xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนักร้อง เจอพิษโควิด ผันตัวเองมาเดินเร่ ขาย “กล้วยโมเลน” ชุดพรีเดเตอร์ แยกไฟแดงเพชรบูรณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากผลกระทบโควิด ทำให้หลายๆ อาชีพ โดยเฉพาะนักร้อง ตามสถานบันเทิง ต้องผันตัวเองมาสร้างอาชีพใหม่ และการขายอาหารก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะลงทุนน้อย และมีโอกาสการขายมากกว่า ขายของชนิดอื่นๆ เช่นเดียวกับ หนุ่มนักดนตรี คนนี้ “คเณค์ ณิชกุลกัลยาภา” ที่เดินทางไปขายเสียงเป็นนักร้องประจำผับ ที่ประเทศสิงคโปร์ มานานถึง 9 ปี เจอพิษโควิด-19 ทำให้ต้องเดินทางกลับประเทศไทย ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ 

“คเณค์” เล่าว่า “ตนเองเป็นนักร้องอยู่สิงคโปร์ อยู่เมืองไทย 6 เดือน อยู่สิงคโปร์ 6 เดือน ร้องเพลงจีน ฝรั่ง เพลงไทย ร้องแนวพี่เบิร์ด ธงไชย ค่าตอบแทน ได้เงินเดือน เดือนละประมาณ 6 หมื่นบาท มีที่พัก อาหาร มีรถรับส่ง ฟรี ทำงานอยู่ 9 ปีกว่าไม่มีปัญหา กระทั่งโลกมาเจอกับโควิดระบาด อาชีพกลางคืนในสถานบันเทิงอย่างเขา เลยได้รับผลกระทบอันดับต้นๆ


ในช่วงแรกก็ยังไม่คิดว่าจะกลับประเทศไทย เพราะมีที่พัก อาหาร ฟรี แต่ไม่มีรายได้เข้าเลย ทำให้อยู่ไม่ได้ สุดท้ายตัดสินใจ เดินทางกลับ ประเทศไทย และกลับบ้านเกิดที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตลอดเวลากักตัว14 วัน ช่วงนั้น ก็คิดว่าเมื่อกลับบ้าน และเราจะมาทำอาชีพ ประกอบกับ อยากเป็นเจ้านายตัวเอง เลยคิดหาอะไรทำที่บ้านเกิดดีกว่า และที่เพชรบูรณ์ พอจะทำอะไรได้บ้าง และ ผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาถูกที่สุด และสามารถแปรรูปได้ง่ายและ หลากหลาย นั่นก็คือ กล้วย

“พอดีไปเจอ เชฟขวัญ เชฟคนดังในช่องยูทูป ตอนนั้นเชฟขวัญ ทำกล้วยโมเลน ของประเทศอินโดนิเซีย ก็เลยจำสูตรการมาทำเป็นและเริ่มจากลองทำกินเองก่อน และเห็นว่า รสชาติดี ตัดสินใจ เลือกทำกล้วยโมเลน เป็นอาชีพใหม่ เพราะส่วนหนึ่งยังไม่เคยมีใครทำขายมาก่อนในจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยการเดินเร่ขาย ที่แยกอาเซียน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และได้หยิบชุดพรีเดเตอร์มาสวมใส่ เพื่อให้สะดุดตา แก่คนที่พบเห็น”


ทั้งนี้ ชีวิตที่เปลี่ยนไป ของ “ณคเณค์” จากคนในแวดวงบันเทิง เจอแต่ของสวยๆ งามๆ ได้เงินเดือนดี แต่ต้องมาเร่ขายของตามสี่แยกไฟแดง แต่ก็ไม่ได้ให้อดีตนักร้องคนี้ รู้สึกแย่

“ต้องเปลี่ยนความคิด เพราะโลกเปลี่ยนไปแล้ว การเดินทางไม่ง่ายดายเหมือนแต่ก่อน การจำกัดการเข้าออกประเทศมีมากขึ้น ถ้ากลับมาเมืองไทย ก็หางานยากขึ้น เพราะนักร้องตามผับ/เธค เน้นสวย หล่อ อายุน้อย อย่างผมคงหางานยากขึ้น ถ้าไม่พลิกตอนนี้จะไปทำตอนไหน อาจพูดได้ว่าวิกฤตโควิดนี้ทำให้ผมเด้งออกมาจากวงการที่เคยทำอยู่ได้ดีที่สุดแล้ว และถ้าไม่เปลี่ยน คงติดแต่ในวังวน คิดแต่จะทำแต่อาชีพเดิมๆ”

ท้อมั้ยต้องมาขายของแบบนี้ “ไม่เลยครับ แต่มีคนรอบข้างสงสาร แม่บอกลูกไปขายลำบาก ผมบอกว่า ไม่ลำบาก ผมไม่อยากใช้ชีวิตกลางคืนแล้ว ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีที่สุด ได้ทำอาชีพมีความสุข ได้อยู่กับพ่อกับแม่ ไ ด้อยู่บ้าน ทำสวน มีเวลาว่างนอนกลางวัน”

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...