xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ฝ่าอุปสรรคจากตัวแทนขาย จนกลายเป็นเจ้าของแบรนด์ “Dizzinla” เจาะตลาดเสื้อผ้าสาวอวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“Dizzinla” แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงไซส์ใหญ่ ตอบโจทย์กระแสแนวคิด “การภูมิใจในรูปร่างตัวเอง” ที่ทำให้บรรดาสาวอวบได้แต่งตัวสวยในสไตล์ของตัวเองในแบบที่มั่นใจทรวดทรง แต่กว่าจะมาเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้า ต้องพบกับอุปสรรคมามากมาย จนได้พัฒนาปรับกลยุทธ์เปลี่ยนแนวคิด ผันตัวจากตัวแทนขายเสื้อผ้า กลายเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าเจาะตลาดเสื้อผ้าผู้หญิงไซส์ใหญ่ เน้นความเข้าใจในเรือนร่างลูกค้า จนมียอดสั่งซื้อไม่ขาดขายดีทุกคอลเลคชั่น

ชลธิชา หมื่นพันพิทักษ์ เจ้าของแบรนด์ “Dizzinla”
นางสาวชลธิชา หมื่นพันพิทักษ์ เจ้าของแบรนด์ “Dizzinla” เล่าว่า จุดเริ่มต้นของแบรนด์ Dizzinla นั้น ไม่ได้มาจากการจับ
เทรนสาวอวบมาตั้งแต่แรก แต่เกิดขึ้นจากความคิดการหารายได้เสริมนอกเหนือจากรายได้จากงานประจำ ด้วยการขายสินค้าตามตลาดนัด แต่ด้วยยอดขายที่ไม่ตอบโจทย์กับเงินที่ได้ลงทุนไป จึงได้เปลี่ยนแนวคิดด้วยการสังเกต ช่องทางการขายสินค้าผ่านเพจเฟสบุ๊คซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในช่วงนั้น และได้ตัดสินใจเปิดเพจเพื่อเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าผู้หญิงสไตล์เกาหลีสำหรับสาวไซส์เล็ก โดยใช้ความชอบของตัวเองในเรื่องการชอบแต่งตัวและซื้อเสื้อผ้ามาต่อยอด ซึ่งในช่วงแรกนั้นมียอดขายที่ดีมาก แต่เมื่อขายมาได้ประมาณ 3 – 4 เดือน ยอดขายเริ่มมีความอิ่มตัว เนื่องจากมีคู่แข่งทางการตลาด และมีเพจขายเสื้อผ้าสไตล์เกาหลีเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการปรับกลยุทธ์และเปลี่ยนแนวคิดในการขายอีกครั้ง


ทิ้งคู่แข่ง ปรับกลยุทธ์เปลี่ยนแนวคิด และเริ่มต้นกับตลาดใหม่

แนวคิดใหม่หลังจากการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าผู้หญิงสไตล์เกาหลีที่มีคู่แข่งมากขึ้น มากจากการสังเกตคำถามของลูกค้า ที่ได้มีการถามเข้าว่า “มีไซส์ใหญ่ไหม” ซึ่งช่วงหลังๆ มีลูกค้า ถามเข้ามาเยอะมาก และในขณะนั้น ไซส์ L คือไซส์ที่ใหญ่ที่สุดของเสื้อผ้าสไตล์เกาหลี จึงได้กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนหันมาขายเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงไซส์ใหญ่ ซึ่งเป็นตลาดใหม่ในขณะนั้น โดยขายเสื้อผ้าผู้หญิงไซส์ใหญ่ที่เริ่มต้นตั้งแต่ ไซส์ L ไปจนถึง 4XL แต่ก็ยังคงเป็นตัวแทนจำหน่าย ไม่ได้ทำแบรนด์เป็นของตนเอง


“เมื่อ 5 - 6 ปีที่แล้วนั้นพูดได้ว่า เสื้อผ้าผู้หญิงไซส์ใหญ่ได้รับความนิยมมาก รับมา 100 ชุด ก็ขายหมด 100 ชุด แต่ปัญหาก็ยังคงเหมือนเดิม คือ เมื่อขายดีก็เริ่มมีคู่แข่ง โดยมีตัวแทนเจ้าอื่นๆ ที่หันมาขายเสื้อผ้าสาวอวบเพิ่มมากขึ้น และมีการขายตัดราคา เนื่องจากมีรูปแบบชุดที่เหมือนกัน จึงทำให้ลูกค้าซื้อกับร้านที่ราคาถูกกว่า จากการแข่งขันที่สูงขึ้น จึงได้มีปรับเปลี่ยนแนวคิดในการขายอีกครั้ง ด้วยการเลิกเป็นตัวแทนจำหน่าย หันมาออกแบบและตัดเอง ในชื่อแบรนด์  Dizzinla แต่ยังคงจับตลาดเสื้อผ้าผู้หญิงไซส์ใหญ่ และเน้นช่องทางการขายผ่านช่องทางออนไลน์อยู่เหมือนเดิม”


หลังจากที่ได้พัฒนามาเป็นแบรนด์ Dizzinla อย่างเต็มตัว ก็ได้เริ่มออกแบบชุดเองและตัดชุดเอง โดยเน้นกลุ่มลูกค้าผู้หญิงไซส์ใหญ่เหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ “การตลาดที่ใช้ใจแลกใจ” นอกจากสไตล์เสื้อผ้าที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าแล้ว ทางแบรนด์ก็ยังเน้นเทคนิคการขาย ด้วยการเทรนแอดมินให้บริการลูกค้าให้ตรงความต้องการมากที่สุด บริการเปลี่ยนชุดจนกว่าลูกค้าจะพึงพอใจนั้น มาจากแนวคิดที่ว่าบางสไตล์ลูกค้าเห็นจากในรูปที่โฆษณา คิดว่าตนเองใส่แล้วเหมาะสม แต่พอซื้อไปจริงๆ อาจไม่ตรงไซส์หรือไม่ถูกใจ จึงมีบริการนี้ เพราะทางแบรนด์คิดว่า ลูกค้าได้ไว้วางใจและตัดสินใจเลือกแบรนด์เราแล้วต้องบริการให้ดีที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้คือลูกค้ากลายมาเป็นลูกค้าประจำ และมีการบอกต่อๆ กัน ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น และมียอดสั่งซื้อเข้ามามากขึ้น เทคนิคการขายนี้ จึงตอบโจทย์ในการรักษาฐานลูกค้าได้เป็นอย่างมาก


ตีโจทย์ด้วยแนวคิด “อำพรางจุดด้อย - โชว์จุดเด่น” ตอบโจทย์กระแส “การภูมิใจในรูปร่างตัวเอง” ทำยอดสั่งซื้อไม่ขาด ขายดีทุกคอลเลคชั่น

นอกจากการเน้นการตลาดแล้ว ทางแบรนด์ Dizzinla ก็ยังตอบโจทย์ลูกค้าผู้หญิงไซส์ใหญ่ ด้วยออกแบบให้อำพรางจุดด้อยโชว์จุดเด่น เพราะสาวอวบจะเข้าใจดีว่าช่วง ต้นแขน สะโพก ต้นขา จะไม่มั่นใจในจุดนี้ จึงใช้ผ้าลูกไม้และเพิ่มจุดเด่นให้ดูสวยงามมากขึ้นในจุดนี้ อีกทั้งสไตล์เสื้อผ้ายังเน้นการออกแบบให้ดูมีความทันสมัยสามารถใส่ได้ในทุกวันและทุกโอกาส ซึ่งก็ได้รับความคิดเห็นจากลูกค้าว่า ใส่แล้วมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น และยังตอบโจทย์เรื่อง “การภูมิใจในรูปร่างตัวเอง” ที่กำลังเป็นกระแสในช่วงปัจจุบันนี้


สำหรับในอนาคต ทางแบรนด์ได้มีการวางแผนต่อยอดในเรื่องการทำ ชุดว่ายน้ำ กางเกงยีน ชุดที่ดูเป็นแฟชั่นเพิ่มมากขึ้น เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น เนื่องจากมองเห็นว่า กระแสการเที่ยวคาเฟ่ และถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กำลังเป็นกระแสมาแรง จึงอยากให้ลูกค้าวไซส์ใหญ่ได้มีชุดที่ชอบในสไตล์ของตนเอง ได้ใส่ชุด ได้ถ่ายรูปสวยๆ ด้วยความมั่นใจ


การปรับเปลี่ยนด้วยการสังเกตและพัฒนาตามความต้องการของตลาด ทำให้แบรนด์ “Dizzinla” ประสบความสำเร็จ และได้รับรางวัล “TOP BRAND AWARDS 2019” ของชมรมสมาพันธ์สื่อมวลชนแห่งประเทศไทย พร้อมกับจะพัฒนาเสื้อผ้าและขยายช่องทางการตลาดให้ตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้าในอนาคต


สนใจติดต่อ
โทร.096 – 826 4249
FB : เสื้อผ้าสาวอวบ สาวไซส์ใหญ่ by Adizzy Shop

กำลังโหลดความคิดเห็น