xs
xsm
sm
md
lg

สสว. ชงเรื่องครม.ขออนุมัติงบ 50,000 ล้านบาท หนุนเอสเอ็มอีที่ติด NPL ตั้งเป้าไว้ถึง 2 ล้านราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
ผอ. สสว. เผย สสว.ได้ทำเรื่องเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ขออนุมัติงบ 50,000 ล้านบาท ปล่อยกู้ช่วยเอสเอ็มอีที่เป็น NPL ไม่สามารถกู้เงินในระบบได้ ตั้งเป้าไว้สูงถึง 2 ล้านราย คาดได้ข้อสรุปที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้า

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ทางสสว.ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ในการเข้าไปดูแลผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งในเบื้องต้น ทาง สสว. ได้เตรียมแผนการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ไว้ 3 แนวทาง คือ การหาแหล่งเงินทุน หาแนวทางในการลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการ และ การหาช่องทางการตลาด ซึ่งเดิมช่วงปกติ เดินทางไป แมทชิ่งจับคู่ธุรกิจในงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ครั้งนี้ เดินทางไปไม่ได้ หันมามุ่งเน้นการทำตลาดออนไลน์

ทั้งนี้ จากการช่วยเหลือผ่านโครงการต่างๆ ที่สสว.ดำเนินการอยู่ตามปกติที่ทำมาต่อเนื่อง หรือ โครงการใหม่ๆ ที่สสว.กำลังจะเข้าไปช่วยเหลือ จะไม่สามารถดำเนินการได้ ถ้าผู้ประกอบการขาดเงินทุน และจากสถานการณ์โควิด-19 ในครั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ สายป่านไม่ยาว จะมีเงินทุนสำรองฉุกเฉินไว้ประมาณ 1-2 เดือนเท่านั้น และเมื่อสถานการณ์ยืดเยื้อ ส่งผลกระทบทำให้เอสเอ็มอีส่วนใหญ่ขาดสภาพคล่อง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้มีการเยียวยา โดยให้สถาบันการเงินภาครัฐและเอกชนปล่อยกู้ ซอฟท์โลน เพื่อเสริมสภาพคล่อง แต่จะมีบางกลุ่มที่เรียกว่ากลุ่มเปราะบาง เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนดังกล่าวได้ เพราะเป็น NPL ซึ่งจากการสำรวจคาดว่าจะมีอยู่ประมาณ 24% ของจำนวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 3 ล้านบาท หรือประมาณ 7 แสนราย

ผอ.สสว. กล่าวว่า จากการสำรวจผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในความเป็นจริงจะมีเอสเอ็มอีไม่ได้อยู่ในระบบ อยู่อีกจำนวนหนึ่ง โดยปกติหลายประเทศตั้งไว้ ที่ 3 เท่า ซึ่งในประเทศไทยคูณ 3 ประมาณ 9 ล้านราย ดังนั้น กลุ่มเอสเอ็มอี ที่เป็นกลุ่มเปราะบาง น่าจะต้องคูณ 3 เท่า จาก 7 แสนรายเพิ่ม ประมาณ 2 ล้านราย ทางสสว.จึงได้ทำมาตรการเสนอรัฐบาลของบสนับสนุนเพื่อปล่อยกู้ให้ กลุ่มเอสเอ็มอีที่เป็นกลุ่มไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนปล่อยกู้ปกติได้ วงเงินจำนวน 50,000 ล้านบาท ตอนนี้เสนอคณะรัฐมนตรีไปแล้ว คาดว่าจะนำเข้าในที่ประชุม คณะรัฐมนตรีได้ในสัปดาห์หน้า น่าจะรู้ผล

"ส่วนรายละเอียดข้อสรุปต่างๆ ในการปล่อยกู้ คงต้องเข้าที่ประชุม ว่าจะมีรายละเอียดอย่างไร ส่วนจำนวนรายที่ปล่อยกู้ ตอนนี้ตั้งไว้ ที่ประมาณ 2 ล้านราย ก่อน ส่วนจะได้ข้อสรุปอย่างไร คงต้องดูด้วยว่า จะได้เงินมาจำนวนเท่าไหร่ แต่ที่ขอไป คือ 50,000 ล้านบาท" นายวีระพงศ์ กล่าวในที่สุด
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...