xs
xsm
sm
md
lg

จุรินทร์ สั่งตรวจราคาสินค้าโครงการรัฐฯ ป้องกันการฉวยโอกาสปรับราคา ขู่จับได้เจอโทษหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
จุรินทร์ สั่งการพาณิชย์ จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าที่ได้ประโยชน์จากโครงการรัฐบาล ทั้งร้านที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละครึ่ง เราชนะ และล่าสุดเรารักกัน ป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจนประชาชนเดือดร้อน ขู่จับได้เจอโทษหนักยอมรับน้ำมันปาล์มขวดราคาขึ้นจริง ตามต้นทุน คาด มี.ค.นี้ ราคาอ่อนตัวลงหลังผลผลิตออกสู่ตลาดมาก


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ออกตรวจสอบราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าที่ได้รับประโยชน์จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละครึ่ง เราชนะ และล่าสุดกำลังจะมีเรารักกัน เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่สมเหตุสมผล จนทำให้ประชาชนที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลได้รับความเดือดร้อน และให้รายงานสถานการณ์เข้ามาทุกวัน
 
“ขอให้ไปกำชับร้านค้าให้มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หรือจำหน่ายสินค้าในราคาที่สูงเกินสมควรโดยเด็ดขาด เพราะหากพบเห็น จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และมีโทษหนัก” นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับโทษตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และกรณีขายแดงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยประชาชนที่พบเห็นร้านค้าฉวยโอกาสปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือแจ้งที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
 
ทั้งนี้ ปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามา ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับขึ้นราคาสินค้าทั่วๆ ไป แต่สินค้าที่มีปัญหามากในขณะนี้ คือ น้ำมันปาล์ม เพราะราคาผลปาล์มดิบในช่วงที่ผ่านมา มีราคาสูงขึ้นต่อเนื่องถึงกิโลกรัม (กก.) ละ 7 บาท ทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้นตาม ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้มีการหารือกับโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม และห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ช่วยกันตรึงราคาจำหน่ายให้นานที่สุด ไม่ให้หาผลกำไร จนสร้างความเดือดร้อนกับประชาชน
 
“ปกติราคาผลปาล์มดิบที่ กก.ละ 7 บาท คิดเป็นน้ำมันปาล์มขวด จะตกขวดละ 55 บาท แต่ได้เจรจาและหาทางตรึงราคาไว้ที่ไม่เกินขวดละ 49 บาท หรือต่ำกว่า เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเดือดร้อน และคาดว่าตั้งแต่เดือน มี.ค. 2564 เป็นต้นไป ผลผลิตปาล์มจะออกมามาก ราคาน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่กระทรวงพาณิชย์ก็ต้องดูแล 2 ทาง ทางหนึ่งต้องช่วยเกษตรกร ให้ขายผลผลิตได้ราคาดี ซึ่งเพิ่งมีโอกาส ขณะเดียวกัน ก็เห็นใจผู้บริโภค เพราะเกษตรกรอยากได้ราคาสูง ผู้บริโภคก็อยากได้ราคาต่ำ ต้องหาจุดสมดุล” นายจุรินทร์กล่าวตบท้าย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...