xs
xsm
sm
md
lg

7 ประเด็นสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลง ประเพณีถือศีลกินผักในวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประเพณีที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ กับประเพณีเจี๊ยะฉ่าย (ประเพณีถือศีลกินผักของคนภูเก็ต) วัฒนธรรมภูเก็ตของลูกผสมจีนฮกเกี้ยน ที่จัดมาเป็นเวลายาวนานมากกว่าร้อยปี และในปี 2563 ตรงกับวันที่ 17 ตุลาคม-25 ตุลาคม 2563 รวมเป็นระยะเวลา 9 วัน เราอยากขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเตรียมแพกกระเป๋าไปเที่ยวชม นิทรรศการเจี๊ยะฉ่ายในวิกฤต ที่นำเสนอ 7 ประเด็นของประเพณีเจี๊ยะฉ่ายในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กัน ที่มิวเซียมภูเก็ต


มิวเซียมภูเก็ต พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ในความร่วมมือของมิวเซียมสยามและเทศบาลนครภูเก็ต ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนในจังหวัดภูเก็ตเที่ยวชมนิทรรศการเจี๊ยะฉ่ายในวิกฤต (Vegetarianism in Crisis) นิทรรศการที่ชวนทุกคนไปเรียนรู้และสังเกตความเปลี่ยนแปลงของ การเจี๊ยะฉ่ายในวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเปลี่ยนโฉมโลกไปสู่วิถีใหม่ ผ่าน 7 ประเด็นหลักของนิทรรศการ ประกอบด้วย


ประเด็นแรก “การสำรวจเจี๊ยะฉ่ายในวิกฤตโควิด-19” ที่นำเสนอการถือศีลกินผักของผู้คนในช่วงวิกฤตโควิด-19 และคลายข้อสงสัยกับประเด็นที่สอง “ทำไม? ต้องเจี๊ยะฉ่าย” ซึ่งเล่าถึงการกำเนิดเจี๊ยะฉ่าย และเหตุใดเจี๊ยะฉ่ายจึงเป็นวิถีที่ผู้คนเลือกปฏิบัติ ผ่านทั้ง 9 ตำนาน

หากใครอยากรู้ที่มาและต้นกำเนิด ประเพณีอันยาวนาน ห้ามพลาดประเด็นที่สาม “เจี๊ยะฉ่ายเมืองภูเก็ต” เรียนรู้จุดเริ่มต้นเจี๊ยะฉ่ายในเมืองภูเก็ต ผ่านเรื่องเล่า ตำนาน และความทรงจำของชาวเมืองภูเก็ต ในรูปแบบที่น่าสนใจและเข้าใจง่าย


และอาหารในเทศกาลเจี๊ยะฉ่ายที่น่าสนใจจะมีเมนูอะไรถูกนำเสนอใน ประเด็นที่สี่ “การเจี๊ยะฉ่าย เจี๊ยะอย่างไร?” ที่ได้นำเสนอผ่านเมนูเจี๊ยะฉ่ายในความทรงจำของชาวเมืองภูเก็ตมาให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้

มาถึงประเด็นที่ 5 กับคำถาม ทำไมเจี๊ยะฉ่ายและกินเจต้องสวมเสื้อขาว หาคำตอบได้ในประเด็น “เสื้อขาวนั้นสำคัญไฉน?” ที่นำเสนอความหมายและความสำคัญของชุดขาว ที่ผู้คนใช้สวมใส่ตลอดการเจี๊ยะฉ่าย

และเรียนรู้ประเพณีเจี๊ยะฉ่ายจากการเชื่อมโยงของ 3 แผ่นดิน ในประเด็นที่หกกับ “เจี๊ยะฉ่ายสามแผ่นดิน ภูเก็ต ปีนัง ฝูเจี้ยน” ความเหมือน ความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ นำเสนอผ่านพิธีกรรมในการเจี๊ยะฉ่าย


และสุดท้ายกับประเด็นที่เจ็ด การนำเสนอเทศกาลสำคัญที่จะสร้างปรากฏการณ์ในวิถีใหม่ “เจี๊ยะฉ่ายในวิกฤตโควิด-19” ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับการเจี๊ยะฉ่ายในวิกฤตโควิด-19 นำเสนอผ่านสิ่งของ วิถีปฏิบัติ และภาพถ่าย ที่จะทำให้ผู้ชมสะท้อนและฉุกคิดว่าเราควรปรับตัวและรับมือกับวิถีใหม่นี้อย่างไร


งานนี้แม้ว่าเทศกาลถือศีลกินผักจะเกิดขึ้นเพียง 9 วัน แต่มิวเซียมภูเก็ตเปิดพื้นที่ให้เรียนรู้แบบเพลินๆ ได้อย่างจุใจ โดยนิทรรศการเจี๊ยะฉ่ายในวิกฤต (Vegetarianism in Crisis) จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม 2563 ณ มิวเซียมภูเก็ต เปิดให้เข้าชม วันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) เวลา 09.00-16.30 น. สามารถสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์ 09-4807-7873


กำลังโหลดความคิดเห็น...