xs
xsm
sm
md
lg

คณะนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า(ปปร.24) ลงพื้นที่พบชาวบ้าน อบต.บึงนคร หัวหิน ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า นำโดย นายสมเกียรติ กอไพศาล ได้ลงพื้นที่พบชาวบ้านตำบลบึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนในวิถีชีวิตประจำวัน โดยมี นายศึกฤทธิ์ เต็มฟอม นายก อบต.บึงนครและ ผญบ. ชาวบ้านกล่าวนำเสนอปัญหา ของ ตำบลบึงนคร อำเภอหัวหิน  ซึ่งใครจะเชื่อว่า อำเภอหัวหินเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆของโลก แต่ไม่มีไฟฟ้าใช้


นายศึกฤทธิ์  กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลบึงนครนี้ เป็นตำบล มี 12 หมู่บ้าน มีบ้านเรือน 2.307 ครอบครัว รวมประชากร 5.007 คน แต่ไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นแสงสว่าง ทุกหมู่บ้าน เนื่องจากที่ผ่านมาตนเองได้ยื่นขอให้ทางการไฟฟ้าฯเข้ามาขยายเขต ในงบประมาณที่การไฟฟ้าฯมีอยู่ 40 ล้านบาท แต่ทางทหารของศูนย์การทหารค่ายธนะรัชต์(ปราณบุรี) ไม่อนุญาติ โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ความปลอดทางทหารที่มีเอาไว้ใช้ฝึกและความมั่นคง


โดยในเรื่องนี้มีการนำเข้าร้องเรียนในที่ประชุมกับทางทหารฝ่ายปกครอง และร้องเรียนถึงถวายฎีกา และแม้แต่ทางองคมนตรีก็เคยลงมาตรวจความเดือดร้อนของชาวบ้าน ขณะนี้ 30 ปีแล้ว อบต.บึงนครก็ยังไม่มีไฟฟ้าเข้ามายังหมู่บ้านในตำบล ซึ่งในแต่ละหมู่บ้าน ในตำบลนี้ นั้นก็มี โรงเรียน วัด อนามัย แต่เมื่อไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ในชีวิตประจำวัน มันก็ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ โดยเฉพาะด้านการเรียนการสอนการสอนของครูนักเรียนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์สอน ตามที่กระทรวงกำหนดก็ใช้งานไม่สะดวก รวมแม้กระทั่งอบต.เอง อีกทั้งการเก็บข้อมูลยารักษาโรคของผู้ป่วยที่มาใช้บริการอนามัย ด้วย

ทั้งนี้ จึงมีหน่วยงานราชการนำเอาพลังงานแสงอาทิตย์มาให้ใช้แต่คุณภาพมันต่ำเกิดความเสียหายเก็บพลังไฟฟ้าไม่ได้จึงทำให้แต่ละหมู่บ้าน และบ้านแต่ละครัวเรือนก็ต้องจัดหาพลังงานไฟฟ้าใช้กันเอง รวมทั้งตะเกียงด้วย
นายศึกฤทธิ์  กล่าวอีกว่า นอกจากปัญหากระแสไฟฟ้าแล้วก็ยังมี ระบบน้ำประปา เนื่องจากทุกๆบ้านทำการเกษตร แต่ระบบน้ำยังไม่มี มันส่งผลกระทบกับผู้คนเป็นอย่างยิ่ง จึงขอให้ทางคณะนักศึกษานำเรื่องที่ได้รับนี้ส่งให้ทางฝ่ายภาครัฐดำเนินการช่วยเหลือให้ด้วยเพราะกว่า 30 ปีแล้วที่ชาวบ้านเดือดร้อนกันมา

ทางด้าน นายสมเกียรติฯ กล่าวว่า จะรวบรวมเรื่องที่ชาวบึงนครได้รับผลกระทบประสานไปยังฝ่ายทหาร และส่วนราชการว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมานี้จะแก้ไขร่วมกันอย่างไรเพื่อให้ทุกอย่างลงตัวเพื่อให้ชาวบ้านไม่เดือดร้อนและเรื่องนี้ทางกระทรวงมหาดไทยก็จะต้องเข้ามาร่วมด้วยช่วยกัน  

กำลังโหลดความคิดเห็น...