xs
xsm
sm
md
lg

Demeter เผยทางรอดช่วงโควิดของคลินิกความงาม เจาะลูกค้ากลุ่ม VIP ไม่เน้นเปิดสาขา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณจิตติ โล่ดำรงรัตน์
Demeter Clinic เผยทางรอดธุรกิจความงามในสถานการณ์โควิด และภาวะเศรษฐกิจช่วงขาลงแบบนี้ โดยมองบริหารสาขาเดียวให้ดี เน้นบริการแบบวีไอพี เฉพาะบุคคล ครองใจรักษาลูกค้าเก่า เพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์เปิดตลาดลูกค้าใหม่

ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบไปยังทุกธุรกิจ ทุกคนต่างรัดเข็มขัดใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ส่งผลให้ธุรกิจด้านความงามซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด คลินิกความงามต่างปิดตัวลงไปมากมาย คลินิกยักษ์ใหญ่หลายที่ต้องปิดสาขาเพื่อลดค่าใช้จ่าย 

แต่สำหรับ Demeter Clinic คลินิกความงามหนึ่งเดียว ที่เติบโตมากว่า 9 ปี ยังคงยืนยันไม่ขยายสาขาตามแผนธุรกิจความงามอื่นๆ ที่โตแล้วต้องแตกสาขา แต่ Demeter Clinic ภายใต้การบริหารงานของ "คุณจิตติ โล่ดำรงรัตน์" CEO Demeter Clinic เลือกที่จะให้บริการเพียงแห่งเดียว เพื่อให้ได้การบริการดีที่สุด 

สำหรับในช่วงที่ผ่านมา ทางคลินิกให้ความสำคัญเรื่องของพนักงานที่จะต้องผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี มีการเทรนด์การสอบประเมินผลพนักงานตลอดเวลา และในส่วนของคุณหมอของเราเป็นคุณหมอประจำ ทำให้มีการดูแลคนไข้อย่างต่อเนื่อง ประหนึ่งมีหมอประจำตัวคอยดูแลเคสต่อเนื่อง และ Demeter Clinic ได้ให้ความสำคัญต่องานบริการระดับพรีเมียม และดูแลลูกค้าแบบวีไอพี เป็นจุดเด่นของคลินิกที่ลูกค้าต้องกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แม้ช่วงโควิดคลินิกความงามที่อื่นอาจได้รับผลกระทบ แต่ Demeter กลับมียอดการใช้บริการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

“Demeter Clinic เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 54 ตอนนี้ก็ 9 ปีแล้ว แต่ไม่มีการขยายสาขา เพราะเน้นการบริการที่มีคุณภาพ ในส่วนของการบริหารมันทำให้เราสามารถควบคุมมาตรฐานการทำงานได้ดีกว่ามีหลายสาขา พนักงานที่นี่จะได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีทั้งด้านการบริการ และความรู้ด้านความงาม มีการเทรนด์การสอบประเมินผลพนักงานตลอดเวลา”

คุณจิตติ กล่าวว่า ตนเอง และทีมงานคุณหมอ พวกเราตั้งใจไว้ตั้งแต่เปิดคลินิกว่าต้องการรักษาคนไข้ด้วยมาตรฐานทางการแพทย์จริงและใช้ยาจริงๆ เพราะเราต้องการให้เป็นสถานพยาบาลดีๆ ให้คนไข้รับบริการดูแลความสวยความงามได้อย่างสบายใจ เรารักษาเป็นระบบเดียวกับโรงพยาบาล การตรวจต้องมี Consult ก่อนทำ ไม่ขายฝันคนไข้ ทุกอย่างมีขั้นตอนกลไก อีกทั้งคุณหมอของคลินิกเป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่องเทคนิคการฉีดการรักษา และเครื่องมือต่างๆ แก่แพทย์และบริษัทยาหลายที่ เราจึงเน้นที่จะให้ความรู้คนไข้ด้านการแพทย์แก่คนไข้ ให้เข้าใจโครงสร้างของผิวเป็นอย่างไร ตัวยาเป็นอย่างไร แก้ได้เท่าไหร่ ทำไปแล้วได้ผลอย่างไร

ในด้านการบริการลูกค้า การที่มีสาขาเดียวมันทำให้ดูแลง่ายได้ทั่วถึงทุกคน ปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเจอกับคลินิกที่มีหลายสาขาคือเปลี่ยนหมอบ่อยไม่ต่อเนื่อง เนื่องจากงานด้านนี้เป็นการใช้ฝีมือหัตถการ การต่อเคสกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ การใช้คุณหมอคนละคนอาจต่อเคสไม่สมูทเท่าไหร่ การมีสาขาเดียวจะดูแลง่าย คนไข้ก็ประทับใจ คุณหมอจะจำเคสได้หมด เหมือนการมีคุณหมอประจำตัว

ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมาไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเรา เพราะอย่างแรกเรามีบริการสาขาเดียว ทำให้บริหารจัดการคล่องตัวและควบคุมได้ อย่างที่สอง ด้วยการบริการที่เฉพาะบุคคลจริงๆ เรียกว่าดูแลแบบพรีเมียมระดับวีไอพี ทำให้เรามีลูกค้าที่ต่อเนื่องยาวนาน ถึงจะมีโควิดแต่ยอดการใช้บริการก็ยังต่อเนื่องและมากขึ้นกว่าเดิม
เผยเทรนด์ความงามชะลอวัยหน้าใส โดยทำ PRP กำลังได้รับความนิยม

“Trend ตอนนี้ชะลอวัยหน้าใส Anti-aging ถือว่าเป็นกลุ่มที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด ที่โดดเด่นมากก็จะเป็นโปรแกรม Golden liquid therapy ซึ่งก็คือการรักษาด้วย PRP (Platelet Rich Plasma) เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดยแพทย์ตะวันตก ใช้หลักการ Anti-aging ซึ่งเรามีสเต็มเซลล์อยู่ในเกล็ดเลือดจะมี Growth Factor ต่างๆ ที่เป็นอาหารผิว ทำให้ผิวหน้าเราย้อนวัยฟื้นฟูเร็วปลอดภัยเพราะมาจากเลือดเราเอง เราสกัดตัวเด่นๆ ออกมาทำการรักษาที่ใบหน้าตามจุดต่างๆ ทำให้เห็นผลได้ดี ปลอดภัย ที่ USA ก็เปลี่ยนมาใช้ตรงนี้มากกว่าการใช้พวกวิตามินหรือ Chemical agents”

อันดับ 2 คือ Trend การปรับรูปหน้า การร้อยไหมละลายและฉีดโบท็อกซ์ สองอย่างนี้ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โบท็อกซ์ช่วยกล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว ริ้วรอยหายไปปรับลดเฉดหน้า ยกหน้าได้ระดับหนึ่งไม่ต้องศัลยกรรม ส่วนการใส่ไหมละลายจะทำให้เกิดการยกหน้าได้ดี ทำคู่กันจะได้ผลดียิ่งขึ้น

“คนไข้ของเราจะมีหลากหลาย ทั้งนักแสดงดารา เจ้าของธุรกิจ พนักงานสายการบิน ฯลฯ ส่วนมากจะมาดูแลเรื่องการฉีด เพราะการฉีดของเราจะมีเทคนิคพิเศษ Natural look เป็นการฉีดที่ตึงเป็นธรรมชาติ ตรงนี้ก็เลยทำให้มีนักแสดงเข้ามาใช้บริการเยอะ เพราะนักแสดงต้องใช้สีหน้าในการแสดง ทุกอย่างต้องดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด”

นอกจากเน้นบริการระดับพรีเมียม ดูแลแบบวีไอพี ด้วยฝีมือคุณหมอที่มีคุณภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Demeter มียอดขายอย่างต่อเนื่อง ก็คือการทำโปรโมชันการตลาดที่เข้าถึงทุกกลุ่ม

“การทำตลาดเป็นสิ่งสำคัญมาก Demeter Clinic นอกจากลูกค้าเก่าที่เราต้องรักษาไว้อย่างเหนียวแน่น ก็ต้องมีการทำการตลาดไปยังกลุ่มใหม่ และจัดโปรโมชันเพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มได้มีโอกาสมาใช้บริการ เช่น สำหรับเดือนนี้ ใครที่อ่านคอลัมน์นี้สามารถรับบริการลดได้ 50 เปอร์เซ็นต์ทุกรายการ และพิเศษสำหรับคอร์สยอดนิยม PRP ลด 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ลูกค้าใหม่ๆ ได้มีโอกาสได้มาทดลอง ถือเป็นการเปิดตลาดใหม่ๆ”

อนาคตขยายสาขา แต่ได้มาตรฐานเทียบเท่ากับสาขาหลัก

สำหรับการขยายสาขา ในตอนนี้ถือว่าการทำสาขาเดียวยังสามารถรองรับลูกค้าได้ดี เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ของเราไม่ค่อยมีวอล์กอิน จะเป็นลูกค้าที่นัดก่อนเข้ามารับการรักษาเพื่อให้ได้รับการบริการที่ดีที่สุด แต่ในอนาคตถ้ามีโอกาสในการขยายสาขาก็เป็นสิ่งที่ดี แต่เราจะต้องมีระบบการจัดการที่ดี มีลูกทีมที่ดี แล้วก็เทรนคุณหมอขึ้นมาเพิ่ม เพื่อให้ได้มาตรฐานที่ดีเท่ากับสาขาหลัก มาตรฐานการทำงานที่ดีคือสิ่งแรกที่เราจะทำหากต้องมีการขยายสาขาเพิ่มในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...