xs
xsm
sm
md
lg

“คุณเก๋ขนมหวาน” จากตู้วุ้นหน้าร้านยา สู่การส่งขายเซเว่นฯ สร้างรายได้หลักร้อยล้าน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขนมหวานไทยๆ ที่หลายคนหวนหารสมือของคนที่บ้านแต่อาจจะหารับประทานได้ยาก ตอนนี้ “คุณเก๋ขนมหวาน” ทำให้สามารถหาได้ง่ายขึ้นโดยการส่งขายผ่าน เซเว่นฯ ที่นอกจากจะได้รับประทานขนมหวานรสเลิศแล้วยังได้สืบสานขนมไทยและสร้างได้ให้คนในชุมชนและเกษตรกรไปพร้อมๆ กัน ทำให้มียอดขายเติบโต 100 ล้านบาท ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 60,000-70,000 ถ้วยต่อวัน

นางสาวมนสวรรณ ศรัณย์เวชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท คุณเก๋ขนมหวาน จำกัด


นางสาวมนสวรรณ ศรัณย์เวชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท คุณเก๋ขนมหวาน จำกัด เล่าว่า จุดเริ่มต้นของที่ร้านเริ่มจาก คุณแม่ เป็นคนที่มีฝีมือด้านการทำขนมหวาน คนรอบตัวที่ใช้ลองฝีมือต่างก็ชมชอบในรสชาติ หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเริ่มลงมือทำขายเพื่อหารายได้เสริม เมื่อปี 2540 โดยการเริ่มจากตั้งโต๊ะวางขายบริเวณหน้าร้านขายยาของคุณพ่อ โดยใช้ชื่อ “วุ้นคุณเก๋” หลังจากที่เปิดไปผลตอบรับจากลูกค้าก็ค่อนข้างดีจึงทำมาอย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่ตนจบการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการเกษตร จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้มีโอกาสทำงานและเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสินค้า OTOP จึงนำความรู้ที่มีมาช่วยคุณแม่ต่อยอดธุรกิจ พัฒนาจนกระทั่งเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “คุณเก๋ขนมหวาน” ที่มีขนมหวานหลายชนิดให้เลือกรับประทาน ได้แก่ วุ้นกะทิ วุ้นแฟนซี จนได้รับคัดเลือกให้เป็นสินค้า OTOP 4 ดาว ความสำเร็จตรงนี้ทำให้เกิดความมั่นใจ นำสินค้าออกบูทในงานแสดงสินค้าต่างๆ รวมไปถึงงาน THAIFEX ที่ทำให้ได้รับการติดต่อจากทีมงานของเซเว่น อีเลฟเว่น


เนื่องจากทีมงานที่เข้ามาติดต่อมีความสนใจในผลิตภัณฑ์ของ “คุณเก๋ขนมหวาน” และได้ให้โอกาสในการเข้ามานำเสนอสินค้า ซึ่งซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย พร้อมเดินหน้าส่งเสริมและสร้างโอกาสผู้ประกอบการรายย่อยยกระดับขนมไทย ร่วมพัฒนาสินค้าและแพ็คเกจจิ้งให้น่ารับประทาน ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ หาซื้อง่าย ทานสะดวก

ในปี 2551 ได้เริ่มค้าขายกับเซเว่น อีเลฟเว่น โดยนำวุ้นกะทิ กับ วุ้นแฟนซีรูปแบบต่างๆ เข้ามาขาย โดยช่วงแรกขายที่ร้านเซเว่นฯ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 3,000 สาขา ซึ่งมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปี 2552 ตัดสินใจขยายโรงงานเพื่อรองรับกำลังการผลิตที่มีจำนวนมากขึ้น จึงมองหาสถานที่สร้างโรงงานใหม่ย่านลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
“ผลิตภัณฑ์คุณเก๋ขนมหวาน มีจุดเด่น คือความสดใหม่ เนื่องจากมีการผลิตวันต่อวัน มีรสชาติอร่อย เป็นสูตรดั้งเดิมของคุณแม่ และใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก ทำให้ได้ออกบูธในงานแสดงสินค้าอยู่เสมอ ๆ จนวันหนึ่งได้เจอกับทีมงานของเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งมีความสนใจในผลิตภัณฑ์คุณเก๋ขนมหวาน และได้ให้โอกาสในการเข้ามานำเสนอสินค้า ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่าธุรกิจเล็ก ๆ อย่างเรา จะมีโอกาสนำสินค้าเข้ามาขายในเซเว่นฯ”ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภคได้ได้รับประทานขนมหวานเมนูใหม่ ๆ บริษัทจึงมีการพัฒนาสินค้าอยู่เสมอ เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค โดยก่อนออกสินค้าใหม่จะมีการทำเวิร์คชอปกับพนักงานในบริษัทก่อน เพื่อให้ทีมงานได้เรียนรู้ก่อนเริ่มปฏิบัติจริง ปัจจุบันมีสินค้าวางขายในเซเว่นฯ จำนวน 7 รายการ ได้แก่ สาคูแคนตาลูป สาคูเปียกข้าวโพด ฟักทองแกงบวด ครองแครงอัญชัญมะพร้าวอ่อน รวมมิตรกะทิสด บัวลอย 5 สี เผือกมะพร้าวอ่อน ล่าสุดวุ้นดอกไม้กะทิใบเตย เพิ่งวางจำหน่ายไปช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และขายในเซเว่นฯ ทั่วประเทศ นอกจากนี้ได้วางแผนพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เข้าไปขายเพิ่มปีละ 1-2 รายการ ทำให้ปี 2562 มียอดขายเติบโต 100 ล้านบาท ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 60,000-70,000 ถ้วยต่อวัน


นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมภาคเกษตรว่า วัตถุดิบสำคัญที่ใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวานล้วนเป็นพืชผลทางการเกษตร โดยธุรกิจขนมหวานได้สนับสนุนและให้โอกาสแก่กลุ่มเกษตรกรด้วยการรับซื้อวัตถุดิบ เช่นกลุ่มมะพร้าว ข้าวโพด ฟักทอง แคนตาลูป เผือก ใบเตย อัญชัญ จากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมแล้วปีละหลายร้อยตัน ถือเป็นการช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างแท้จริง ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่น มีรายได้ที่มั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก่อให้เกิดการหมุนเวียนรายได้ในท้องถิ่นอีกด้วย
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น