xs
xsm
sm
md
lg

ธพว.จัดหนัก “สินเชื่อ SME โตไวไทยยั่งยืน” ดอกเบี้ย 1% เปิดรับ 15 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ธพว. หรือ SME D Bank เดินหน้าสินเชื่อ SME โตไวไทยยั่งยืน ดอกเบี้ย 1% ต่อปี เปิดรับ 15 พฤศจิกายน 2562 ณ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ คาดหนุนเอสเอ็มอีได้มากกว่า 1,500 ราย เงินสะพัดกว่า 13,800 ล้านบาท รักษาการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 7,500 คน


นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เผยว่า จากที่ธนาคารได้รับมอบหมายจากรัฐบาล โดยกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เป็นผู้ดำเนินการอนุมัติสินเชื่อโครงการกองทุน “สินเชื่อ SME โตไว ไทยยั่งยืน” วงเงิน 3,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปีตลอดอายุสัญญา วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย ระยะเวลากู้สูงสุด 7 ปี ปลอดเงินต้น สูงสุด 1 ปี โดยจะเปิดรับคำขอกู้พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 นี้ ณ สำนักงานกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ หรือสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) ทั่วประเทศ

ขณะนี้ ธพว.เตรียมความพร้อมการให้บริการทุกขั้นตอนแล้ว เบื้องต้นนัดเข้าประชุมหารือร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) ทั่วประเทศ เพื่อประสานความร่วมมือให้หลังจากเปิดรับคำขอกู้ในวันที่ 15 พ.ย.นี้จะสามารถดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้ทันทีโดยไร้รอยต่อ โดยหลังจาก สอจ.พิจารณาคุณสมบัติเสร็จเรียบร้อยและส่งต่อมาให้ ธพว.แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ ธพว.จะเข้าตรวจเยี่ยม และวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการทันที ตั้งเป้าพิจารณาอนุมัติและเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายใน 15 วันทำการ หลังได้รับคำขอกู้จาก สอจ. และคาดว่าจะสามารถอนุมัติและเบิกจ่ายเต็มวงเงิน 3,000 ล้านบาท ภายในเวลา 3 เดือน

“จากที่ผมได้รับมอบนโยบายจากท่านรองนายกรัฐมนตรี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ให้เร่งอนุมัติสินเชื่อดังกล่าวให้ถึงมือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อให้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานราก ผมจึงสั่งการให้ ธพว.เตรียมการล่วงหน้าต่างๆ ไว้ให้พร้อม และหลังจากได้รับคำขอกู้จาก สอจ.มาแล้ว ดำเนินการขั้นตอนต่างๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อจะอนุมัติและเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายในเวลา 15 วันทำการ” นายกอบชัยกล่าว

ทั้งนี้ จากโครงการกองทุน “สินเชื่อ SME โตไว ไทยยั่งยืน” จะสนับสนุนเอสเอ็มอีกลุ่มนิติบุคคลได้มากกว่า 1,500 ราย โดยเฉลี่ยวงเงินอนุมัติประมาณ 2 ล้านบาทต่อราย ก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบได้ไม่ต่ำกว่า 13,800 ล้านบาท และรักษาการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 7,500 คน

สำหรับสินเชื่อ SME โตไว ไทยยั่งยืน กำหนดคุณสมบัติต้องเป็นผู้ประกอบการนิติบุคคล ประเภทผลิต บริการ ค้าส่ง ค้าปลีก และไม่เคยได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินจากกองทุนดอกเบี้ยพิเศษจากกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ

วัตถุประสงค์ของสินเชื่อดังกล่าวเพื่อนำไปใช้เป็นเงินลงทุน ปรับปรุงกิจการ หรือลงทุนและเป็นเงินทุนหมุนเวียน กำหนดธุรกิจเป้าหมาย 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม ธุรกิจเกษตรแปรรูป (Agro Industry) ประเภทอาหารและไม่ใช่อาหาร 2. อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry) ธุรกิจเพื่อสุขภาพ เช่น กีฬา นันทนาการ การแพทย์ และสปา ธุรกิจภาพยนตร์ วิดีทัศน์ และทัศนศิลป์ ธุรกิจการกระจายเสียงและดนตรี ธุรกิจแฟชั่น เช่น สิ่งทอ เครื่องหนัง อัญมณี และเครื่องประดับ ธุรกิจการโฆษณา และธุรกิจซอฟต์แวร์ และ 3. ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการปรับปรุงกิจการ (Digital Transformation) เช่น เครื่องมือ อุปกรณ์ควบคุมด้วยระบบซอฟต์แวร์ หรือระบบอัตโนมัติ

ด้าน นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank กล่าวเสริมว่า สำหรับผู้ประกอบการที่สมัครเข้าร่วมสินเชื่อ SME โตไวฯ นอกจากจะได้รับด้านเติมทุนแล้ว ทาง ธพว. ยังเพิ่มเติมมอบมาตรการเติมความรู้ ช่วยยกระดับให้ตรงความต้องการของผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มธุรกิจ เช่น เชิญร่วมกิจกรรมอบรมพัฒนามาตรฐานสินค้าเกษตรอุตสาหกรรมสู่การส่งออก เชื่อมโยงสถาบันการศึกษานำนวัตกรรมผนึกกับธุรกิจสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า พาจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้าต่างชาติ เปิดตลาดอีคอมเมิร์ซ ผ่านแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดังอย่าง Thailandpostmart.com Shopee Alibaba และ Lazada เป็นต้น นอกจากนั้น ส่งเสริมการตลาด ให้สิทธิออกบูทในงานแสดงสินค้าต่างๆ ที่ธนาคาร และหน่วยงานพันธมิตรจะจัดขึ้น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...