xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) COFF58 บ้านสวนของพ่อ โรงคั่วกาแฟเล็ก เติมเต็มน้องๆ จากสถานพินิจฯก้าวข้ามเส้นทางยาเสพติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
COFF58 บ้านสวนของพ่อ ร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟเล็กๆ เปิดอยู่ที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งที่มาของ COFF58 บ้านสวนของพ่อ แหล่งนี้ เกิดจากความตั้งใจของ “แพท” “นายธีรภัทร ยันตรกิจโกศล” ที่ต้องการจะช่วยน้องๆที่พ้นโทษ ออกมาจากสถานพินิจ ให้เขาได้มีสถานที่ได้ฝึกอาชีพ หรือ บางคนอาจจะยังไม่มีที่ไป ก็มาอาศัยอยู่ที่บ้านสวนของพ่อแห่งนี้ก่อนโรงคั่วกาแฟ เพื่อน้องๆพ้นโทษ

สำหรับ COFF58 บ้านสวนของพ่อ “คุณแพท” เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นมีน้องๆ บนดอย ที่เคยเป็นอดีตนักโทษจากคดียาเสพติด และคดีค้ามนุษย์ วันหนึ่งพ้นโทษออกมา ถ้าไม่มีงานทำก็หวนกลับไปทำผิดแบบเดิม จนวันหนึ่ง มีน้องคนหนึ่งเขาบอกว่า เขามีที่ดินอยู่บนดอย เขาเคยปลูกกาแฟ แต่โดนพ่อค้าคนกลางโกงเงิน ไม่ยอมจ่าย โดนกดราคาบ้าง ทำให้เขาไม่อยากกลับไปปลูกกาแฟอีก พอน้องๆ มาปรึกษาเราก็เลยว่าถ้าอย่างนั้นช่วยทำตลาดให้ เพื่อให้น้องกลับไปปลูกกาแฟเหมือนเดิม จะได้ไม่ต้องกลับไปค้าหรือ เสพยาอีก

เป็นที่มาของการเปิดโรงคั่วกาแฟเล็กๆ ที่ชื่อว่า COFF58 บ้านสวนของพ่อ ไม่ได้เป็นแค่ที่ผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพส่งขายเท่านั้น แต่ยังทำสวนเกษตรผสมผสานตามแนวทางเกษตรทฤษฏีใหม่ ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งน้องๆ ที่พ้นโทษมาและไม่มีที่ไป ก็จะมาเรียนรู้การทำเกษตรที่แห่งนี้ พร้อมกับการเรียนรู้การทำกาแฟ สำหรับใครอยากเป็นบาริสต้ามีสอนการเป็นบาริสต้าให้ด้วย


ทำไม น้องๆถึงเชื่อใจเปิดใจที่จะมาขอความช่วยเหลือ จุดเริ่มต้นมาจากหลังจากที่คุณแพท ตัดสินใจว่าจะช่วยเหลือน้องๆจากสถานพินิจฯ เขาก็ขอเข้าไปเป็นครูอาสาสอนอาชีพอยู่ที่สถานพินิจฯ ทำให้ได้รู้จักน้องๆ อดีตนักโทษเหล่านั้น และจากความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อตัวคุณแพท ทำให้น้องๆ เวลาไม่มีที่ไปก่อนจะตัดสินใจกลับไปเส้นทางยาเสพติดอีก เขาก็จะนึกถึง คุณแพท และ COFF58 บ้านสวนของพ่อ เป็นที่พึ่งให้กับเขาได้ โดยที่ไม่มีใครมาบังคับให้เขาต้องทำอะไร เขาอยากทำอะไร หรือ ชอบอะไร COFF58 บ้านสวนของพ่อ โดยคุณแพท พร้อมจะคอยช่วยเหลือ เพื่อให้น้องไม่ต้องก้าวเข้าไปสู่วังวนของยาเสพติดอีก

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ COFF58 บ้านสวนของพ่อ แห่งนี้ จะมีน้องๆ แวะเวียนมาอาศัยอยู่ และพอมีช่องทางก็จะออกไปทำมาหากิน และรุ่นใหม่ๆเข้ามาแบบนี้ โดยรายได้จากการขายกาแฟส่วนหนึ่ง “คุณแพท” ก็เอามาช่วยน้องๆ เหล่านี้ ที่มาขอความช่วยเหลือ สำหรับกาแฟที่ได้ ส่วนหนึ่งส่งให้กับร้านกาแฟที่เปิดอยู่ในสถานพินิจ และบางส่วนทำตลาดออนไลน์ รายได้ไม่ได้มาก แต่พอให้เราได้เลี้ยงครอบครัว และดูแลช่วยเหลือน้องๆ จากสถานพินิจ ให้เขาได้มาพึ่งพาก่อนที่จะหวนกลับไปในเส้นทางเดิม


หลายคนคงอยากรู้จัก ว่า “คุณแพท” เป็นใคร

คุณแพท “ธีรภัทร” ชีวิตเขามาจากครอบครัว ถือว่าดีมีชาติตระกูล เพราะต้นตระกูล คุณปู่ เขาเป็นถึงคุณหลวง ชื่อ “หลวงยันตรกิจโกศล” และที่มาวนเวียนกับการช่วยเหลือ น้องๆ จากสถานพินิจ ในครั้งนี้ จุดเริ่มต้นมาจาก “คุณแพท” เคยเป็นคนที่เกเรมากๆ คนหนึ่งมาก่อน มากขนาดไหน ขนาดที่เคยคิดฆ่าคนได้ ผ่านการตีรัน ฟันแทงมานับครั้งไม่ถ้วน เรียกว่าเกเรสุดๆ จนทางบ้านส่งไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และตั้งแก๊ง อยู่รวมกลุ่มกับนักเลง พ่อค้ายาเสพติด บู้มาทุกรูปแบบ จนวันหนึ่งคิดจะไปฆ่าคน แต่ได้มาเจอกับคนๆ หนึ่งพาไปรู้จักกับพระเยซู ช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้เขาได้คิด หลังจากคิดได้เขาเดินออกมาจากเส้นทางสีเทา และกลับมาเมืองไทย

หลังจากกลับมาเมืองไทย เขาได้อ่านเรื่องราว พระราชกรณียกิจของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จุดเปลี่ยนเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่ง เมื่อได้อ่านพระราชดำรัสที่ว่า “ไม่สามารถทำให้ทุกคนเป็นคนดี แต่เราสามารถเปลี่ยนคนไม่ดีให้เขาเป็นคนดีได้” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาตั้งใจว่าจะเปลี่ยนคนไม่ดีให้กลับมาเป็นคนดี เหมือนกับที่ตัวเองได้รับโอกาสมาแล้ว


ความเป็นมา COFF58 บ้านสวนของพ่อ

COFF58 บ้านสวนของพ่อ เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 7-8 ปี ส่วนหนึ่งนอกจากต้องการช่วยน้องๆ ขายเมล็ดกาแฟแล้ว ส่วนตัวผมเป็นคนชอบการปลูกผัก การทำสวนอยู่แล้ว และพอได้อ่านเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทำให้เรารู้ว่าการทำเกษตรนี้ดีอย่างไร ช่วยเลี้ยงคนทั้งโลกให้มีอาหารกินได้ และเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเราได้ด้วย และนำแนวคิดการทำเกษตรตามที่ในหลวงรัชกาล๙ ทรงสอน นำมาสอนน้องๆ ในการทำการเกษตรทฤษฎีใหม่ และได้สอนให้เขาปลูกผัก ได้เลี้ยงสัตว์ ซึ่งผลผลิตที่ได้นำมาขายในพื้นที่ และแบ่งปันกันกิน ซึ่งผลผลิตของเราเป็นที่ต้องการเพราะเป็นเกษตรอินทรีย์ ปลอดภัย ราคาไม่แพง


สำหรับในส่วนของโรงคั่วกาแฟ มีมุมที่เปิดเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ให้คนที่มาซื้อเมล็ดกาแฟของเราได้ชิมกาแฟด้วย เพราะเมล็ดกาแฟที่นำมาจำหน่ายคัดมาจากเมล็ดกาแฟที่ปลูกบนดอยสูง อย่างดอยช้าง และดอยแม่สะลอง อากาศดี คุณภาพของเมล็ดกาแฟก็จะออกมาดี ที่สำคัญเป็นเมล็ดกาแฟที่มาจากน้องที่พ้นโทษจากสถานพินิจฯ

เมื่อได้เมล็ดกาแฟที่ดีสิ่งสำคัญคือกรรมวิธีการคั่วที่ดีด้วยทำให้ได้กาแฟที่ดี ซึ่งลงทุนไปกับโรงคั่วกาแฟเล็กๆ ของเราพอสมควร ทุกอย่างลงทุน ไม่ได้ทำแบบเล่น เราจริงจังที่อยากจะให้น้องๆ เหล่านั้น ได้มีรายได้ และไม่หวนกลับไปค้ายาเสพติดอีก เพราะพื้นที่ภาคเหนือเป็นแหล่งค้ายา ค้ามนุษย์ที่น่ากลัว ถ้าไม่ดึงน้องๆ เหล่านี้กลับมาเดินในเส้นทางที่ถูกต้อง ปัญหายาเสพติดรุนแรงมากขึ้น

สนใจ โทร.08-1031-4415


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...