xs
xsm
sm
md
lg

สวยมากไม่กล้ากิน! “เค้กวุ้น” แบรนด์ “รสละมุน” รสชาติถูกปากราคาถูกใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เค้กวุ้น รสละมุน เริ่มจากความชอบส่วนตัวและเริ่มส่งต่อแก่คนใกล้ตัวทำให้เกิดธุรกิจเสริมจากงานประจำอย่างเค้กวุ้นที่ใส่ใจทั้งความอร่อยและความสวยงามลงไปจนทำให้เกิดการลงตัวได้เป็นอย่างดี รวมถึงลวดลายที่เห็นแล้วต้องอุทานออกมาได้เลยว่า “สวยมาก!”

นางสาวติณฑลี กองสิน หรือ อาย เจ้าของธุรกิจเค้กวุ้น แบรนด์ รสละมุน
นางสาวติณฑลี กองสิน หรือ อาย เจ้าของธุรกิจเค้กวุ้น แบรนด์ "รสละมุน" เล่าว่า ที่มาของธุรกิจเค้กวุ้นเริ่มมาจากตนเองเป็นคนแพ้กลูเตนซึ่งอยู่ในเค้กเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ไม่สามารถกินเค้กตามร้านทั่วไปได้ หลังจากนั้นจึงหาเค้กที่สามารถกินได้และทำเองได้ด้วย ในช่วงแรกเริ่มทำเองโดยมีคนรอบข้างลองกิน เริ่มมีคนสนใจมากขึ้น และมีกลุ่มคนที่แพ้กลูเตนมากเช่นกัน เค้กที่ทำจากวุ้นจึงตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนการมาทำคัพเค้กเนื่องจากส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ชอบกินเค้กชิ้นใหญ่ และชอบความสะดวกในการพกพาและกินง่าย ทำให้เกิดคัพเค้กวุ้นขึ้นมาและในแต่ละชิ้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ร้านเค้กวุ้นแบรนด์ รสละมุน เพิ่งเปิดได้ประมาณ 3 เดือนในช่วงแรกของการขายเค้กจะเริ่มรับออเดอร์จากคนรอบข้าง โดยพัฒนาฝีมือมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าของร้านเผยว่าได้ไปเรียนการทำเค้กวุ้นมาประมาณ 1 ปี เหตุผลที่เลือกเรียนทำวุ้นเพราะนอกจากจะเป็นคนชอบกินเค้กที่ไม่มีสารกลูเตนแล้วส่วนตัวยังมีความชอบในเรื่องของศิลปะอีกด้วย ทำให้เค้กวุ้นของที่ร้านจะมีหน้าตาสวย ประณีต และมีรสชาติที่ถูกปากคนหลายๆ คน นอกจากนี้สูตรและรสชาติของที่ร้านพื้นฐานแล้วจะเป็นรสชาติหวานน้อย เพราะสามารถตอบโจทย์แก่กลุ่มคนหลายๆ กลุ่มได้เป็นอย่างดี รวมถึงในยุคปัจจุบันเทรนด์การรักสุขภาพกำลังมาแรง ขนมหวานที่มีรสชาติหวานน้อยจึงตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี
สำหรับเมนูของทางร้านจะไม่มีเมนูตายตัวเพราะจะเป็นการเปิดรับออเดอร์ของลูกค้า ส่วนที่เป็นเมนูขายดีจะมีทั้งหมด 3 ตัว คือ เค้กวุ้นกล้วยไม้ เค้กวุ้นพวงมาลัย และเค้กวุ้นดอกไม้ ทั้ง 3 ชนิดนี้ลูกค้าจะสั่งบ่อยและมากที่สุด ปกติทางร้านจะใช้กะทิสดในการทำเค้กแต่ถ้าลูกค้าไม่ต้องการกะทิต้องการเป็นนมสดทางร้านก็ยินดีทำให้ ส่วนการเปิดขายทางร้านจะไม่มีหน้าร้านจะเน้นขายออนไลน์อย่างเดียวแต่ลูกค้าสามารถนัดรับได้โดยทางร้านจะเป็นคนนำสินค้าไปส่งให้ถึงมือลูกค้าเองถ้าอยู่ในพื้นที่ที่ทางร้านสามารถไปส่งให้ได้หรือถ้าอยู่ไกลก็จะมีบริการขนส่งเดลิเวรี่และคิดค่าส่งตามระยะทาง ซึ่งปัจจุบันจะมีการส่งในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
การสั่งทำเค้กวุ้นของทางร้านลูกค้าจะต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อยประมาณ 3-5 วัน เนื่องจากการผลิตนั้นต้องใช้เวลาเพื่อที่จะได้สินค้าที่ได้คุณภาพที่ถูกใจลูกค้า สำหรับวิธีการทำการตลาดของทางร้านนั้นจะเน้นเป็นการบอกต่อปากต่อปากเนื่องจากเริ่มต้นด้วยการบอกต่อและพัฒนาฝึกฝนฝีมือโดยการทำและนำไปแจกให้คนใกล้ตัวลองกิน ทำให้การตลาดเป็นการบอกต่อเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการโปรโมทผ่านช่องทางโซเชียลออนไลน์โดยเป็นการบอกต่อผ่านโซเชียลเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

วัตถุดิบที่เลือกใช้โดยวัตถุดิบหลักที่ใช้คือ กะทิสด ซึ่งจะมีร้านประจำที่ส่งกะทิให้แก่ทางร้าน เนื่องจากในแต่ละวันไม่สามารถบอกได้เลยว่ากะทิที่นำมาทำนั้นจะมีรสชาติเป็นแบบไหน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องคัดเลือกกะทิที่ดีที่สุดเพื่อนำมาทำเค้กและได้รสชาติที่คงคุณภาพเอาไว้ ในส่วนของราคานั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของตัวเค้ก เช่น คัพเค้กจะมีขนาดเล็กกว่าเค้กปอนด์ก็จะมีราคาที่ชิ้นละ 40 บาทขายขั้นต่ำที่ 2 ถ้วย ส่วนเค้กปอนด์เริ่มต้นที่ 200 บาท เค้กวุ้นกล้วยไม้เริ่มที่ 230 บาท และเค้กดอกไม้ครึ่งวงกลมจะอยู่ที่ 290 บาท ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้มีออเดอร์สั่งเค้กวุ้นกล้วยไม้เป็นจำนวนมาก โดยออเดอร์ในช่วงนี้จะมีการส่งให้แก่ลูกค้าทุกวันวันละ 10 ก้อน ส่วนคัพเค้กประมาณ 20 ชิ้นต่อวัน
ผลตอบรับจากลูกค้าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะว่าคนในปัจจุบันคนแพ้กลูเตนมีจำนวนมากทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้มาลองกินเค้กของทางร้านทำให้ลูกค้าไม่เกิดการแพ้ทางร้านก็รู้สึกดีใจที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการบริการแก่ลูกค้าได้ นอกจากนี้การผลิตเค้ก 1 ชิ้นจะใช้เวลาทำประมาณ 2-3 ชั่วโมงเนื่องจากมีขึ้นตอนในการทำที่ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควรเพราะใช้กะทิสดในการทำ จำเป็นต้องเผื่อเวลาในการทำเพื่อที่จะได้สินค้าที่ดีและมีคุณภาพเพื่อส่งต่อให้แก่ลูกค้า

การสั่งลวดลายหน้าเค้กนั้นลูกค้าสามารถสั่งลวดลายได้ตามที่ต้องการ แต่ว่าถ้าจะสั่งลายเดิมจะไม่สามารถทำออกมาได้เหมือนเดิม เนื่องจากการแต่งหน้าเค้กนั้นที่มีขั้นตอนและวัตถุดิบที่เป็นงานฝีมือย่อมมีความเพี้ยนหรือไม่เหมือนเดิมอยู่แล้ว การทำเค้กวุ้นก็เหมือนการทำงานศิลปะที่ต้องมีการผสมสีแล้วในแต่ละครั้งก็จะออกมาได้ไม่เหมือนเดิมเค้กวุ้นก็เช่นกัน แต่จะได้คุณภาพความใกล้เคียงรูปแบบเดิมที่ต้องการอย่างแน่นอน หรือลวดลายที่ค่อนข้างยาก เช่น ลายกาแล็กซี่ ซึ่งลายนี้ทางร้านทำให้ได้แต่จะมีความยากตรงที่เนื้อวุ้นกับเนื้อครีมของเค้กทั่วไปจะไม่เหมือนกัน ทางร้านจะบอกกับลูกค้าว่าลายนี้จะออกมาประมาณไหนลูกค้าพอใจหรือไม่อย่างไรทางร้านก็ยินดีรับฟังซึ่งในขั้นตอนนี้ทางร้านจะมีการบอกกับลูกค้าเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกัน

สำหรับความแตกต่างของทางร้านจะมีจุดเด่นที่รสชาติมีความละมุนซึ่งตรงกับชื่อร้าน เนื่องจากการผลิตแต่ละชิ้นจะมีการใส่ใจลงไป ทำสดใหม่ทุกชิ้น ทุกชิ้น รวมถึงสีสันของหน้าเค้กมีความละมุนตามมาอีกด้วย ทำให้แตกต่างจากร้านอื่นทั่วไปเป็นอย่างมาก นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงานที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป
นอกจากนี้มีการวางแผนในส่วนของการรับจัดเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้เจ้าของร้านมีงานประจำเป็น AE ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งพร้อมทั้งธุรกิจส่วนตัวเค้กวุ้นตัวนี้เป็นงานเสริม ทำให้มีการวางแผนเป็นธุรกิจครอบครัวมากขึ้นโดยจะมีการนำคนในครอบครัวเข้ามาดูแลเพราะในตอนนี้เจ้าของร้านผลิตเค้กวุ้นคนเดียวทุกก้อน และจะมีการจับคู่ธุรกิจเกี่ยวกับงานแต่งงาน อย่างไรก็ตามในปีหน้ามีการวางแผนทำเค้กที่จะเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน คือ เค้กที่เพ้นท์เอง สามารถเพ้นท์เป็นหน้าคน และตกแต่งเป็นดอกไม้สีละมุนของทางร้านเหมือนเดิม
ติดต่อเพิ่มเติม
Line : @roselamune
IG : roselamune
Facebook : roselamune


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น