xs
xsm
sm
md
lg

"ธัญญมณี" คัดสรรอัญมณีล้ำค่า ส่งมอบถึงมือลูกค้า พร้อมปรับตัวรุกตลาดออนไลน์ ก้าวข้ามโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ถนนอัญมณี” เป็นชื่อเรียกแหล่งจำหน่ายอัญมณี พลอย บริเวณถนนศรีจันท์และตรอกกระจ่างที่ามารถดึงดูดทุกสายตาต้องหยุดเชยชม พร้อมเลือกซื้อมาครอบครอง นำมาต่อยอดเป็นเครื่องประดับล้ำค่าของใครหลายๆ คน ดังคำที่ว่า “อัญมณีมากเหลือ” เป็นประโยคหนึ่งในคำขวัญประจำจังหวัดจันทบุรี บ่งบอกถึงขุมทรัพยแห่งภาคตะวันออกอันเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ด้วยอัญมณีน้ำงาม นั่นคือ “พลอยเมืองจันท์” เช่น ทับทิมสยาม พลอยเขียวส่อง บุษราคัม พลอยสตาร์ และไพลิน เป็นต้น เช่นเดียวกับ แบรนด์ “ธัญญมณี” ที่พร้อมจะส่งมอบความงามสู่ลูกค้าต่อไป


นายชายพงษ์ นิยมกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอสเอ็น เซล แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด หนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจค้าขายอัญมณีและเครื่องประดับ ​ จังหวัดจันทบุรี แบรนด์ “ธัญญมณี” เล่าว่า ตนสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นพ่อที่ก่อตั้งมากว่า 40 ปี โดยเริ่มจากการทำอาชีพซื้อขายพลอย ทับทิมสยาม มาตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีเป็นที่รู้จักและมีความโดดเด่นในเรื่องการทำธุรกิจค้าขายพลอย ทำให้ได้เรียนรู้และเติบโตมาพร้อมกับธุรกิจนี้ และหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาโท ก็มารับช่วงต่อเป็นรุ่นที่ 2 พร้อมต่อธุรกิจและพัฒนาให้ก้าวทันตามยุคสมัยมากขึ้น


อีกทั้งจุดเด่นของสินค้าและผลิตภัณฑ์ของ “ธัญญมณี” ​คือความโดดเด่นของ “อัญมณี” จากจังหวัดจันทบุรี ที่เป็นสินค้าพื้นถิ่นที่มีเอกลักษณ์ แม้ปัจจุบัน “ทับทิมสยาม” จะมีปริมาณลดลง แต่ก็ยังมีอัญมณีชนิดอื่นๆ หลากหลายชนิด เช่น พลอยบุษราคัม พลอยเขียวส่อง ​พร้อมกับการคัดสรรอัญมณีที่มีคุณภาพตรงความต้องการของตลาดและเชื่อถือได้ มานำเสนอให้กับลูกค้าที่สนใจ โดยเฉพาะเครื่องประดับของธัญญมณี“ผมกล้ายืนยันว่าทุกดีไซน์มีการออกแบบเฉพาะของที่ร้านเอง พร้อมการผลิตที่พิถีพิถันโดยช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญ สะท้อนจากเสียงตอบรับของลูกค้าที่ชื่นชอบงานของเรา รวมทั้งบริการหลังการขายที่มีการรับประกัน พร้อมกับการออกใบรับรองคุณภาพจากทางร้าน หรือสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (GIT) เป็นต้น เพื่อให้ผู้ซื้อมีความเชื่อมั่นในสินค้าที่เป็นของแท้และคุณภาพที่ดี”กลุ่มลูกค้าของธัญญมณี แบ่งสัดส่วนชัดเจน ลูกค้าชาวไทยอยู่ที่ 70% เป็นกลุ่มตลาดกลางถึงระดับบน เน้นซื้อไปเป็นเครื่องประดับแฟชั่น โดยเฉลี่ยราคาเริ่มที่ 10,000 บาทจนหลักล้านบาท ขึ้นอยู่กับชนิดของพลอยด้วย ส่วน 30% จะเป็นพ่อค้าจากต่างประเทศ มาซื้อวัตถุดิบเม็ดพลอย นำไปผลิตเป็นเครื่องประดับ คล้ายกับการส่งออก แต่จะเป็นการเข้ามาซื้อวัตถุดิบถึงถิ่น ซึ่งทางบริษัทเป็นผู้จัดสรรและการคัดสรรสินค้าคุณภาพดีไว้ให้ ทำให้ลูกค้าไว้วางใจ มาใช้บริการต่อเนื่องเป็นประจำ


ทั้งนี้สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ถือว่าส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างรุนแรง เนื่องจากพลอยถือเป็นสินค้าพิเศษที่ผู้ซื้อต้องเข้ามาตรวจสอบสินค้าด้วยตัวเอง พ่อค้าจากต่างประเทศที่มีสัดส่วน 30% ไม่สามารถเดินทางเข้ามาเลือกซื้อพลอยในจังหวัดจันทบุรีได้ ทำให้ยอดขายที่เคยได้รับจากส่วนนี้กลายเป็นศูนย์ทันที ประกอบกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ของทางการ ส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายสินค้าให้แก่ลูกค้าภายในประเทศเช่นกัน เพราะไม่สามารถเดินทางเข้ามาเลือกซื้อในจังหวัดจันทบุรีเช่นกัน รวมถึง พฤติกรรมลูกค้าเลือกใช้จ่ายเงินเท่าที่จำเป็น ทำให้ความต้องการเลือกซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยปรับตัวลดลงด้วย“เราต้องปรับตัวทันที หันเข้ามาขยายตลาด ผ่านช่องทางออนไลน์เต็มกำลัง แต่หากเทียบกับยอดขายก่อนสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถเทียบกันได้ เนื่องจากกำลังซื้อของพ่อค้าจากต่างประเทศหายไปและส่วนใหญ่จะซื้อในปริมาณสูง อย่างน้อยก็ช่วยให้มียอดขายและรายได้กลับเข้ามา ช่วยรักษาการจ้างงาน และรักษาสภาพคล่องของธุรกิจต่อไปได้”ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว สถาบันการเงินคือส่วนสำคัญที่จะช่วยพาธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้ามาสนับสนุนแนะนำให้เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้เงินต้น ช่วยลดต้นทุนทางการเงิน ควบคู่กับการสนับสนุนเข้าถึงแหล่งเงินทุน อัตราดอกเบี้ยพิเศษ ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ทำให้ธุรกิจมีกระแสเงินสด สามารถประคับประคองกิจการในช่วงที่ยากลำบากไปได้


แผนธุรกิจในอนาคตต้องยอมรับว่า สถานการณ์โควิด-19 ยังคงอยู่ จำเป็นต้องปรับตัวและเพิ่มศักยภาพการจำหน่ายสินค้า ผ่านออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้น จากปัจจุบันทำได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว ต้องยกระดับต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น และยังคาดหวังว่าหากสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง จะช่วยให้สามารถเปิดโอกาสขยายตลาดใหม่เพิ่มขึ้น เช่น ฮ่องกง จีน และประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ซึ่งมีฐานลูกค้าอยู่บ้างแล้ว ช่วยให้ธุรกิจกลับมาเดินหน้าได้เต็มกำลังอีกครั้ง

สำหรับช่องทางการจำหน่ายสินค้าของ“ธัญญมณี” มีหลากหลาย นอกจากหน้าที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรีแล้ว ยังทำการประชาสัมพันธ์และขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook : THANYAMANEE GEMS, Instagram : THANYAMANEE_GEMS, Line : THANYAMANEE รวมถึงแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำอื่นๆ ก็นำสินค้าเข้าไปจำหน่าย เพื่อรองรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปและให้ความสนใจเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น