xs
xsm
sm
md
lg

จากสูตรยาหม้ออยุธยา อายุกว่า 100ปี "กิจพิทักษ์โอสถ" ปรับสู่ ..เครื่องดื่มสมุนไพรพีเฮิร์บ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรับยาหม้อพื้นบ้าน ภูมิปัญญาไทย ได้กลับฟื้นคืนชีพ..อีกครั้ง เมื่อคนรุ่นใหม่ได้หยิบนำมาพัฒนา ต่อยอดใส่ความร่วมสมัยลงไป ทำให้คนรุ่นใหม่ยอมรับจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ สมุนไพรไทยหลากหลายรูปแบบ รวมถึง ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรไทย แบรนด์พีเฮิร์บ รายนี้

นายนครินทร์ บุญรอด กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพียวออร์แกนิค จำกัด เจ้าของฟาร์มเพียวออแกนิค และเจ้าของ เครื่องดื่มสมุนไพรเพียวออแกนิค
ฟาร์มเพียวออร์แกนิคการันตี 3 มาตรฐาน ที่จ.ฉะเชิงเทรา

นายนครินทร์ บุญรอด กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพียวออร์แกนิค ฟาร์ม จำกัด เจ้าของฟาร์มเพียวออแกนิค และเจ้าของ เครื่องดื่มสมุนไพรเพียวออแกนิค เล่าถึง ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรเพียวออร์แกนิค ว่า เกิดขึ้นมาจากตนเองทำฟาร์มออร์แกนิค ชื่อว่า เพียวออร์แกนิค โดยฟาร์มของเราได้รับการรับรองมาตรฐาน IFOAM และ Organic Thailand โดยมีการควบคุมและตรวจสอบทุกกระบวนการ ตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากวัสดุธรรมชาติ การทำแนวป้องกันสารเคมีจากแปลงอื่นๆ การใช้แหล่งน้ำที่ได้รับการตรวจสอบว่าปราศจากสารเคมีปนเปื้อน ในการเพาะปลูก โดยฟาร์มของเราอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา บนพื้นที่ 15 ไร่ และได้รับการรับรองมาตรฐานฟาร์ม ที่ผ่านมา ผลผลิตที่ได้นำมาใช้ที่ร้านอาหาร ซึ่งเปิดให้บริการอยู่ที่ถนนรามอินทรา 46/1 กรุงเทพฯ มีชื่อว่า Pure Life by Pureorganicfarm ร้านอาหารสไตล์ลอฟท์ โดยทางร้านจะจัดเสิร์ฟผักออร์แกนิคทุกจาน

ส่วนที่มาของการทำเครื่องดื่มสมุนไพร ส่วนหนึ่งเพราะมีแปลงสมุนไพรที่ ปลูกในฟาร์มซึ่งเป็นออร์แกนิคอยู่แล้ว ได้นำสมุนไพรเหล่านั้น มาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยได้สูตรการทำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ นี้ มาจาก คุณยายทวี กิจพิทักษ์ ซึ่งเดิมคุณยายเป็นหมอยาโบราณ เปิดร้านขายยาโบราณ ชื่อว่า “กิจพิทักษ์โอสถ” จังหวัดอยุธยา เมื่อกว่า 100 ปีมาแล้ว ดังนั้น คุณยายจะมีตำรายาสมุนไพร หลายๆ แบบ เราก็นำตำรับยา เหล่านั้นมาปรับใหม่ ให้รับประทานง่ายในรูปแบบของเครื่องดื่มบรรจุขวดพร้อมทาน ไม่ต้องเอาไปต้มเป็นยาต้มที่คนรุ่นใหม่จะรู้สึกกลัวกลับคำว่ายาต้ม หรือ ยาหม้อ เพราะรสชาติที่ขม บวกกับกลิ่นสมุนไพรแรงๆ ยิ่งทำให้ยาต้มห่างไกลกับคนรุ่นใหม่มาก


ตำรายาหม้อ สู่ เครื่องดื่มสมุนไพร 5 สูตร

ครั้งนี้ ได้ปรับสูตรจากยาต้ม เป็นเครื่องดื่มบรรจุขวด พร้อมรับประทาน ได้ออกมาเป็น น้ำสมุนไพร 5 สูตร ช่วยดับกระหาย สู้แดดเมืองไทย แบบไม่ง้อน้ำอัดลม ต้านไวรัสด้วยพลังธรรมชาติ โดยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสกัดจากสมุนไพรสดผสมหญ้าหวาน ตรา "พีเฮิร์บ" ทั้ง 5 สูตร ประกอบด้วย Balance : บาลานซ์ "ช่วงเช้า" รวมสมุนไพรปรับสมดุลฮอร์โมน สมดุลเลือด ประกอบด้วย สมุนไพรกระชายดำ กะเพรา โหระพา และน้ำผึ้ง มะนาว สูตรที่ 2 Power : พาวเวอร์ "สายๆ" สมุนไพรฤทธิ์ร้อน เบิร์นไขมัน กระตุ้นการเผาผลาญ เมารถ เมาเรือ ขับลม ประกอบด้วย สมุนไพรร้อน ได้แก่ ขิง ตะไคร้ กะเพรา อบเชย น้ำผึ้ง มะนาว

สำหรับ สูตรที่ 3 Refresh : รีเฟรช "ตอนบ่าย" สมุนไพรฤทธิ์เย็น เสริมวิตามิน ชุ่มคอ สดชื่น ดับกระหาย สมุนไพรประกอบด้วย ใบเตย ตะไคร้หอม ว่านหางจระเข้ สาระแหน่ และสูตรที่ 4 Maintain : เมนเทน "หัวค่ำ" สมุนไพรฤทธิ์จืด ลดการเสื่อมของเซลล์ ล้างสารพิษ สมุนไพรประกอบด้วย อัญชัน ใบเตย ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ น้ำผึ้ง มะนาว และ สูตรที่ 5 Charming : ชาร์มมิ่ง "ก่อนนอน" สมุนไพรสีแดง บำรุงผิวพรรณ เส้นผม สมุนไพร ประกอบด้วย มันเบอรี่ บีทรูท ลูกหม่อน กระเจี๊ยบ โดยทุกสูตรปรับให้กลมกล่อม ด้วย สารสกัดหญ้าหวาน น้ำผึ้ง และมะนาว ทำให้ได้รสชาติเครื่องดื่มที่ดื่มได้ง่าย สามารถดื่มได้ทุกเพศ ทุกวัย ที่ผ่านมา ลูกค้าของพีเฮิร์บ จะเป็นคนรุ่นใหม่ และผู้สูงอายุ กลุ่มคนรักษ์สุขภาพทุ่มกว่า 8 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิต


ทั้งนี้ ในส่วนการผลิต ได้ใช้เงินไปกว่า 8 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน มีกำลังการผลิตวันละ 8,000 ขวด ส่วนช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ผ่านมาเลือกขายผ่านร้านเพื่อสุขภาพ เช่น ใบเมี่ยง บางจาก ร้านโกลเด้นเพลส และร้านเพื่อสุขภาพอีกหลายแห่ง ราคาขายขวดละ 30 บาท ขนาดบรรจุขวด 300 มิลลิลิตร ที่ผ่านมา ก่อนสถานการณ์โควิด ขายได้ประมาณวันละ 500 ขวด แต่พอเจอสถานการณ์โควิด ทำให้ยอดขายลดลงไป ทำให้ต้องหันมาเพิ่มช่องทางออนไลน์ช่วยการขายในช่วงโควิด ซึ่งได้รับการตอบรับจากตลาดออนไลน์เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ในส่วนแผนในอนาคต หลังโควิดคลี่คลายมแผนจะขยายตลาดในรูปแบบของตัวแทนจำหน่ายในต่างจังหวัด เพื่อขยายตลาดให้ครอบคลุมทั่วประเทศ การทำตลาดที่ผ่านมา ว่า ตนเองและทีมงานเราจะออกไปหาลูกค้ากันเอง โดยไปติดต่อ ร้านเพื่อสุขภาพ และนำสินค้าไปฝากขาย ซึ่งไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำตลาดออนไลน์ แต่พอเจอสถานการณ์โควิด ทำให้เราได้หันมามุ่งเน้นการทำตลาดออนไลน์อย่างจริงจังมากขึ้น


หนุ่มวิศวะผันตัวทำเกษตร เหตุแม่ป่วยมะเร็ง

นายนครินทร์ เล่าว่า ก่อนจะมาทำฟาร์มเพียวออร์แกนิค เขาเคยเป็นวิศวกรไฟฟ้ามาก่อน และเลือกผันตัวมาทำการเกษตร เพราะแม่ได้เกิดล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ก็เลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาทำฟาร์มปลูกผักออร์แกนิค เพื่อให้ครอบครัว และแม่ที่ป่วยได้กินผักที่ปลอดภัย และได้มาตรฐาน โดยแบ่งพื้นที่ทำฟาร์มผักออร์แกนิค และปลูกสมุนไพร และแบ่งพื้นที่บางส่วนปลูกข้าว และเลี้ยงสัตว์ ทุกอย่างได้มาตรฐานออร์แกนิค บนพื้นที่ 15 ไร่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยเริ่มทำฟาร์มออร์แกนิค ตั้งแต่ปี 2558 และ ฟาร์มของเขายังได้มาตรฐานออร์แกนิค ถึง 3 มาตรฐาน ได้แก่ 1. USDA 2. IFOAM 3. Organic Thailand ส่วน ที่มาของเครื่องดื่มสมุนไพร เพียวออร์แกนิค ได้ใช้เวลาในการพัฒนาสูตรสมุนไพรทั้ง 5 สูตรอยู่นาน 3 ปี เพื่อจะได้ให้สมุนไพรเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพของคนทั่วไป ซึ่งเป็นสูตรที่ได้มาจากการศึกษาตำรับยา ซึ่งเป็นสมบัติที่ตกทอดมาจากต้นตระกูลมามากกว่า 100 ปี

สนใจติดต่อ Line ID : @pureorganicfarm หรือ www.pureorganicfarm.com


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager

กำลังโหลดความคิดเห็น...