xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำพิษ ไกด์นำเที่ยวตกงานผันตัวเปิด “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” สร้างสูตรเด็ดเฉพาะตัว พลิกชีวิตสู้วิกฤต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากเส้นทางอาชีพไกด์นำเที่ยวกว่า 20 ปี แต่โดนพิษ โควิด-19 เพียงไม่กี่เดือนก็ต้องกลายเป็นคนที่ว่างงานทันที จึงกลายเป็นบทพิสูจน์ของคนที่ต้องสู้ชีวิต ของ นายกฤษดา รัตนแสงศรี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากวิกฤตในครั้งนี้ และถึงแม้จะท้อแต่ก็ยังไม่ยอมถอย ลุกขึ้นมาปั้นแบรนด์ “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” สูตรเด็ดเฉพาะตัว สามารถหารายได้ เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ช่วยให้ชีวิตก้าวผ่านช่วงเวลาแสนลำบากมาได้


นายกฤษดา รัตนแสงศรี หรือ เม่น เจ้าของธุรกิจ “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” เล่าว่า ตลอดดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมาแทบไม่ได้หยุดงาน เนื่องด้วยอาชีพหลักที่ทำอยู่ คือมัคคุเทศก์ หรือไกด์นำเที่ยวกลุ่มประเทศยุโรป ควบคู่กับการทำธุรกิจให้บริการเช่าอุปกรณ์แสงสีเพื่องานอีเว้นท์ด้วยงานที่มีทำให้มีงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

กระทั่งเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และด้วยสถานการณ์เช่นนี้ทำให้โปรแกรมทัวร์ การท่องเที่ยว รวมไปถึงงานอีเว้นท์ต่างๆ จำเป็นจะต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด บางงานถึงขั้นต้องยกเลิกไปโดยปริยาย รายได้จากงานหลักจึงกลายเป็น 0 บาท


ทั้งนี้ตนยอมรับว่าช่วงเวลานั้นเกิดอาการเครียดมาก จนถึงขั้นสติหลุด ต้องแอบไปร้องไห้คนเดียว เพราะนอกจากจะต้องดูแลตัวเองแล้ว ยังต้องดูแลครอบครัวและทีมงานทั้งหมดอีกด้วย และในขณะที่กำลังคิดหาทางออกแม้จะมืดแปดด้านก็ตาม ที่ยังไม่ทราบว่าจะต้องไปหารายได้จากช่องทางไหน ลูกสาวของตนก็พูดขึ้นมาว่า “อยากกินไก่บาร์บีคิว” จึงเข้าครัวไปทำเมนูนี้ และคิดสูตรขึ้นมาเองให้ลูกสาวตามที่ต้องการ และลูกสาวของตนก็ติดใจในรสชาติ จึงได้จุดนี้เป็นตัวที่จุดประกายไอเดียให้คิดทำเมนูไก่บาร์บีคิวมาทำขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวและลูกน้องได้


“ส่วนตัวผมชอบทำอาหารมากที่ผ่านมา เวลาเดินทางไปประเทศต่างๆ เจอเมนูไหนน่าสนใจ ก็จะแกะสูตรและทดลองทำให้สมาชิกครอบครัวได้กิน ซึ่งเมนูไก่บาร์บีคิว ผมคิดสูตรขึ้นเอง ลูกสาวกินแล้วชอบมากผมก็คิดว่าคนอื่นๆ คงชอบเช่นกัน น่าจะทำขายได้”


ส่วนสูตรเด็ดของทางร้านนั้นมาจากการผสมผสานจุดเด่นของไก่บาร์บีคิวหลายๆ ประเทศ เช่น หอมเนยแบบอเมริกา ใช้เครื่องเทศแบบฝรั่งเศส นอกจากนั้นยังมีรสหอมหวานชุ่มฉ่ำแบบไก่เทอริยากิ และไก่ย่างของไทย ประกอบกับใช้วัตถุดิบไก่คุณภาพดี เมื่อรวมกันออกมาแล้ว ได้เป็นเมนูไก่บาร์บีคิวที่มีรสกลมกล่อม ไม่จัดจ้านเกินไป เหมาะกินได้ทุกเพศทุกวัย โดยที่ทางร้านไม่ใส่ผงปรุงรส หรือสารกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น


“ผมลงทุนเบื้องต้นแค่ประมาณ 3,000 บาท ซื้อไก่สดมาหมักปรุงเครื่อง แพคใส่ถุงพลาสติกสุญญากาศ เริ่มจากโพสต์ขายในเพจตัวเองเขียนบอกว่าผมทำไก่บาร์บีคิวขาย ใครสนใจเชิญสั่งได้เลย เพื่อนและลูกค้าที่เคยไปกรุ๊ปทัวร์ด้วยกัน พอเห็นโพสต์ก็ช่วยอุดหนุน เมื่อสั่งไปกินแล้วอร่อย ก็ช่วยบอกต่อ ทำให้ขายดีขึ้นตามลำดับ”


เนื่องจากเคยทำงานเป็นไกด์เมื่อมาขายไก่ จึงต้องการใช้ชื่อแบรนด์ให้เกิดความน่ารักว่า “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” เริ่มแรกขายคนใกล้ชิดจากนั้นเกิดกระแสบอกต่อถึงความอร่อยในโซเชียลมีเดีย ขยายกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ ไกด์ไก่บาร์บีคิว ก็ยิ่งทวีความขายดีขึ้นไปอีก มีทั้งลูกค้าสั่งไปกินเองในครัวเรือน และมีผู้สนใจหลายท่าน รับเป็นตัวแทนสั่งสินค้าไปขายต่อ รวมมากกว่า 10 จังหวัด เช่น เชียงใหม่ สงขลา อุดรธานี และระยอง เป็นต้น นอกจากนั้น ร้านอาหารหลายแห่งยังสั่งออเดอร์สินค้าไปปรุงประกอบเป็นเมนูเด็ดประจำร้านอีกด้วย


นอกเหนือจากความสามารถและใจที่แกร่งของตัวเองแล้ว ถือเป็นข้อดีของตัวเองที่เคยมีโอกาสได้เป็นลูกค้าของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank อยู่แล้ว ตนเคยใช้บริการสินเชื่อในการทำธุรกิจบริการอุปกรณ์จัดงานอีเว้นท์ ทางธนาคารจึงเข้ามาช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วยการพาออกบูธขายสินค้า ล่าสุดคือ งานตลาดนัด SME “เราช่วยไทย ไทยช่วยกัน” ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึง เปิดโอกาสขยายตลาดในอนาคตอีกด้วย
“ทาง SME D Bank ติดต่อสอบถามมาว่า จะให้ธนาคารช่วยเหลือในด้านใดได้บ้าง นอกจากด้านมาตรการการเงินที่ธนาคารช่วยลูกค้าอยู่แล้ว ผมก็เลยเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ ผมขายไก่บาร์บีคิวหารายได้ในช่วงที่ไม่สามารถทำธุรกิจเดิมได้ ทางธนาคารเลยชวนผมมาบูธขายสินค้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เลย ทั้งๆ ที่สินเชื่อที่ผมได้มา ไม่เกี่ยวกับการขายไก่เลย แต่ทางธนาคาร ก็บอกว่า ยินดีช่วยเหลือลูกค้าทุกราย ทำให้ผมประทับใจมาก ต้องขอขอบคุณ SME D Bank มากๆ ครับ”


ปัจจุบัน “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” มีช่องทางตลาด รับออเดอร์ผ่านแฟนเพจ ไกด์ไก่บาร์บีคิว และไลน์ @guidegaibarbecue โดยจะส่งทางไปรษณีย์เป็นเนื้อไก่สดหมักสำเร็จรูปบรรจุถุงสุญญากาศ สามารถแช่แข็งเก็บได้นาน 3 เดือน พร้อมแถมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ราคาชุดละ 200 บาท สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปทอด ย่าง อบ หรือใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ในอนาคต หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การท่องเที่ยวระหว่างประเทศกลับมาปกติ จะเลือกทำงานไกด์ หรือเดินหน้าขายไก่ต่อไป ตนตั้งเป้าไว้ว่าจะทำควบคู่กันไป ต่อยอดธุรกิจ “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” ในรูปแบบฟู้ดทรัลออกบูธขายตามสถานที่ต่างๆ ช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านรายได้ สามารถหาเงินได้จากหลายทาง ลดความเสี่ยง วันข้างหน้า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นอีก ก็จะมีภูมิคุ้มกันชีวิตมากยิ่งขึ้น“อยากขอบคุณอาชีพขายไก่บาร์บีคิว เพราะไม่เพียงช่วยให้มีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงดูแลครอบครัว แต่ยังช่วยบรรเทาทุกข์ ฟื้นฟูสภาพจิตใจให้แข็งแรง ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าเมื่อได้ทำงาน สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตมาได้”


โควิด-19 นับเป็นวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อทุกคน ให้ต้องพบความยากลำบาก ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน และอาชีพการทำงาน แต่หากมีใจสู้ ไม่ท้อถอย ไม่ยอมแพ้ ย่อมก้าวผ่านอุปสรรคไปได้

สนใจติดต่อ
โทร. 098-747-3052 , 098-656-8698
แฟนเพจ : ไกด์ไก่บาร์บีคิว
LINE : @guidegaibarbecue

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...