xs
xsm
sm
md
lg

“ขวัญธารา” เครื่องสำอางจากมะไฟจีน ชะลอความแก่ ภูมิปัญญาไทย หนึ่งเดียวในน่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ขวัญาธารา” เครื่องสำอางจากสมุนไพรที่ได้สารสกัดจากมะไฟจีนที่เป็นพืชผลไม้ท้องถิ่นคู่จังหวัดน่านมากว่า 100 ปี จากเดิมแปรรูปเป็นผลไม้เชื่อม แยมและน้ำผลไม้ แต่ได้ดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำมาต่อยอดและสร้างมูลค่าให้แก่ชุมชน คุณสมบัติจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าแบรนด์ ขวัญธารา นั้นเป็นสารสกัดจากมะไฟจีนช่วยเรื่องความกระจ่างใส ชะลอริ้วรอยก่อนวัยด้วยนวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย

ธารารัตน์ ศรีจันทร์ดี เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากมะไฟจีน แบรนด์ ขวัญธารา วิสาหกิจชุมชนขวัญธารา


ธารารัตน์ ศรีจันทร์ดี เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากมะไฟจีน แบรนด์ ขวัญธารา วิสาหกิจชุมชนขวัญธารา เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำผลิตภัณฑ์นั้นเดิมมีสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนอยู่ 12 คน และได้มีแนวคิดที่จะนำเอามะไฟจีนที่เป็นของคู่บ้านในจังหวัดน่าน นำมาแปรรูปให้เป็นเครื่องสำอางโดยใส่เอกลักษณ์ความเป็นจังหวัดน่านลงไป เนื่องจากมะไฟมีที่เดียวในจังหวัดน่าน รวมถึงมีการนำเอางานวิชาการและงานวิจัยมารองรับการสร้างสรรค์เป็นเครื่องสำอางเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน และเพื่อเป็นการนำเอาสมุนไพรที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับตัวมะไฟจีนส่วนใหญ่จะมีเป็นจำนวนมากในพื้นที่อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ถ้าหากนึกถึงเครื่องสำอางที่ทำมาจากมะไฟจีน ขวัญธาราถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกที่คิดค้นเพราะตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นนวัตกรรมเชิงพาณิชย์เพื่อเป็นการยกระดับสมุนไพรให้เกิดมูลค่ามากยิ่งขึ้น เหตุผลที่เลือกมะไฟจีน เพราะว่า ต้องการสร้างและคิดนอกกรอบ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้เกิดคุณค่า สร้างเสน่ห์ สร้างเรื่องราวให้แก่มะไฟจีนและตัวผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์

ทั้งนี้มะไฟจีนสามารถนำมาแปรรูปเป็นสินค้าได้หลากหลายประเภท เช่น บ๊วย ยาอมแก้ไอ แก้เจ็บคอ แยม ขนม และอีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกสร้างมูลค่ามากนัก ราคาค่อนข้างต่ำ นอกจากนี้ ขวัญธารา มีแนวคิดที่ต้องการแตกต่าง คิดนอกกรอบ เพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทำในสิ่งที่ยังไม่มีในท้องตลาด ซึ่งการสร้างความแตกต่างในช่วงแรกอาจจะใช้เวลาและแรงกายค่อนข้างมาก แต่ขวัญธาราได้นำทั้งงานวิจัยและงานวิชาการต่างๆ มารองรับเพื่อให้ได้มาตรฐานและสร้างการรับรู้แกผู้บริโภคเพิ่มมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้จุดเด่นและจุดขายที่ ขวัญธารา ต้องการสื่อสารอกไปยังผู้บริโภค คือความเป็นท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขายจุดที่เป็นตัวตนของท้องถิ่นให้ตอบสนองแก่สายตาผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยไม่ลืมความเป็นชุมชน ความเป็นจังหวัดน่าน ซึ่งในงานวิจัยที่มารองรับต่างๆ นั้นได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 1 สนับสนุนในเรื่องของสูตรเซรั่มจากมะไฟจีน

สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสารสกัดจากมะไฟจีนนั้นมีจุดเด่นที่นำเอาสารสกัดมะไฟจีนมาเป็นวัตถุดิบรายแรกของประทศไทยซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับการสนับสนุนความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในด้านการวิจัยร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยา ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสารสกัดมะไฟจีน ความกระจ่างใส และการชะลอความแก่กับผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม และผิว เช่น แชมพูสารสกัดมะไฟจีน ขนาด 250 ml ราคา 150 บาท สบู่เหลวมะไฟจีน ขนาด 300 ml ราคา 150 บาท โลชั่นบำรุงผิวสารสกัดมะไฟจีน ขนาด 250 ml ราคา 200 บาท และโลชั่นบำรุงมือและเล็บสารสกัดจากมะไฟจีน ขนาด 80 ml ราคา 190 บาท

ทั้งนี้ ขวัญธารา ใช้เวลาในการเตรียมตัวเกือบปีกว่าจะคลอดผลิตภัณฑ์แต่ละตัวออกมาได้ เนื่องจากมีการทดสอบผลต่างๆ สำหรับจากมะไฟจีนผู้คนยังไม่ค่อยรู้จักมากนักทำให้ในช่วงแรกได้มีการสร้างการรับรู้แบรนด์โดยผ่านการนำสินค้าไปออกบูธต่างๆ เพื่อให้เผยแพร่สู่สายตาสาธารณชนได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการนำเอาผลิตภัณฑ์ไปออกบูธนั้นในส่วนของผู้บริโภคจะมองผลิตภัณฑ์ของขวัญธาราในเรื่องของความแปลกใหม่ เป็นคนรุ่นใหม่ และเรื่องของมาตรฐานต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับและเรื่องของกระแสสุขภาพกำลังมาแรงในปัจจุบันทำให้ผู้คนสนใจมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากวิสาหกิจชุมชนนั้นผู้บริโภคยิ่งให้การส่งเสริมเพราะเป็นการกระจายรายได้ให้แก่ชุมชน

สำหรับแผนการตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสารสกัดจากมะไฟจีนนั้นในปีนี้กำลังวางแผนการเปิดศูนย์การเรียนรู้ เป็นห้องเรียนเวิร์กชอป แต่ยังอยู่ในขั้นตอนเตรียมการ ทั้งนี้แบรนด์ ขวัญธารา สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์มาได้ประมาณ 3 ปี ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวแรกของแบรนด์ คือ เซรั่ม ที่เป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดน่าน และได้มีการวางแผนทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิวหน้าทั้งหมด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสามารถสร้างมูลค่าให้กับแบรนด์และชุมชนได้เป็นอย่างดี

ด้านกลุ่มลูกค้าจะเป็นลูกค้ากลุ่มที่รักสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงที่มีปัญหาผิวหน้าเกิดฝ้า กระ เป็นจุดด่างดำ รวมถึงผู้ชายก็สามารถใช้ได้ ซึ่งกลุ่มลูกค้าจะมีช่วงอายุในวัยทำงานเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ตัวเซรั่มมะไฟจีน จะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากกว่าผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ รองลงมาเป็นครีมบำรุงผิว และครีมบำรุงเล็บและมือ


สำหรับผลตอบรับจากลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ ผลตอบรับอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทางแบรนด์จะมีแบบสอบถามให้ลูกค้าช่วยติชมตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้ใช้ว่าผลหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นอย่างไร และได้นำเอาคำตอบเหล่านั้นนำกลับมาศึกษาและได้ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งการเห็นผลของตัวผลิตภัณฑ์เซรั่มมะไฟจีนนั้นจะเริ่มเห็นผลหลังใช้หมดกระปุกประมาณ 30 ml ก็จะเริ่มเห็นผล นอกจากนี้ช่องทางการจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดน่านจะมีวางจำหน่ายในศูนย์โอทอป ร้านประชารัฐ แสงทองรีสอร์ท ร้านต้นน่าน มีตัวแทนจำหน่ายในจังหวัดอื่น เช่น กรุงเทพมหานคร ตรัง ภูเก็ต ซึ่งภาคใต้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงช่องทางออนไลน์อีกด้วย


ติดต่อเพิ่มเติม


Facebook : ขวัญธารา จ.น่าน


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น