xs
xsm
sm
md
lg

สทน.ลงนามตั้ง บ.นากาเซ่ ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารเภสัชสำเร็จรูปเทคนีเซียม-99 เอ็ม ในพม่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) โดยรองศาสตราจารย์ ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมลงนามกับ บริษัท นากาเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด โดย นายเคนอิชิ คุริโมโตะ กรรมการผู้จัดการ เพื่อแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารเภสัชสำเร็จรูปของเทคนีเซียม-99 เอ็ม (Radiopharmaceutical Kits) ในเขตสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ณ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) สำนักงานสาขาจตุจักร

รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์
รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “สทน.” เป็นเจ้าของ และมีสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการใช้เครื่องหมายการค้า “TINT” ซึ่งเป็นชื่อทางการค้า เครื่องหมายการค้า และเครื่องหมายบริการ สทน.เป็นผู้ผลิตและหรือเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารเภสัชสำเร็จรูปของเทคนีเชียม-99 เอ็ม (Radiopharmaceutical Kits) สำหรับความร่วมมือครั้งนี้เพื่อที่จะแต่งตั้งบริษัทนากาเซ่ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสารเภสัชรังสีที่มีชื่อว่า เทคนีเซียม-99 เอ็ม ในประเทศพม่า ซึ่งเป็นความพยายามครั้งแรกของประเทศไทยที่มีสารที่เราผลิตในประเทศไทยเองแล้วก็นำไปขายสู่ต่างประเทศเพื่อให้เกิดรายได้แล้วก็สร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทย ในเบื้องต้นทางบริษัทนากาเซ่ก็จะได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายกับทาง สทน.ที่ประเทศพม่า ซึ่งสารเทคนีเซียม- 99 เอ็ม เป็นสารเภสัชรังสีที่ใช้เยอะมากทางด้านการแพทย์เพื่อที่จะใช้ในการตรวจร่างกาย ครั้งนี้คิดว่าในอนาคตรายได้ที่จะเกิดขึ้นประมาณการน่าจะอยู่ในหลักล้านบาท ในอนาคตคงมีมากขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของพม่าซึ่งก็คงจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


ส่วนบริษัทนากาเซ่ มีเครือข่ายเดิมที่ทำธุรกิจในพม่าอยู่แล้ว ซึ่ง สทน.แต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับเรา เรามีหน้าที่เพียงแค่ผลิตสารก็จะไปส่งขายที่พม่า ในระยะเวลา 2 ปี คิดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นและในอนาคตเราก็คงจะขยายไปสู่ประเทศอื่นๆ ได้อีก เบื้องต้นอาจจะมองแค่ประเทศในอาเซียนก่อน ก็เป็นก้าวหนึ่งที่ สทน.ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อแสดงความเป็นผู้นำเทคโนโลยีทางด้านนิวเคลียร์และรังสีของภูมิภาคอาเซียน ให้หลายๆ ประเทศรู้ว่าประเทศไทยเรามีศักยภาพเราสามารถที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้จริงแล้วก็เป็นที่ยอมรับแล้วก็ดำเนินการที่เอาผลิตภัณฑ์เราไปขายในต่างประเทศ ก็จะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่มองเห็นว่าผลิตภัณฑ์ของเรามันเข้าสู่ international standard ได้ เข้าสู่มาตรฐานสากลซึ่งก็จะเกิดประโยชน์ในการยอมรับในบทบาทการเป็นผู้นำของสถาบันและของประเทศไทย และอีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นการยกระดับประเทศไทยให้มีความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของประเทศไทยว่าอยู่ในระดับสากลที่ทั่วโลกยอมรับ


สำหรับสารเภสัชรังสีปกติในภูมิภาคอาเซียนเราจะซื้อจากประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป ผลิตขายในภูมิภาคกันเองมีอยู่ค่อนข้างจำกัด ประเทศไทยเรายังไม่เคยทำ นี่ก็จะเป็นก้าวแรกของเรา ที่พอจะมีศักยภาพที่จะทำตรงนี้ก็คือประเทศอินโดนีเซีย ตอนนี้เราก็ต้องการที่จะก้าวไปสู่อีกขั้นที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

โดยสารเบื้องต้นบางส่วนเรานำเข้าจากต่างประเทศเนื่องจากเครื่องปฏิกรณ์ที่เรามีอยู่ ณ ปัจจุบันมีค่อนข้างจำกัด คือเชื้อเพลิงเรามีเหลือน้อยทำให้เราไม่สามารถผลิตสารตั้งต้นนี้ได้เราก็ต้องนำเข้ามา ขณะเดียวกันเรานำสารตั้งต้นมาแปรสภาพเพื่อที่จะเป็นสารที่พร้อมใช้ทางด้านการแพทย์ ซึ่งสารตัวนี้ที่เราจะส่งไปต่างประเทศ ในอนาคตเรามีโครงการที่จะพัฒนาระบบที่เราจะสามารถพึ่งพาตนเองได้ หมายความว่าสารตั้งต้นทั้งหมดผลิตได้โดยประเทศไทยเอง อันนี้เรากำลังอยู่ในการเสนอโครงการเข้าสู่การพิจารณาของรัฐบาล

นายเคนอิชิ คุริโมโตะ
ด้าน นายเคนอิชิ คุริโมโตะ กรรมการผู้จัดการบริษัท นากาเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ที่เราคาดหวังก็คือตลาดประเทศพม่า เพราะว่ามีออฟฟิศอยู่ที่นั่น แล้วเรามีธุรกิจระหว่างบริษัทกับ สทน. เราต้องการที่จะขยายธุรกิจออกไปที่พม่า ในอาเซียนเรามีบริษัทที่พม่า สิงคโปร์ เวียดนาม และก็ฟิลิปปินส์ ยกเว้นลาวกับกัมพูชา การลงนามในครั้งนี้นอกเหนือจากพม่าเราหวังว่าจะขยายธุรกิจไปที่ประเทศอื่นด้วย เช่น มาเลเซีย และในอาเซียนที่มีสาขาอยู่แล้วทั้งลาวและที่กัมพูชาด้วยที่เราจะบุกตลาดตรงนี้ มูลค่าการตลาดทั้งหมดโดยรวมประมาณเกือบ 1 ล้าน/ปี เริ่มต้นที่ประมาณ 1 ล้านบาท เพราะว่าตัวนิวเคลียร์จริงๆแล้วมันมีหลายรายการ ตอนนี้ที่เขายังไม่ cover กับคนไข้ทั้งหมดเหมือนบ้านเรา เขาก็เลยสนใจ

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...