xs
xsm
sm
md
lg

ส่งไม้ต่อธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่นกับ “แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” ผุดไอเดีย ปลาสลิดเส้นเอาใจคนรุ่นใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อพูดถึงปลาสลิดต้องนึกถึงบางบ่อ เป็นภาพที่ทุกคนต้องคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ ปลาสลิด จาก อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ การันตีรสชาติอร่อย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน รวมไปถึง “แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” ก็ถือเป็นผู้ประกอบการอีกรายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่แม่อำนวยยังมีสินค้ามากกว่าปลาสลิดตากแห้งธรรมดาๆ แน่นอน

นางเผือด ทองค้าไม้ ผู้บุกเบิกร้านขายปลาสลิดเจ้าดังและถือได้ว่าเป็นเจ้าเก่าแก่ ด้วยอายุธุรกิจที่เริ่มในปี พ.ศ. 2500 กว่า 60 ปี ที่เปิดเป็น “แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” ในการเริ่มต้นแปรรูปปลาสลิดตากแห้งขาย ใช้ภูมิปัญญาและความชำนาญ ในการรับซื้อปลาสลิดจากญาติและชาวบ้าน นำมาตากแห้ง และหมักด้วยสูตรเฉพาะตัว ปลอดสารพิษเจือปน เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เนื้อปลามีรสชาติอร่อย หวาน หอม จึงเป็นที่ติดใจและได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

ถึงแม้ปัจจุบันจะวางมือในการทำปลาสลิดขายแล้ว แต่ก็ยังไม่ทิ้งสูตรและภูมิปัญญาให้สูญหาย จึงวางมือส่งต่อให้รุ่นลูกและรุ่นหลานได้สืบทอดต่อไป โดยได้ลูกสาวและหลานสาวมารับช่วงต่อ คือทั้งอำนวย นาคเกิด, ศิวะพร นาคเกิด ทั้งคู่จึงเข้ามาเรียนรู้ขั้นตอนการทำปลาสลิดแห้ง ควบคู่ไปกับการลงมือช่วยเหลือธุรกิจ พัฒนาและต่อยอดจนทำให้ในปี พ.ศ. 2557 ได้รับการยอกระดับให้กลายเป็นสินค้าโอทอป ประจำจังหวัดสมุทรปราการ ทำให้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทั้งนี้ยังพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ปลาสลิดบางบ่อ เอาใจผู้บริโภคที่มีความหลากหลาย ผ่านสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกและตรงความต้องการผู้บริโภค ประกอบด้วย น้ำพริกนรกปลาสลิด แบรนด์ “แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” ทำจากปลาสลิดทอดกรอบทั้งตัวแล้วนำมาบดพร้อมก้าง จึงได้คุณค่าทางโภชนาการเต็มๆ จากแคลเซียมของก้างปลา มีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน การันตีความอร่อยด้วยรางวัลชนะเลิศการประกวดน้ำพริก


นอกจากนี้แล้วยังมีปลาสลิดเส้นบดอัด (SALID SANOOK) เป็นการนำเนื้อปลาสลิดล้วนมาตีให้ฟู ก่อนนำไปปรุงรสแล้วอัดเป็นเส้น จากนั้นนำไปอบเพื่อให้กรอบ น่ารับประทาน ทั้งยังปลอดภัยเนื่องจากปราศจากแป้งและน้ำมัน จัดเป็นแนวคิดการผสมผสานอาหารแบบดั้งเดิมร่วมกับกระบวนการผลิตสมัยใหม่ เพื่อให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงและเป็นรายแรกของประเทศ จึงเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย มีทั้งรสธรรมชาติและบาร์บีคิว นอกจากนั้น ยังมีสินค้าปลาสลิดแปรรูปอื่นๆ เช่น ปลาสลิดอบกรอบทรงเครื่อง ปลาสลิดไร้ก้าง เนื้อปลาสลิดอบกรอบ ก้างปลาสลิดทอดกรอบ เป็นต้น

ทั้งนี้ในกระบวนการยกระดับผลิตภัณฑ์ “แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ช่วยเป็นที่ปรึกษา พร้อมเติมทุนดอกเบี้ยต่ำ ส่งเสริมให้สินค้าเด่นจากบางบ่อยกระดับมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ตอบโจทย์ตลาดยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ยังช่วยด้านการตลาดพาออกบูธในงาน “ตลาดนัด SME D ยกกำลัง 3” อีกด้วย
สุดท้ายนี้จากการต่อยอดและพัฒนาสินค้าเสมอ ทำให้ทุกชิ้นส่วนของปลาสลิด ไม่ว่าจะเป็นหัว ไส้ หรือเกล็ดปลา สามารถนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ขายต่อได้ และยอดสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง เช่น หัวปลานำไปบดใช้เป็นอาหารของเหยื่อปลา เกล็ดปลานำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ ส่วนไส้ปลานำไปเคี่ยวจนได้น้ำมัน เพื่อนำไปใช้ผลิตเป็นไบโอดีเซล ขณะที่ไข่ปลาสลิด นำไปขายเพิ่มราคาสินค้าได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากลูกค้าที่ซื้อไปทอดหรือทำเป็นยำเป็นจำนวนมาก
“แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ” นับเป็นอีกต้นแบบของผู้ประกอบการระดับชุมชน นำภูมิปัญญาดั้งเดิม มาเพิ่มเติมด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ สร้างอาชีพให้ยืนหยัดอย่างแข็งแรง และเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง

สนใจติดต่อ : แม่อำนวย ปลาสลิดบางบ่อ 246 หมู่ 12 ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ 10550
โทรศัพท์ 090-415-2038, 086-396-3450
เฟซบุ๊ก : ปลาสลิดบางบ่อต้องแม่อำนวย LINE : NARA3450


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...