xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) แมส – สายคล้องแมสผ้าหม้อห้อม “ปุณณ์ปัณณ์” สร้างความต่างด้วยตุ๊กตาสัตว์มงคล จับเทรนให้ถูกจุด ทำยอดขายไม่เงียบเหงา แม้ช่วงโควิด - 19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อพูดถึง “ผ้าหม้อห้อม” ใครหลายคนก็จะนึกถึงผ้าพื้นเมืองของจังหวัดแพร่ ที่มีสีสันสวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ และเป็นหนึ่งผ้าพื้นเมืองที่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีกหลากหลาย เช่น เสื้อ กางเกง กระเป๋า ผ้าคลุม จนใครๆ ต่างก็หลงใหลในความสวยงามของผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นจากผ้าพื้นเมืองชนิดนี้ และในช่วงนี้ที่ได้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 1 9 ผ้าหม้อห้อมก็ยังได้รับความนิยมในการนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้ และแบรนด์ “ปุณณ์ปัณณ์” ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้นำมาผ้าหม้อห้อมมาผลิตผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มอล พร้อมสร้างความแตกต่างด้วยตุ๊กตามงคลผ้าหม้อห้อม ที่สร้างสวยงามและความแตกต่างและดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี

นางสาวรัตติกาล เพ็ชรรัตน์ เจ้าของแบรนด์ “ปุณณ์ปัณณ์”
นางสาวรัตติกาล เพ็ชรรัตน์ เจ้าของแบรนด์ “ปุณณ์ปัณณ์” ผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อม ได้เล่าถึงความเป็นมาว่า แบรนด์ปุณณ์ปัณณ์เกิดขึ้นจาก ความคิดในการหารายได้เสริมจากงานประจำที่ทำอยู่คืออาชีพพยาบาล ที่ได้ย้ายกลับมาทำงานที่จังหวัดบ้านเกิดคือ “จังหวัดแพร่” ในปี พ.ศ. 2556 จึงได้นำผ้าหม้อห้อมซึ่งเป็นผ้าพื้นเมืองของทางจังหวัด มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ เสื้อ กางเกง ผ้าคลุม กระเป๋า และมีผลิตภัณฑ์เด่นคือ “ตุ๊กตาสัตว์มงคล” โดยเป็นตุ๊กตาสัตว์ขนาดเล็กที่ทำจากผ้าหม้อห้อม และเมื่อได้เปิดขายก็ได้ความสนใจจากลูกค้า ประกอบกับทางแบรนด์มีจุดเด่นคือความประณีตและความสวยงามของสีผ้า จึงได้รับความสนใจจากหน่วยงานของทางภาครัฐในการนำไปจัดแสดงในงานแสดงสินค้าต่างๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อมของแบรนด์ปุณณ์ปัณณ์ เป็นที่รู้จักของลูกค้าและมียอดการขายเพิ่มมากขึ้น


“แต่หลังจากที่มีการแพร่บาดของโรคโควิด - 19 ทำให้ยอดขายลดลง เนื่องจากไม่สามารถไปเปิดร้านตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ได้ จึงได้มีความคิดในการนำผ้าหม้อห้อมมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้และกับสถานการณ์ เช่น แมส สายคล้องแมส กระเป๋าผ้าขนาดพกพาสำหรับใส่ขวดเจลแอลกอฮอล์ โดยใช้ตุ๊กตาสัตว์มงคลมาตกแต่งเพื่อสร้างจุดเด่นและความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก และลูกค้าหลายคน ก็ยังชื่นชอบแมสและสายแมสผ้าหม้อห้อม เพราะสามารถนำไปใส่ให้เข้ากับชุดหม้อห้อม มองดูแล้วสวยงามเป็นธีมเดียวกัน ทำให้มีลูกค้าสั่งซื้อมาไม่เคยขาด สร้างรายได้ในช่วงที่เงียบเหงานี้ได้อย่างมาก”  นางสาวรัตติกาล กล่าว


สายคล้องแมสผ้าหม้อห้อม
ในเรื่องการตลาดในช่วงสถานณ์โควิดนี้ ทางแบรนด์ได้มีการนำผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อมต่างๆ โพสต์ลงในกลุ่มต่างๆ ในสื่อโซเชียล ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนเลี้ยงแมวที่ให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ที่ตกแต่งด้วย “ตุ๊กตาแมวกวัก” เป็นอย่างมาก พร้อมกับได้มีการเปลี่ยนแนวความคิด ที่จะทำผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาด แทนการทำผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตนเอง และด้วยความน่ารักและความสวยงามของตุ๊กตาสัตว์มงคลที่สร้างความโดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์จึงมีลูกค้าให้ความสนใจและสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ แม้การค้าขายจะเงียบเหงาในช่วงนี้

 “ตุ๊กตาแมวกวัก”
สำหรับ “ตุ๊กตาสัตว์มงคลผ้าหม้อห้อม” ที่เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของทางแบรนด์นั้น เกิดขึ้นจากแนวความคิดในการนำเรื่องราวอันเป็นมลคลมาปรับใช้เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้า เช่น “ตุ๊กตาแมวกวัก” สื่อถึงการกวักความสุขเงินทองเข้าหาตัวเอง “ตุ๊กตาช้าง” เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นมงคลแห่งการบำเพ็ญบารมีและความศักดิ์สิทธิ์ “ตุ๊กตากระต่าย” สื่อถึงน่าเอ็นดูและโชคลาภจากพระจันทร์ นอกจากนั้นยังมีตุ๊กตาสัตว์อื่นๆ อาทิ ตุ๊กตาหมา ตุ๊กตาปลา ตุ๊กตาควาย โดยแต่ละชิ้นสามารถนำมาเป็นพวงกุญแจ หรือนำมาตกแต่งบนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทางแบรนด์ เพื่อเสริมความหมายดีๆ ในใช้งาน

“ตุ๊กตาช้าง”
นอกจากความน่ารักของสัตว์มงคลแล้ว อีกหนึ่งความโดดเด่นของแบรนด์ปุณณ์ปัณณ์ ก็คือความประณีตของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งในเรื่องการตัดเย็บ สีสันของผ้า และเนื้อผ้าหม้อที่ถูกคัดเลือกมาเป็นอย่างก่อนการนำมาผลิต นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังได้มีส่วนสนับสนุนชุมชนด้วยการให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีความสามารถในด้านตัดเย็บในหมู่บ้าน ได้ช่วยกันผลิตภัณฑ์เพื่อขายและสร้างรายได้ ผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อมปุณณ์ปัณณ์จึงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจ ในเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงที่กาค้าขายเงียบเหงานี้ และยังน่าสนใจในการมีส่วนช่วยเหลือในการกระจายรายได้ให้กับชุมชน

แมสผ้าหม้อห้อม
สนใจติดต่อ
FB : ปุณณ์ปัณณ์-หม้อห้อมแพร่ เกรดดีที่สุด
โทร. 065 - 416 9556

กำลังโหลดความคิดเห็น...