xs
xsm
sm
md
lg

7 ข้ออ้างตัวฉุดความสำเร็จ ของคนล้มเหลว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สัมมนาดีดี ดอทคอม ได้เขียนบทสรุป 7 ข้อ ที่เป็นข้ออ้างที่จะมาเป็นตัวฉุดให้หลายคนไม่สามารถก้าวข้ามไปสู่ความสำเร็จได้ มีอะไรบ้าง ลองพิจารณากันดู

1.ไม่มีเงินทุน
เป็นข้ออ้างอันดับแรกที่ไม่สามารถสร้างธุรกิจได้ตามฝัน ซึ่งต้องยอมรับว่า เงินทุนเป็นสิ่งสำคัญของการดำเนินธุรกิจ วิธีการหาเงินทุนก็มีหลายช่องทาง ถ้าคุณไม่เริ่มทำงานเก็บเงินสร้างธุรกิจก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้นได้ เลิกข้ออ้างเรื่องไม่มีเงินทุนได้แล้ว พร้อมผลักดันตัวเองจะดีกว่า

2. เศรษฐกิจไม่ดี
เป็นคำพูดที่มักจะได้ยินอยู่ตลอด และผลัดไปเรื่อยๆ ปล่อยให้เวลาเดินหน้าต่อไปโดนที่ตัวเองยืนอยู่จุดเดิม หากคุณเลิกอ้างในข้อนี้แล้ววางแผนการทำธุรกิจ สร้างความสำเร็จให้ตัวเองจะดีที่สุด

3. เชื่อเรื่องดวง
ความเชื่อและเรื่องดวงเป็นความศรัทธาของแต่ละบุคคล แต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้างในการพัฒนาตัวเอง หรือสร้างธุรกิจ เพราะเรื่องดวงนับเป็นข้ออ้างที่ถูกหยิบยกมาเป็นจุดขายกันบ่อยๆ จงจำไว้ว่าเรื่องดวงให้เชื่อแต่พองามดวงทำให้เราระวังตัวมากขึ้น ทำให้เรารู้จักการวางแผนที่ดี เชื่อเรื่องดวงให้เกิดประโยชน์ดีที่สุด

4. ไม่มีเวลา
เป็นข้ออ้างยอดฮิตที่พูดจนติดปาก ทั้งที่เราใช้เวลาจำนวนมากไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่ไม่สามารถทำตามเป้าหมายของตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้ แต่จริงๆ ซึ่งข้ออ้างนี้มักอ้างเพราะความที่ขี้เกียจ และไม่จริงจังกับการสร้างอนาคต

5.ไม่ได้เกิดมาบนกองเงิน
หลายคนชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนรวย และคิดว่าทายาทเศรษฐีเท่านั้นจึงจะมีโอกาสสร้างความสำเร็จได้ ทั้งที่ความจริงทายาทเศรษฐีก็ใช่ว่าจะมีโอกาสมากกว่าคนจนเสมอไป ถ้าไม่เก่งจริงก็อาจทำให้ทุกสิ่งที่พ่อแม่สร้างไว้ล่มสลายลงได้ดังนั้นเลิกอ้างข้อนี้ได้เลย เพราะทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณจะเริ่มต้นหรือยัง

6. ไม่มีที่ปรึกษา
สำหรับคนที่ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง ชอบอ้างว่าไม่มีที่ปรึกษา ไม่มีคนคอยให้คำแนะนำ แต่ไม่คิดเลยว่า คนที่ลงมือทำมันคือตัวคุณเอง เมื่อไม่กล้าทำอะไรเพราะขาดที่ปรึกษา ชีวิตจึงจมปลักอยู่ที่เดิม ไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน

7. แค่นี้ก็โอเคแล้ว
มีคนประเภทนี้อยู่จริงๆ อยากประสบความสำเร็จ แต่ตัวเองชอบบอกว่า ความเป็นอยู่ตอนนี้ก็โอเคอยู่แล้ว และไม่ลงมือทำเพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น ปล่อยให้ความฝันเป็นเพียงความคิด หากหยุดอยู่กับที่แบบนี้ โอกาสที่คุณอยากประสบความสำเร็จเป็นศูนย์แน่นอน

ถึงแม้คุณจะขาดความมั่นใจ และไม่เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ ก็ควรลงมือทำมันอย่างเต็มที่ ผลลัพธ์จะออกมาอย่างไรนั่นคือบทเรียนเพื่อให้คุณได้พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้น จงจำไว้ว่า ความสำเร็จทุกอย่างอยู่ที่ตัวเอ

ที่มา : สัมมนาดีดี ดอทคอม

** *คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...