xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจแม่ตั๊ก จากร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก ความสำเร็จจาก “การให้เท่ากับการได้รับ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก เป็นร้านอาหารเล็กๆ ย่านรัชดาที่เปิดขายอาหารตามสั่งมากว่า 20 ปี แม้จะเป็นร้านลับในซอยลึกห่างจากถนนใหญ่ แต่ร้านอาหารแห่งนี้ก็มีขายดีเสมอมาไม่เคยเปลี่ยน สิ่งหนึ่งก็เพราะ “แม่ตั๊ก” คุณวาสนา มาเหลน วัย 52 ปี เจ้าของร้านแห่งนี้ ที่เน้นการค้าขายด้วยความเอื้ออารีและมิตรไมตรีที่มีให้กับลูกค้าทุกคนเสมอมา เป็นร้านอาหารตามสั่งที่นอกจากจะราคาไม่แพง ใช้วัตถุดิบอย่างดีแล้ว ให้อาหารเยอะแล้ว ยังให้ลูกค้าเติมข้าวฟรี ตักน้ำแข็งได้ฟรี และดูแลลูกค้าทุกคนเหมือนลูกอีกด้วย


“ก่อนหน้านั้นตอนแม่ทำงานแล้วเงินเดือนน้อย เวลาไปกินข้าวกลางวัน สั่งข้าวจานหนึ่งได้นิดเดียว ตอนนั้นเราก็คิดในใจว่าถ้าเราทำร้านอาหารนะ เราจะให้จานหนึ่งให้อิ่มไปเลย พอแม่มาเริ่มทำร้านอาหารนี้สมัยปี 2540 ตอนนั้นมีวิกฤตฟองสบู่แตก ด้วยเราก็มองว่าถ้าขายอาหารราคาแพงใครเขาจะมาซื้อ เราก็ต้องขายอาหารไม่แพง แต่คุณภาพดี ของที่แม่ใช้ในร้านเราเลือกแต่ของดีๆ ทั้งนั้น เพราะแม่เองอยากเห็นลูกค้ามีความสุข เวลาเห็นคนมาที่ร้านมากิน มายิ้ม มาหัวเราะกัน แม่ก็มีความสุขไปด้วย อาหารที่นี่เราราคา 40-50 บาท แต่เน้นคุณภาพดี กับข้าวต้องแน่น แล้วถ้าใครมาที่ร้านนะคะ แม่ตั้งหม้อหุงข้าวไว้ ใครไม่อิ่มไม่ตัดข้าวเติมฟรีได้เลย แม่ไม่หวง อยากให้ลูกค้าได้กินอิ่มออกไปทุกคน” แม่ตั๊กเล่า

เมนูเด็ดของร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก มีมากมาย แต่ที่ห้ามพลาดคือ ข้าวไก่กรอบคั่วพริกเกลือ (แถมฟรีไข่ดาว) ข้าวกระเพราเบค่อน (แถมฟรีไข่ดาว) หมูกรอบคั่วพริกเกลือราดข้าว ที่กับข้าวมาแน่นๆ คุณภาพสดใหม่ และห้ามพลาดกับน้ำสมุนไพรหวานน้อยที่ทางร้านทำเอง

หลังจากขายอาหารตามสั่งมาหลายปี จุดเปลี่ยนที่ทำให้ร้านของแม่ตั๊กเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็เพราะลูกสาวที่แนะนำให้เปิดขายกับแอปพลิเคชัน Gojek (เดิมคือ GET) “เมื่อก่อนเราก็ไม่รู้เรื่อง ให้ลูกสาวมาสอนว่าทำอย่างไร เขาก็สมัครให้ เปิดแอปให้ แล้วเราก็เริ่มเห็นมีลูกๆ โกเจ็กตอนนั้นเข้ามาซื้ออาหารกันเยอะ มอเตอร์ไซค์จอดเต็มหน้าร้านเลย เราก็ดีใจ คนเริ่มรู้จักเรามากขึ้น มีคนมาถ่ายไปออกรายการ คนรู้จักกันก็มาแซวว่าแม่ดังใหญ่แล้วนะ ยิ่งช่วงโควิด-19 ตอนที่เขาไม่ให้มีลูกค้านั่งที่ร้าน เราก็อยู่ได้ตอนนั้นด้วยการขายข้าวใส่ถุงกับขายผ่านแอปนี่ละ” แม่ตั๊กเล่าต่อ


“แม่ของแม่เคยสอน ว่าการให้ก็คือการรับ การให้เราไม่ต้องหวังผลตอบแทน นั่นเป็นสิ่งที่แม่จำเสมอมา แค่เราเห็นคนที่มากินข้าวมีความสุขเราก็อิ่มใจแล้ว กับลูกค้าหรือลูกโกเจ็ก แม่ก็เห็นเป็นเหมือนลูก ใครเข้ามาก็มาคุยกันมาทักทาย ถามไถ่ทุกข์สุขกัน” แม่ตั๊กปิดท้าย

ร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก นอกจากจะติดอันดับหนึ่งใน 50 ร้านขายดีประจำปี 2562 ของแอปพลิเคชัน GET แล้ว ในปีนี้ยังได้รับรางวัล "สุดยอดร้านพาร์ทเนอร์ของ Gojek" จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ตรงกับการฉลองครบรอบ 10 ปี ของ Gojek เพื่อยกย่องพาร์ทเนอร์ที่ทุ่มเททำงาน ใส่ใจ และได้ช่วยสร้างสรรค์ประโยชน์ให้กับสังคมเป็นอย่างดีเสมอมา


สั่งอาหารอร่อยๆ แน่นๆ จากร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก ได้ทางแอปพลิเคชัน Gojek เลย https://gofood.link/a/yM8fwHW


Gojek (โกเจ็ก) เป็นหนึ่งในผู้เริ่มต้นคอนเซปต์ ‘ซูเปอร์แอป’ และโมเดลระบบอีโค่ซิสเต็มนี้ให้เกิดขึ้น Gojek เกิดจากความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาและลดความยุ่งยากในชีวิตประจำวัน โดยเป็นตัวกลางในการเชื่อมผู้บริโภคเข้ากับผู้ให้บริการและผู้จำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ในตลาด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 Gojek

ในยุคเริ่มต้นเน้นที่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและการเรียกรถจักรยานยนต์ ก่อนที่จะเปิดให้บริการผ่านแอปพลิเคชันในเดือนมกราคมปี 2558 ในประเทศอินโดนีเซีย จากนั้น Gojek ได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายมาเป็นซูเปอร์แอปชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการที่หลากหลาย ตั้งแต่การเดินทาง ดิจิตัลเพย์เมนต์ ส่งอาหาร
โลจิสติกส์ และบริการแบบออนดีมานด์อีกมากมาย

ปัจจุบัน Gojek ดำเนินงานอยู่ในเมืองกว่า 207 แห่ง ใน 5 ประเทศ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยข้อมูลเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 แอปพลิเคชัน Gojek และอีโค่ซิสเต็ม มียอดดาวน์โหลดรวมแล้วกว่า 190 ล้านครั้งโดยผู้ใช้งานทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในฐานะซูเปอร์แอป Gojek มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาที่ผู้บริโภคต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้คนหลายล้านคนทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานอิสระ รวมถึงธุรกิจรายย่อย ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กต่าง ๆ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...