xs
xsm
sm
md
lg

รมช.เกษตรฯ นำทีมคณะกรรมาธิการฯ​ ลงพื้นที่จังหวัดน่าน​ รับฟังปัญหา​ที่ดินทำกินและพื้นที่ทำการเกษตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รมช.เกษตรฯ นำทีมคณะกรรมาธิการฯ​ ลงพื้นที่จังหวัดน่าน​ รับฟังปัญหา​ พร้อมมอบแนวทางการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นเกี่ยวกับที่ดินทำกินและพื้นที่ทำการเกษตร

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิในที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร​ พร้อมด้วยคณะกรรมาธิการ​ฯ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดน่าน​ เพื่อพบปะพูดคุย​และรับฟังเกี่ยวกับปัญหาที่ดินและการออกแบบเอกสารสิทธิในที่ดินพื้นที่จังหวัดน่าน โดยมีนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน​ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนภาคประชาชนของจังหวัดน่าน ร่วมการหารือ ณ หอประชุมโรงเรียนปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า จากการรับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรและราษฎรในหลายอำเภอของจังหวัดน่าน พบว่ายังประสบปัญหาเกี่ยวกับการขาดเอกสารสิทธิในที่ดินทำกิน บางพื้นที่มีการทำการเกษตรและอยู่อาศัยก่อนมีนโยบายทวงคืนผืนป่า ​บางพื้นที่รุกล้ำแนวเขตพื้นที่ป่าสงวนและอุทยานแห่งชาติ ปัญหาการทำไร่เลื่อนลอย​ และขาดแหล่งเงินทุนสำหรับทำการเกษตร ซึ่งได้ประสานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)​ ให้มาช่วยดูแลภายใต้นโยบายโครงการสินเชื่อเพื่อฟื้นฟูเกษตรกร​ ในการสร้างงานสร้างอาชีพของรัฐบาล​ รวมถึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ในจังหวัดให้เร่งแก้ไขปัญหา​เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น​


''วันนี้ได้มารับฟังปัญหาเรื่องเอกสารสิทธิของพี่น้องประชาชน​ ทำให้เข้าใจปัญหาในพื้นที่มากขึ้น​ โดยในจังหวัดน่านมีพื้นที่จำนวนมากที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ​ ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้รับทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว​และจะเร่งรวบรวมปัญหาและหาแนวทางแก้ไขต่อไป​ ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ ได้เน้นย้ำว่าเมื่อแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินแล้ว​ ยังต้องส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรมีอาชีพ​ โดยได้นำโครงการสินเชื่อ​ ปล่อยกู้ 50,000 ล้านบาท​ ของรัฐบาล มาให้เกษตรกร​ เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนในการประกอบอาชีพการเกษตร''​ นายประภัตรกล่าว


ในโอกาสนี้ ทางด้านสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ​ (เขตงานน่าน)​ และตัวแทนภาคประชาชนยังได้ยื่นหนังสือเกี่ยวกับข้อเสนอ​และปัญหาในที่ดินทำกินต่อตัวแทนคณะกรรมาธิการฯ​ และส่วนราชการของจังหวัดน่านอีกด้วย

ทั้งนี้​ จังหวัดน่านมีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ​ 7,581,035.02 ไร่​ หรือ12,163.04 ตารางกิโลเมตร​ ซึ่งสภาพพื้นที่โดยทั่วไปของจังหวัดส่วนใหญ่เป็นภูเขาถึงร้อยละ​ 87.2 ของพื้นที่ทั้งหมด​ มีที่ราบเพียงร้อยละ​ 12.8 ของพื้นที่ทั้งหมด​ โดยจังหวัดน่านประกอบด้วย​ 15​ อำเภอ​ 99​ ตำบล​ 924 หมู่บ้าน/ชุมชน​ 112,935 ครัวเรือน​ ประชากรทั้งหมด​ (จปฐ.62)​ 338,558 คน​* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...