xs
xsm
sm
md
lg

“สุภาฟาร์มผึ้ง” สร้างจุดขายน้ำผึ้งจากดอกไม้ต่างชนิด ชูรสสัมผัสที่มีมากกว่าความหวาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อพูดถึง “น้ำผึ้ง” ใครๆ ก็จะนึกถึง น้ำหวานสีเหลืองผลผลิตที่ได้จากผึ้งตัวเล็กๆ ที่ได้จากการเก็บเกสรเกสรดอกไม้มาแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นรังผึ้งที่อุดมไปด้วยน้ำผึ้งที่มีคุณค่า ปัจจุบันน้ำผึ้งถูกนำมาแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์มากมาย แต่น้ำผึ้งสดที่ยังไม่ได้ถูกแปรรูป ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เพื่อนำไปผสมในอาหารชนิดตาต่างๆ เพื่อเพิ่มความหวานแทนน้ำตาลและมีสรรพคุณที่มากกว่า และน้อยคนจะรู้ว่าน้ำผึ้งที่ได้จากดอกไม้ที่ต่างชนิดกัน จะให้รสสัมผัสที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ทาง “สภาฟาร์มผึ้ง” จึงได้ใช้ชุดเด่นในเรื่องนี้ ผลิตน้ำผึ้งสดที่ได้จากดอกไม้ต่างชนิดสร้างจุดขายและจุดเด่นให้กับแบรนด์ จนได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศมาหลายสิบปี

ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งจากดอกไม้นานาชนิด
นางสุวรัตนา ยาวิเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด เล่าถึงประวัติความเป็นมาของแบรนด์ให้ฟังว่า “สุภาฟาร์มผึ้ง” ได้ถูกก่อตั้งมาเมื่อปี พ.ศ. 2528 โดย คุณพ่อสมบูรณ์และคุณแม่สุภา ยาวิเลิศ ซึ่งได้ลาออกจากครูออกมาทำธุรกิจสุภาฟาร์มผึ้ง เพราะมีแรงบันดาลใจที่ต้องการสร้างแบรนด์น้ำผึ้งของไทยในพื้นที่ภาคเหนือให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยได้ศึกษาเรียนรู้การเลี้ยงผึ้งจากชาวไต้หวันที่เข้ามาแนะนำเกษตรกรในช่วงนั้น และเริ่มเลี้ยงในช่วงแรกจำนวน 10 รัง ซึ่งผึ้งที่เลี้ยงในตอนแรกนั้นเป็น “ผึ้งโพรงฝรั่ง” สายพันธุ์โดยตรงมาจากประเทศอิตาลี ที่ชาวไต้หวันนำมาเลี้ยงแล้วส่งขายต่อมายังประเทศไทย


ในช่วงแรกที่เลี้ยงนั้นได้เลี้ยงในบริเวณสวนลำไยของที่บ้าน โดยใน 1 รังเลี้ยงผึ้ง จะประกอบด้วยแผ่นไม้สำหรับให้ผึ้งสร้างรังจำนวน 8 แผ่น และจะให้ผลผลิตน้ำผึ้งจำนวน 8 กิโลกรัมต่อรังในการจัดเก็บ และได้มีการเพิ่มจำนวนรังขึ้นเรื่อยๆ จนในปัจจุบันทางฟาร์มได้มีการเลี้ยงผึ้งอยู่ที่ประมาณ 1,500 รัว กระจายอยู่ 20 แห่งในพื้นที่สวนผลไม้ทั้งภาคเหนือ และด้วยการด้วยประสบการณ์จากการทำฟาร์มมาหลายสิบปี จึงทำให้ได้รู้ว่าน้ำผึ้งที่ได้จากการเก็บดอกไม้ของผึ้งนั้น จะให้รสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป และในแต่ละช่วงของปี การผลิตน้ำผึ้งก็จะแตกต่างกันออกไป จึงได้นำความแตกต่างนี้ มาสร้างจุดขายและจุดเด่นให้กับน้ำผึ้งของทางฟาร์ม โดยได้ผลิต “น้ำผึ้งดอกลำไย” ในช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม “น้ำผึ้งดอกไม้ป่า” ในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม และ “น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่” ในช่วงเดือนมกราคม กุมภาพันธ์


จุดเด่นและจุดขายของน้ำผึ้งของทางฟาร์มสุภานั้น คือรสสัมผัสของน้ำผึ้งที่มีมากกว่าความหวานหอมของน้ำผึ่งที่มีอยู่แล้ว โดยผลิตภัณฑ์หลักของทางแบรนด์ก็คือ “น้ำผึ้งดอกลำไย” ให้รสสัมผัสหวานนำและมีความหอม เป็นน้ำผึ้งที่หวานที่สุด โดยน้ำผึ้งชนิดนี้จะลูกค้าส่วนมากจะนำไปผสมกับเมนูอาหาร เช่น เบเกอรี่ กาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ เพื่อเพิ่มความหวานแทนน้ำตาล เนื่องจากน้ำผึ้งมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย “น้ำผึ้งดอกไม้ป่า” ให้รสสัมผัสที่หวานละมุนแบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน คนรักสุขภาพ ส่วนมากลูกค้าจะซื้อเพื่อนำไปชงกับน้ำอุ่นๆ กินกับยา และ “น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่” ให้รสสัมผัสที่หวานอมเปรี้ยว ซึ่งส่วนมากจะถูกนำไปผสมกับเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการรสเปรี้ยวอมหวาน เช่น เมนูน้ำผึ้งผสมมะนาว หรือนำไปผสมกับโยเกิร์ต เสาวรส เพื่อช่วยชูรสเปรี้ยวพร้อมกับให้ความหวานหอมของน้ำผึ้ง

บรรยากาศภายในสุภาฟาร์มผึ้ง
ด้วยความแตกต่างในเรื่องนี้ จึงทำให้ทางแบรนด์สุภาฟาร์มผึ้งมีตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกมากขึ้น ทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับการเลือกน้ำผึ้งที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด หรือเลือกซื้อน้ำผึ้งให้เหมาะสมกับผู้ที่จะนำไปเป็นของขวัญหรือของฝาก เป็นการสร้างเรื่องราวที่ได้มากว่าน้ำผึ้งที่มีแต่ความหวาน นอกจากจุดขายในเรื่องน้ำผึ้งแล้ว ทางฟาร์มก็ยังได้ต่อยอดด้วยการสร้างฟาร์มผึ้งให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมกับเป็นแหล่งเรียนรู้วิธีการเลี้ยงผึ้ง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้ตั้งแต่วิธีการเลี้ยงไปจนถึงวิธีการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มากกว่าการมาเลือกซื้อน้ำผึ้ง และนอกจากน้ำผึ้งสดแล้ว ทางฟาร์มก็ยังได้มีการนำน้ำผึ้งมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกมากมาย อาทิ เครื่องสำอาง อาหารเสริม ยาบำรุง ซึ่งได้มาตรฐานรับรองจากหน่วยงานต่างๆ เช่น GMP (Good Manufacturing Practice) , มาตรฐาน HALAL , มาตรฐาน OTOP (One Tambon, One Product) เป็นต้น เป็นการการันตีว่า แบรนด์สุภาฟาร์มผึ้งนั้นมีคุณภาพ


ในปัจจุบัน ทางสุภาฟาร์มผึ้งก็ยังได้มีการขยายการเลี้ยงผึ้งสู่พื้นที่ที่เหมาะสม ไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อคัดสรรความแตกต่าง ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่เอง เชียงราย นครราชสีมาและชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม อุดมไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ที่เป็นแหล่งอาหารของผึ้ง ซึ่งเมื่อผึ้งได้พบแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ก็จะช่วยให้คุณภาพของน้ำผึ้งดีมากยิ่งขึ้น และยังมีการพัฒนาช่องทางการขายผ่านทางสื่อออนไลน์ ให้ลูกค้าสามารถเลือกชมและสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย “สุภาฟาร์มผึ้ง” จึงเป็นอีกแบรนด์น้ำผึ้งที่น่าสนใจ ที่สามารถตอบโจทย์คนที่ชอบน้ำผึ้งและคนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี


สนใจติดต่อ
โทร. 086-9110407 , 053-297329
FB : สุภาฟาร์มผึ้ง Supha Bee Farm

*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น