xs
xsm
sm
md
lg

“มินิไมซ์ กรุ๊ป” ผู้บุกเบิกบริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ทำอย่างไรให้ลูกค้าติดหน้าแรก Google SEO

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การทำตลาดออนไลน์ กลายเป็นหัวใจสำคัญ ของการทำธุรกิจไปเสียแล้ว วันนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ หรือ เอสเอ็มอี ต่างมุ่งไปสู่การทำตลาดออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ เอง เอเจนซี่เองก็ต้องปรับตัว เพื่อให้ทันกับการก้าวเข้าสู่การตลาดยุคดิจิทัล สนองความต้องการของลูกค้า จึงได้เห็นการปรับตัวและการเกิดใหม่ของเอเจนซี่ ในรูปแบบที่เรียกว่า บริการด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง อย่าง “มินิไมซ์ กรุ๊ป” หนึ่งในสตาร์ทอัป ที่ประสบความสำเร็จ และแจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัว ด้วยเทคนิค การทำอย่างไรให้ลูกค้าค้นหาผ่าน Search Engine Optimization ติดหน้าแรกของ Google SEOบริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ตัวช่วยเอสเอ็มอี ยุค 5G

คุณหฤษฎ์ โปษณกุล Managing Director บริษัท มินิไมซ์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า Minimice Group ผู้ให้บริการด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ตัวช่วยที่จะ สามารถผลักดันให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายอย่างรวดเร็ว โดยการใช้จุดแข็งด้านการทำ Google SEO หรือ Search Engine Optimization โปรโมทเว็บไซต์ ให้ติดหน้าแรกของ Google ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของลูกค้าแสดงอยู่ในตำแหน่ง และอันดับที่ดีที่สุดของการค้นหา โดยใช้หลักการวิเคราะห์หา Keyword เลือกใช้คำที่เหมาะสมและโดนใจมากที่สุด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มินิไมซ์ กรุ๊ป ได้ร่วมงานกับบริษัทต่างๆ มากมายทั้งกิจการขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ และที่เราภูมิใจมากที่สุด รายหนึ่ง คือ Fastwork แพลตฟอร์มรวบรวมเหล่าฟรีแลนซ์มืออาชีพ จนสามารถก้าวสู่แพลตฟอร์มอันดับหนึ่งได้ ด้วยการใช้จุดแข็งด้านการทำ Google SEO หรือ Search Engine Optimization โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของ Google ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของลูกค้าแสดงอยู่ในตำแหน่ง และอันดับที่ดีที่สุดของการค้นหา โดยใช้หลักการวิเคราะห์หา Keyword เลือกใช้คำที่เหมาะสมและโดนใจมากที่สุด อาทิ ฟรีแลนซ์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ รับออกแบบโลโก้ รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเขียนบทความ พากย์เสียง รับรีวิวสินค้า ฯลฯ

จากผลลัพธ์ที่เกิดจากการทำงาน และการร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลแบบเชิงลึกหลายด้านในครั้งนั้นของ มินิไมซ์ กรุ๊ป ส่งผลทำให้ Fastwork ติดอันดับหนึ่งการค้นหาผ่านแพลตฟอร์มของกูเกิลมากกว่า 250 คำ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลเว็บไซต์ได้ง่ายและเร็วขึ้น เกิดยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์และเพิ่มยอดการเข้าใช้บริการเว็บไซต์มากขึ้น โดยมี Traffic ต่อวัน เพิ่มขึ้นมากถึง 300% จากช่วงเริ่มต้นเมื่อปี 2017 ตลอดจนค่า DA หรือคะแนนความนิยมของเว็บไซต์ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่สิ่งที่เราภูมิใจ นอกเหนือจากการทุ่มเท ทำงานอย่างหนัก ในครั้งนี้ คือ การทำให้ฟรีแลนด์เหล่านั้นได้มีงาน และรายได้เพิ่มมากขึ้น สร้างงานสร้างอาชีพให้กับธุรกิจเล็ก และสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติ ต่อไป

คุณหฤษฎ์ โปษณกุล Managing Director บริษัท มินิไมซ์ กรุ๊ป จำกัดมินิไมซ์ ตัวอย่างการปรับตัวเอเจนซี่ ในยุคดิจิทัล

คุณหฤษฎ์ กล่าวถึงแผนการดำเนินงานในอนาคต ว่า มินิไมซ์ กรุ๊ป ยังคงทำหน้าที่เอเจนซี่ แต่เป็นเอเจนซี่ในยุคดิจิทัล เน้นงานบริการด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเป็นหลัก โดย รวบรวมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งมาดูแลโปรเจค พร้อมวิเคราะห์เพื่อหาช่องทางการตลาดที่เหมาะสมและตอบโจทย์กับธุรกิจของลูกค้าเพื่อให้แบรนด์ของลูกค้าเป็นที่รู้จัก เพื่อให้การทำการตลาดออนไลน์ลูกค้าเป็นไปตามเป้าหมาย

การเกิดขึ้นของ “มินิไมซ์ กรุ๊ป” นั้นเริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปี (ปี2017) โดย คุณหฤษฏ์ เล่าว่า หลังจากตนเอง เรียนจบมหาวิทยาลัย ตอนนั้น ก็ยังไม่ได้มาทำมินิไมซ์กรุ๊ปเลย แต่เริ่มทำงานกับธุรกิจที่บ้านเกี่ยวกับ พลังงานทดแทน แต่การช่วยกิจการที่บ้านในครั้งนั้น ก็มีปัญหาอยู่บ้าง เพราะผมจบคณะเศรษฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ความรู้ด้านวิศวะกรรม แทบไม่มีเลย ทำให้ช่วยงานด้านเทคนิคไม่ได้เท่าที่ควร

“ผมจึงต้องเข้ามาช่วยด้านการตลาดอื่นๆ แทน โดยผมเริ่มจากการปรับปรุงเว็บไซต์บริษัท ซึ่งตอนนั้นเว็บไซต์หน้าตาโบราณมากๆ ผมเลยนั่งศึกษา เริ่มจากเรื่องของการใช้คำ โดยดูจาก YouTube และ สอบถามคนสร้าง Theme จนเราสามารถสร้างเว็บ http://watersystems.co.th ได้ด้วยตัวเอง หลังจากนั้นผมเลยมาศึกษาในส่วนการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะทาง YouTube, Udemy, Udacity ฯลฯ”

หลังจากการเข้ามาใช้บริการ ด้าน Facebook, Google Ads, SEO อยู่บ่อยครั้ง ในตอนนั้น และได้เสียเงินไปเป็นจำนวนมาก กับการลองถูกลองผิด จนทำให้ผมรู้สึกว่า เราก็สามารถทำได้ดีในระดับที่เราเองก็มั่นใจอยู่ค่อนข้างมาก แต่อาจจะไม่มากพอที่เราจะโดดมาทำอย่างเต็มตัว ผมเลยตัดสินใจไปช่วยเพื่อนๆ ทำก่อน โดยเหมือนกับว่า เราได้ลองวิชากับการทำตลาดออนไลน์ที่ไม่ใช่กิจการของเราเอง ครั้งนั้น ผมทำให้เพื่อนฟรีๆเลย

ทั้งนี้ ด้วยที่เรามุ่งมั่นตั้งใจ และใส่ใจกับทุกๆ ผลงานที่ทำออกมาก ของ “คุณหฤษฏ์” ทำให้เขาค่อนข้างประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเลยที่เดียว สำหรับการเริ่มต้น ซึ่งกลุ่มเพื่อนๆที่ใช้บริการ กับคุณหฤษฎ์ ก็พอใจมาก เพราะทำให้เขายอดขายเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดการบอกต่อกันในกลุ่มเพื่อนๆ และมีการแนะนำต่อๆกันมาเรื่อยๆ ทำให้เราได้ฝึกวิชามากขึ้น บ่อยขึ้น จนถึงระดับที่เรียกว่าเราแข็งพอที่จะลงสนามจริงได้ เลยตัดสินใจเปิดบริษัทกับเพื่อนที่ทำงานใน Lazada และขยายฐานมาเรื่อยๆ

จนถึงทุกวันนี้ ผ่านมา2 ปี ทางบริษัทของเรา มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ มากกว่า 100 ราย และตั้งเป้าไว้ว่า จะเพิ่มลูกค้าให้ได้ 200 รายในปี 2563 โดยมีพนักงานทีมงานที่ทำงานร่วมกับเราเพียง 10 คน สาเหตุที่ ใช้พนักงานไม่มาก เนื่องจากเราจัดทำระบบภายในบริษัทให้สามารถรองรับกับการใช้งานได้ตั้งแต่สเกลขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ไปจนถึง สเกลขนาดใหญ่อย่าง บริษัทองค์กรขนาดใหญ่ได้

การแข่งขันด้านบริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งอย่างไรก็ตาม การแข่งขันในธุรกิจนี้ คงไม่ได้แตกต่าง จากการแข่งขันของตลาดเอเจนซี่ ทั่วไป เพียงแต่ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปรับตัวของเอเจนซี่ เพื่อลงมาเล่นในบริการด้านการตลาดออนไลน์ แบบเฉพาะเจาะจง ไม่ใช่การปรับตัวของเอเจนซี่ทั่วไป ที่เขาก็คงต้องให้บริการแบบครบวงจร โดยส่วนตัวกิจการของเรา ถือว่าเป็นน้องใหม่ในอีกช่องทางหนึ่งของเอเจนซี่ และเราแตกต่างตรงที่ การให้บริการของเรา เป็นการทำ Google SEO เป็นบริการหลัก และที่เราได้รับการตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างมากในช่วงระยะเวลาไม่นาน ก็มาจาก เรามีผลงานที่ชัดเจนที่ลูกค้าสามารถพิสูจน์ได้

สำหรับหลักเกณฑ์ ในการรับลูกค้า ของทางบริษัท ไม่ได้มีหลักเกณฑ์อะไร ถ้ามีสินค้าประเภทเดียวกัน ก็ต้องดูว่า สินค้าประเภทนั้นมีจุดเด่น แตกต่างกันตรงไหน ซึ่งสินค้าแต่ละชิ้นมีจุดขายแตกต่างกัน ก็นำจุดขายตรงนั้นมาใช้ในการสร้างคีย์เวิร์ด โดยอัตราค่าบริการในขณะนี้ เริ่มต้นที่ 10,000 บาทต่อเดือน ต่อสินค้า 1 อย่าง ส่วนระยะเวลาในการติด SEO แบบออกานิกของบริษัท จะการันตรี โดยใช้เวลาขั้นต่ำประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี

ทั้งนี้ จากแข่งขันรุนแรงด้านการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ส่งให้ธุรกิจบริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการทำตลาดในรูปแบบใหม่ และเป็นการปรับตัวครั้งสำคัญของเอเจนซี่ ในการก้าวเข้าสู่ยุค 5G

โทร. 02-258-5515, 065-426-6499

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...