xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) กระถางปลูกต้นไม้จาก “ขี้ไก่” ต่อยอดจากสิ่งเหลือใช้ให้มีมูลค่า ลดต้นทุนเพิ่มกำไรงาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การกำจัด “ขี้ไก่” ถือเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงไก่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก พอๆ กับการเลี้ยงไก่ เนื่องจากขี้ไก่นั้นหากไม่ได้ถูกกำจัดในวิธีการที่เหมาะสม ก็จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อพื้นที่ภายในฟาร์มและพื้นที่โดยรอบ ทั้งในเรื่องกลิ่นรบกวน และหากถูกทิ้งอย่างไม่ถูกวิธีก็สามารถสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมได้ ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดเป็นไอเดียในการทำ “กระถางปลูกต้นไม้จากขี้ไก่” เพื่อต่อยอดจากสิ่งเหลือใช้ให้มีมูลค่า พร้อมลดมลพิษที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม


นางสาวสุธี ลักษณ์ธนากุล กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ลักษณ์ธนากุล จำกัด
นางสาวสุธี ลักษณ์ธนากุล กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ลักษณ์ธนากุล จำกัด ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำ “กระถางปลูกต้นไม้จากขี้ไก่” ว่า ได้ทำกิจการฟาร์มไก่ โดยขยายกิจการจากธุรกิจของคุณพ่อ ซึ่งทำธุรกิจจำหน่ายอาหารสัตว์ โดยใช้ระบบสมาร์ทฟาร์ม ในการจัดการการเลี้ยงไก่ในฟาร์ม ซึ่งระบบนี้จะลดการสัมผัสกิจกรรมระหว่างไกกับคน ช่วยลดการเกิดโรคในฟาร์มไก่ อีกทั้งทางฟาร์มยังเป็นฟาร์ม “Antibiotic Free” ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงไก่ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากไก่ปราศจากสารเคมี


แม้จะมีการจัดการการเลี้ยงไก่ที่ดี แต่ทางฟาร์มก็ยังต้องจัดการในเรื่อง “ขี้ไก่” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่มีความสำคัญ เพราะหากไม่ได้ถูกกำจัดในวิธีการที่เหมาะสม ก็จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อพื้นที่ภายในฟาร์มและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งขี้ไก่ที่ผลิตออกมาในแต่วันนั้นอยู่ที่ 5 ตันต่อวัน เมื่อก่อนนั้นปกติจะมีผู้ประกอบการมาประมูลซื้อ แต่ด้วยความต้องการขี้ไก่ในปัจจุบันลดลง ทำให้ทางฟาร์มต้องขนย้ายขี้ไก่ไปกำจัดให้ถูกวิธี ทำให้ทางฟาร์มมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น


ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ทางภาครัฐได้มีมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายเพื่อลดการแพร่ระบาด จึงทำให้ทางฟาร์มประสบปัญหาในเรื่องการกำจัดขี้ไก่เป็นอย่างมาก เพราะไม่สามารถขนส่งขี้ไก่ไปให้ลูกค้าที่รับซื้อได้ และทางลูกค้าบางรายก็ระงับการสั่งซื้อเนื่องจากกลัวการติดโรคโควิด – 19 ทำให้เกิดการสะสมของขี้ไก่ภายในฟาร์มเป็นจำนวนมาก และหากนานวันเข้าก็จะสร้างผลกระทบให้กับทางฟาร์มและชุมชนโดยรอบ สร้างความกังวลให้อย่างมาก เพราะไม่สามารถรู้ได้ว่า สถานการณ์โรคโควิด – 19 จะดีขึ้นตอนไหน จึงได้ทำการปรึกษากับ กรมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เข้าร่วม “โครงการแตกกอ” ที่ได้ให้คำแนะนำในการนำขี้ไก่ที่กำลังสร้างปัญหา มาแปรรูปเป็น “กระถางปลูกต้นไม้”


กระถางต้นไม้จากขี้ได้นั้น เป็นการนำขี้ไก่ที่ผ่านการอบทำความสะอาดแล้ว มาขึ้นรูปเป็นกระถาง ตัวกระถางนั้นสามรถที่จะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ พร้อมกับสามารถปล่อยแร่ธาตุที่อยู่ในขี้ไก่ให้กับต้นไม้ที่ปลูกได้อย่างช้าๆ ทำให้ต้นไม้เติบโตได้ดี เพราะสรรพคุณของขี้ไก่นั้น มีแร่ธาตุที่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้แร่ธาตุต่างๆ แทรกซึมลงสู่ดิน จะช่วยปรับโครงสร้างภายในดิน และนอกจากการทำกระถางแล้ว ทางฟาร์มก็ยังแปรรูปขี้ให้กลายเป็น “พีทมอส” วัสดุปลูกสำหรับทดแทนดินเพาะกล้า ที่สามารถอุ้มน้ำแต่มีความโปร่งที่ทำให้พืชได้อากาศทั่วถึง มีแร่ธาตุจากขี้ไก่ที่เป็นส่วนผสม และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากขี้ไก่นี้ ยังไร้สารเคมีเนื่องจากระบบการเลี้ยงไก่แบบ “Antibiotic Free” ทำให้ขี้ไก่ไร้สารเคมี


หลังจากมีการนำไปทดลองใช้ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากกระถางสามารถย่อยสลายได้ จึงเหมาะกับการนำไปเพาะกล้าไม้ที่ต้องมีการย้ายปลูกลงดิน เพราะสามารถนำต้นไม้ที่ปลูกพร้อมกระถางลงดินในพื้นที่ต้องการได้ อีกทั้งต้นไม้ยังได้รับปุ๋ยอย่างช้าๆ จากขี้ไก่ที่เป็นส่วนผสม การนำขี้ไก่มาแปรรูปเป็นกระถางปลูกต้นไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการตอบโจทย์การกำจัดขี้ไก่ ที่สามารถสร้างมูลค่าให้กับสิ่งเหลือใช้ ช่วยลดต้นทุนและยังสร้างกำไร อีกทั้งยังช่วยลดขยะและมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อม

สนใจติดต่อ
โทร.053 - 903823* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...