ผู้ใช้/บังคับทางกฎหมาย เพื่อจะช่วยเจ้าหนี้ที่เขาก็ได้รับปัญหา ไม่ได้รับเงินคืน กับสองก็คือ ส่วนที่เรียกว่าเป็นด่านหน้าของเรา การพูดคุยก่อน เจรจาพูดคุยหาทางออกในการแก้ปัญหาก่อนเพื่อ ถ้าชำระหนี้ได้ กระบวนการทางกฎหมายบางครั้งมันอาจจะไม่เกิด มันก็จะเป็นผลดีต่อตัวลูกหนี้มากกว่า นั่นคือสิ่งที่เราทำ ซึ่งปรัชญาองค์กรเราจะมีเรื่องของ ต้องนำเสนอความจริง เรานำเสนอข้อเท็จจริง เราอยากจะพูดความจริงว่า ถ้าคุณเป็นหนี้ ผลมันคืออะไร เราอยากให้เขาตัดสินใจบนเหตุผลของเขาว่า บางครั้งปัญหาที่มันอาจจะตามมา บางคนอาจจะรับได้ ยอมๆ ก่อนเดี๋ยว ช่วงนี้มันไม่ไหว บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นปัญหาที่เขาไม่อยากให้มันเกิดกับเขา เขาก็หาทางที่จะมาจ่ายแก้ปัญหา แต่เราจะไม่ไปบังคับว่าคุณต้องจ่ายต้องอะไร คือเราก็พยายามจะแนะนำในทางเลือกที่ถูกต้องและมันเป็นข้อเท็จจริง ไม่ได้ไปหลอกให้เขาต้องจ่ายเงิน แล้วก็พยายามที่จะนำสิ่งที่ตัวลูกค้าเราเองอยากจะถ่ายทอด ก็คือเป็นเรื่องของการช่วยเหลือในลักษณะของการให้ส่วนลด หาวิธีประนีประนอมบางอย่าง ระยะเวลา ที่บางทีอาจจะให้เวลาในการที่จะมาใช้ อันนั้นคือสิ่งที่เราพยายามถ่ายทอดให้ถึงกับตัวลูกหนี้ให้เขาเข้าใจ”
เปิดอบรมเพื่อให้ความรู้เรื่องการเงิน
การสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินที่ดี เป็นอีกวิธีช่วยแก้ปัญหาได้

ทนายแชมป์เล่าให้ฟังด้วยว่า เมื่อก่อนตนเองตอนเริ่มต้นก็เหมือนคนทำธุรกิจแรกๆ คือมองเรื่องรายได้เรื่องผลกำไร จนกระทั่งได้ไปอบรมไปเรียนในโครงการพัฒน์PLUS+ ซึ่งเป็นโครงการที่สอนแนวทางในวิถี พระราชา ก็เลยได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาและเรียนรู้ปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” จากนั้นมาจึงได้นำเรื่องนี้มาเป็นหัวใจที่ใช้ในการทำงานตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา


 ทั้งนี้ จากเรื่อง “ภูมิคุ้มกัน” ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้วย สิ่งที่นำมาใช้ได้กับเรื่องการเป็นหนี้ก็คือ อย่างที่บอกไปแล้วว่าการเป็นหนี้มาจากหลายสาเหตุและทำให้กลายเป็น“หนี้เสีย” เพราะว่าไม่สามารถจัดการได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะการขาดองค์ความรู้ความรู้ในการเข้าใจว่ามันจะต้องจัดการอย่างไรกับหนี้ เพราะหนี้จะมีเรื่องดอกเบี้ยเข้ามา อัตราดอกเบี้ยหนี้แต่ละเคสเป็นอย่างไร บางคนไม่รู้ บางคนเป็นหนี้ผิดประเภทก็มี บางคนกดบัตรเงินสดเพื่อเสียดอกเบี้ย25%(เมื่อก่อน28%)ต่อปี เพื่อไปออมเงินที่ได้ดอกเบี้ยต่ำกว่า เคยเจอปัญหาในลักษณะนี้มาจากการอบรม เลยทำให้รู้สึกว่าเรื่องความรู้เป็นหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหาหนี้ ซึ่งถ้าหากมีความรู้ต่อให้เจอปัญหาอย่างไร เจอเหตุการณ์ที่จะต้องทำให้กลายเป็นหนี้ มันเป็นเหมือนภูมิคุ้มกันเรา รู้ว่าจะจัดการมันอย่างไร ความรู้ในที่นี้คือจะมีเรื่องของการออม ด้วย การลงทุน การแบ่งเงิน ต่างๆ มันก็เป็นภูมิคุ้มกันตัวหนึ่ง ที่เวลาเกิดปัญหาเราสามารถจัดการมันได้ ถ้าเรามีความรู้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเงินการใช้ตรงนี้ช่วย
อบรมให้ความรู้น้องๆ เรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินที่ดีและแนะนำอาชีพที่น้องสนใจจริงๆ โดยผ่านการถ่ายทอดประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่ที่มาบอกเล่าให้ฟังเพื่อสร้างความเข้าใจก่อน
“หลังจากที่เรามีธุรกิจตัวเร่งรัดหนี้สิน ซึ่งจริงๆ เราเพิ่งเปิด เรามองโปรดักส์ขึ้นมาใหม่บริการใหม่ของเราอยู่ 2เรื่อง เรื่องแรกก็คือ เรื่องการจัดอบรมให้ความรู้ทางด้านการเงิน เรื่องหนี้ อันนี้เราก็ได้มีการทำไปแล้วประมาณ2-3ครั้งก็มีทั้ง บุคคลภายนอก จริงๆ
อยากให้เป็นพนักงานในบริษัทเข้ามาร่วมฟัง เพราะว่าเราเชื่อว่าถ้าพนักงานไม่มีหนี้ องค์กรเขาก็จะดีขึ้น ตอนนั้นผมก็ได้ไปอบรมกับแบงก์ชาติ เขาก็ให้ความรู้ให้คำแนะนำมา เราก็เอามาพัฒนาต่อ ปรับปรุง ก็ได้จัดอบรมในเรื่องนี้ และก็ได้มีโอกาสไปเหมือน
CSRเล็กๆ ของบริษัท ไปที่เชียงใหม่ไปที่โรงเรียน คุณครูให้ช่วยอบรมเรื่องการเงินและก็ให้ความรู้เรื่องหนี้ ก็ได้เห็นมุมมองเกี่ยวกับการแก้ปัญหาตรงนี้ได้มากขึ้น แล้วเราก็จะผลักดันตรงนี้เป็นเหมือนCSRที่จะให้ความรู้เรื่องหนี้ และก็การวางแผนเรื่องการเงินต่อไป"

"ส่วนอีกโปรดักส์หนึ่งที่เราตั้งใจก็คือ เรื่องให้คำปรึกษาออนไลน์ ให้มันง่ายขึ้น เราก็มีเพจของบริษัทเรื่องของการปรึกษากฎหมายออนไลน์ขึ้นมาPage:ปรึกษากฎหมายonline by Legal Connect ช่วงนี้ก็ให้บริการฟรีครับ ให้คนพิมพ์เข้ามาถามในInboxมีคำถามอะไรก็มาถาม เราก็มีน้องๆ นักกฎหมาย ทนายความ มาช่วยกันตอบช่วงแรกๆ ก็มาดูกันว่าถามปัญหาอะไร แต่เราอาจจะเน้นปัญหาที่มันเป็นเรื่อง “หนี้” เป็นหลัก เพราะมันจะตรงกับเรามาก แต่ว่าถามปัญหาอื่นก็ถามได้ เราก็มีทนายความที่เข้าใจก็สามารถแนะนำได้”

พี่ตูน ก็มาร่วมในการถ่ายทอดประสบการณ์สู่น้องๆ ผ่านโครงการคนธรรมงานด้วย
“คนธรรมงาน” โครงการจิตอาสาเพื่อร่วมเตรียมความพร้อมน้องๆ ก่อนสู่โลกของการทำงานจริง

สำหรับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ XMEs AWARDS 2021 (ครั้งที่ 3) ทนายแชมป์บอกว่าเป็นงานที่จัดขึ้นภายใต้มูลนิธิดั่งพ่อสอนในปีที่ผ่านมามีการเชิญ รัฐมนตรี ตัวแทนจากยูเอ็น และ กปร. มาร่วมกล่าวอะไรภายในงานด้วย และมีการให้กำลังใจโดยมอบรางวัลให้กับเอสเอ็มอีที่มีผลงานในแต่ละด้าน ซึ่งสำหรับในส่วนของ Legal Connectที่ได้รับรางวัลครั้งนี้จะเป็นของงานจิตอาสายอดเยี่ยม ก็คือ “โครงการคนธรรมงาน” ซึ่งทำมา 2 ปีแล้ว 

ด้วยจุดประสงค์ที่อยากจะแก้ปัญหา อยากให้น้องมีความรู้ในเรื่องของอาชีพ ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าทำงาน และคิดว่ามีภาพหนึ่งที่ทำให้มีส่วนได้รับรางวัลก็คือว่า มาจากการได้เห็นปัญหาน้องๆ ที่เรียนอยู่มัธยมปลายจะไปต่อมหาวิทยาลัย และได้เห็นน้องๆ ที่มาทำงานในบริษัทส่วนใหญ่เป็นหนี้ กยส. กันเยอะมาก จากการกู้ยืมเงินมาเรียน บางคนหลักแสนจนถึง 4 แสน! ก็มีซึ่งทำให้พอได้รู้แล้วตกใจมาก! แล้วกลายเป็นว่าบางคนพอมาทำงานกับบริษัทแล้ว เรียนต่อนิติศาสตร์เพิ่มก็มี จึงเห็นว่าการเสียเวลากับการต้องกู้เงินเพื่อมาเรียน แล้วเรียนในสิ่งที่อาจจะไม่ได้เป็นเป้าหมายชีวิต มันอาจจะเสียเวลา ไม่คุ้มค่า และถ้าหากแก้ปัญหาเรื่องหนี้คู่กันไปด้วย น้องก็สามารถกู้เงินมาเรียนในสิ่งที่น้องตั้งใจ น้องเข้าใจในอาชีพนั้นจริงๆ


“โครงการคนธรรมงาน เกิดขึ้นเมื่อประมาณ2ปีที่แล้วจากการที่ ผมได้เข้าไปเรียนในโครงการพัฒน์PLUS+ แล้วเห็นเพื่อนๆ ที่แตกต่างหลากหลายสาขาอาชีพ จากหลายแบบมีทั้ง เป็นหมอ มีทั้งวิศกร คนเป็นนักบิน เป็นโอ้โหเป็นหลายอาชีพเลย แล้วผมเห็นว่าตอนนั้น เรารู้สึกว่าเอ๊ะ เราเห็นน้องๆ ที่จะเตรียมเรียนต่อ ถ้าปกติเขาก็จะได้รับความรู้เรื่องอาชีพ จากครูแนะแนวหรือรุ่นพี่ที่จบไป แต่พวกเราทำงานกันมาเป็นสิบปี ทำไมเราไม่เอาความรู้เอาประสบการณ์ตรงนี้ มาบอกน้องๆ ล่ะว่า พี่จบคณะนี้พี่ไปทำอาชีพนี้ อาชีพนี้มันเป็นอย่างไร มันเจอมันต้องเจออะไร มันต้องวางแผนการจัดการอย่างไร เราก็เลยรวมตัวกัน ที่จะไปคุยกับน้องๆ มัธยมปลายเพื่อให้เขาเห็นภาพจริง เหมือนกึ่งเป็นเวิร์กช้อปมีการค้นหาตัวเองบางอย่าง"

 
"น้องบอกว่าอยากเป็นอาชีพนี้จริงๆ น้องรู้ไหมว่าอาชีพนี้ มันทำอะไร ก็เลยเป็นโครงการคนธรรมงาน ซึ่งคนทำงานก็คือพวกเรานี่แหละ แต่เราก็มีคำว่า “ธรรมะ” คือมันต้องมีแกนของโครงการด้วยนำหลักเรื่อง “อิทธิบาท4” เข้ามาให้เห็นว่ามันต้องมีนะ ฉันทะ ความพอใจ ความชอบในสิ่งที่จะทำ มีวิริยะ มีความเพียร มีจิตตะ ความตั้งใจที่จะมุ่งมั่น และก็วิมังสา ในการทบทวน ปรับปรุง พัฒนา มันถึงจะประสบความสำเร็จได้ ก็มีโอกาสมี “พี่ตูน”(ตูนบอดี้สแลมนักร้องดัง) เคยมาช่วย เป็นตัวอย่างของคนที่ทำงานไม่ตรงสายนะ จบนิติศาสตร์แต่ว่าไม่ได้ทำงานตรง แต่ก็ประสบความสำเร็จได้ อะไรคือสิ่งที่หล่อหลอมและเกิดขึ้น เพราะว่าแต่ละคนที่ไปช่วยกันมีทั้ง คนที่ทำงานตรงกับสายที่เรียนจบในระดับมหาวิทยาลัย กับคนที่ไม่ตรง น้องก็จะได้เห็นทั้งสองภาพว่ามันเป็นอย่างไร แบบนี้ครับ”

ทนายแชมป์ อนุตม์ กรกำแหง ซีอีโอ บริษัท ลีกัล คอนเน็กท์ จำกัด


เอสเอ็มอีตัวเล็กแต่คิดใหญ่ก่อการดี(จนประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน)

จากนักกฎหมายทำงานอยู่ในบริษัท K.SMITH & PARTNERS มาก่อน ทนายแชมป์บอกว่าอยู่มาวันหนึ่งมีโอกาสได้ไปรับปากเรื่อง ว่าจะเข้ามาจัดการเรื่องหนี้ ก็เลยตั้งบริษัทขึ้นมาซึ่งเริ่มจาก 3 คน ทำเองค่อยๆ เริ่มช่วยกันมาก่อน เป็นบริษัทเล็กๆ ได้งานมาพอทำไปมันก็ค่อยๆ เติบโต ค่อยๆ ทำไป จนมีโอกาสเข้าไปเรียนในโครงการพัฒนาPLUS+ ก็ได้เห็นว่าวิถีพระราชา ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มันใช้ได้จริงกับธุรกิจ 

โดยตนเองเห็นภาพนั้น ขณะที่บางคนอาจจะเข้าใจว่าปรัชญาของ “เศรษฐกิจพอเพียง” เหมาะกับเกษตรกร แต่สำหรับตนเองไปเรียนแล้วมันใช้กับเอสเอ็มอีใช้กับตัวเรานี่แหละได้ ก็เอาความรู้องค์ความรู้ตรงนี้มาปรับ มาแก้ไข พัฒนาธุรกิจขึ้นมา จนถึงวันนี้ก็ต้องบอกว่า Legal Connect ถือว่าเป็นบริษัทเล็กๆ เพราะว่าทำมาแค่ประมาณ 5 ปี มีพอร์ตหนี้บริหารอยู่ก็ประมาณสัก 2,000 กว่าล้านบาท ที่จะให้จัดการ แล้วตอนนี้จากที่เริ่มมา 3 คนก็มีน้องๆ ในทีมที่เข้ามาทำงานช่วยกันอีก 70 คน ก็ค่อยๆ โต แต่ว่าไม่ได้โตเป็นแบบ พยายามโต แต่ไปตามวิถี ตามแนวทางของมัน อย่างที่ควรจะเป็นมากกว่า


สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2437-7155

คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น