xs
xsm
sm
md
lg

หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง ตัวแรกของโลก นวัตกรรม ยกระดับอาหารริมทางของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ปัจจุบันทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุค AI ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งประเทศไทยเอง ก็มีความพยายามที่จะคิดค้นหุ่นยนต์ AI ขึ้นมาช่วยเพื่อผลักด้านเทคโนโลยีให้ไทย สามารถแข่งขันกับ นานาชาติได้ ซึ่ง วันนี้ประเทศไทยมีหุ่นยนต์ ที่คิดค้นจากฝีมือคนไทย มาช่วยแม่ค้าหมูปิ้ง กันแล้ว หลายคนคิดว่า คุ้มไหม ทำหุ่นยนต์ขึ้นมาขายหมูปิ้งเนี่ยนะ เพราะหุ่นยนต์ที่เห็นกันทั่วไป ก็ใช้กันในวงการอุตสาหกรรม แต่การนำหุ่นยนต์ลงมาในตลาดหมูปิ้ง กันเป็นครั้งแรก

สำหรับผลงานหุ่นยนต์ปิ้งหมู ในครั้งนี้ เป็นผลงาน ของ ดร.ภูมิ คงห้วยรอบ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และ ทีมวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้คิดค้นและพัฒนา หุ่นยนต์แขนกลที่ทำหน้าที่ปิ้งหมูแทนพ่อค้าแม่ค้า เพื่อช่วยให้ผู้ค้าหมูปิ้งได้มีเวลาในการเตรียมส่วนอื่น ช่วยควบคุมการปิ้งหมูที่บางไม้ ไหม้เกินไป หรือบางไม้ไม่สุก เรียกว่า แต่ละไม้สุกไม่เท่ากัน และหุ่นยนต์ปิ้งหมู สามารถควบคุมเวลาหยิบหมูย่างขึ้นจากเตาได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการปิ้งที่อาจจะทำให้หมูไหม้เกรียมได้


โดยองค์ประกอบของหุ่นยนต์หมูปิ้ง ประกอบด้วย (1) หุ่นยนต์แขนกล ที่มาพร้อมความสามารถในการหยิบจับ (2) สายพานปิ้งหมู ที่สามารถหมุนได้อัตโนมัติ 360 องศา และ (3) ระบบแก๊ส ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปส่วนขั้นตอนการใช้งานมีด้วยกัน 3 ขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การ “หยิบหมูปิ้ง” ที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้ว “วางหมูปิ้ง” ลงบนสายพานที่เตรียมไว้ และ“หยิบหมูปิ้ง” ขึ้นจากสายพาน เมื่อถึงเวลาที่กำหนด สุดท้าย “รูดหมูปิ้งออกจากไม้” เตรียมใส่จานแบบพร้อมเสิร์ฟ โดยระยะเวลาในการปิ้งหมูของ หุ่นยนต์หมูปิ้ง จะใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีต่อไม้เท่านั้น ซึ่งในเบื้องต้นนวัตกรรมดังกล่าวยังต้องทำงานร่วมกับมนุษย์ ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมต่อการปิ้ง และจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟลูกค้า


ทั้งนี้ “หุ่นยนต์แขนกล” ได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ในนามสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บริษัทเอกชน และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ขณะที่ “หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง” ยังอยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตร
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น