xs
xsm
sm
md
lg

รมว.แรงงานโต้ข่าวปิดโรงงาน ชี้ โรงงานเปิดใหม่มากกว่าปิดถึง 2 เท่า ต้องการแรงงานกว่า 8 หมื่นอัตรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล(แฟ้มภาพ)
รมต.กระทรวงแรงงาน โต้กระแสข่าวมีโรงงานปิดกิจการ และมีการเลิกการจ้างงานจำนวนมากว่า แท้จริง สถานการณ์แรงงานไทยยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่น่าเป็นห่วง เพราะ มีโรงงานเปิดใหม่ 2,889 โรงงาน มากกว่าปิดกิจการถึง 2 เท่า มีความต้องการตำแหน่งงานว่างกว่า 8 หมื่นอัตรา โดยมีแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง 35,533 คน มีโรงงานปิดกิจการ 1,391 โรงงาน

หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องสถานการณ์เลิกจ้างและการปิดกิจการโรงงานในปัจจุบัน ว่า ภาพรวมในปี 2562 ตั้งแต่เดือน มกราคม ถึง พฤศจิกายน 2562 จากข้อมูลของกระทรวงอุตสาหกรรม มีโรงงานปิดกิจการ 1,391 โรงงาน ขณะเดียวกันมีโรงงานเปิดกิจการใหม่ 2,889 โรงงาน โดยมีโรงงานเปิดใหม่สูงขึ้นกว่าปิดกิจการถึง 2 เท่าตัว
นอกจากนี้ยังพบว่า มีการเลิกจ้าง 35,533 คน ขณะที่มีการจ้างงานในกิจการใหม่ 84,033 คน
และจ้างงานจากการขยายกิจการ 84,704 คน โดยมีเงินลงทุนเพิ่มเติม 431,216 ล้านบาท สูงกว่าปีที่แล้วถึง 36.6% ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังเจริญเติบโต

ขณะที่ กระทรวงแรงงานมีตำแหน่งงานว่างรองรับกว่า 79,000 อัตรา สะท้อนว่าสถานประกอบการยังมีความต้องการแรงงานอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังได้เน้นฝึกทักษะแรงงานใหม่ให้สามารถมีทักษะที่จะทำงานได้

ส่วนเรื่องอัตราการใช้กำลังการผลิตในเดือนกันยายน 2562 อยู่ที่ 64.73% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 94 เดือน หรือนับตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2554 นั้น ยืนยันว่า อัตรากำลังการผลิตอยู่ที่ระดับ 65% ยังถือว่าอยู่ในภาวะปกติ และเป็นอัตราที่กำลังพอดีพอเหมาะ ส่วนสถานการณ์ในอนาคต ยังต้องรอดูการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าภายใน 1-2 ปี ผลจากการที่รัฐบาลพัฒนาประเทศ โดยเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะระบบขนส่ง ซึ่งไม่ใช่การสร้างอุตสาหกรรมและในตอนนี้โครงการดังกล่าวได้เริ่มไปแล้ว ด้วยโครงสร้างพื้นฐานจะทำให้มีเม็ดเงินเริ่มออกมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น 1.7 เท่า ส่วนโครงการอื่นๆ ที่กระตุ้นการใช้จ่ายก็มีความจำเป็นในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น