xs
xsm
sm
md
lg

ขายนานกว่า 100 ปี "น้ำตาลมะพร้าว น.แสงจันทร์" คุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งโฆษณา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สืบทอดกันมาเป็นร้อยปีสำหรับน้ำตาลมะพร้าว สินค้าอันเลื่องชื่อ จ.สมุทรสงคราม และยังสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้ครอบครัวแสงจันทร์ ผู้ผลิตน้ำตาลมะพร้าว บริษัท เตาตาล น.แสงจันทร์ จากรุ่นสู่รุ่นที่วันนี้สินค้าได้เดินทางไปทั่วประเทศ ด้วยคุณภาพที่บอกต่อประกอบกับความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าสั่งได้ตามความต้องการ


พิมพ์พรรณ แสงจันทร์ ผู้บริหารบริษัท เตาตาลน.แสงจันทร์ ที่รับช่วงธุรกิจนี้จากรุ่นพ่อแม่ ซึ่งเธอคลุกคลีอยู่กับอาชีพการทำน้ำตาลมะพร้าวมาตั้งแต่เกิดและเมื่อโตขึ้นก็ขึ้นต้นมะพร้าวเองโดยยึดอาชีพนี้เรื่อยมาจนถึงรุ่นลูกก็สืบสานต่อทำให้ธุรกิจเติบโตเกินคาด


แต่เดิมเขายอมรับว่าเคยคิดที่จะเลิกทำอาชีพนี้ เพราะเป็นอาชีพที่เหนื่อย แต่เมื่อลองมองหาอาชีพอื่นทดแทนก็เห็นถึงความเสี่ยงและความไม่ยั่งยืนในธุรกิจสุดท้ายก็มุ่งมั่นในการทำน้ำตาลมะพร้าวต่อไปเพราะแม้จะเหนื่อยแต่รายได้ที่ได้รับก็คุ้มค่าขึ้นอยู่กับความขยันของผู้ประกอบการเองหากทำมากก็ได้มากทำให้ทุกวันนี้น้ำตาลมะพร้าวของเธอมีจำหน่ายทั่วประเทศ มีผู้รับซื้อไปจำหน่ายต่อเพื่อทำกำไรมากมายจากคุณภาพของการเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100% หรือ ผลิตในเกรด ที่ต่ำลงและราคาย่อมเยา จากการนำน้ำตาลทรายมาเป็นส่วนผสมก็ได้รับการตอบรับดีไม่แพ้กัน


" ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามอำเภอบางคนทีและอัมพวา ผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกมะพร้าวกันเป็นจำนวนมากบางคนก็ปลูกเพื่อขายลูกและส่วนหนึ่งก็นำมาทำเป็นน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งเราก็ถือเป็นเจ้าเก่าแก่ อยู่ในชุมชน โดยเน้นที่คุณภาพเป็นสำคัญ พร้อมจัดส่งทั่วประเทศจากเดิมส่งขายให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่จะซื้อไปจำหน่ายต่ออีกต่อหนึ่ง แต่เราเห็นโอกาสว่าหากจัดส่งเองจะได้กำไรเยอะกว่า ก็เริ่มจากตลาดในจังหวัดใกล้เคียงจนปัจจุบันนี้สามารถส่งขายได้ทั่วประเทศโดยจังหวัดในภาคกลางจะมีลูกชายเป็นผู้ขับรถส่งให้กับลูกค้า"

สำหรับราคาขายน้ำตาลมะพร้าวปัจจุบันอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งแม้ราคาจะสูงกว่าน้ำตาลทราย แต่ก็ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย เพราะถือเป็นน้ำตาลที่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนานนำไปทำอาหารหรือขนมที่หลากหลายให้รสชาติกลมกล่อม กว่าน้ำตาลทราย เช่นพะโล้ ส้มตำ แกงกะทิ ลอดช่อง กล้วยทับ เป็นต้น

ด้วยออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้นและมีลูกค้่อยู่ทั่วประเทศ ทำให้บางครั้งต้องสต๊อกสินค้าไว้จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะการรับซื้อวัตถุดิบน้ำมะพร้าวจากชาวสวนที่นำมาจำหน่ายตลอดทั้งปี ดังนั้นเรื่องเงินทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเธอได้รับการสนับสนุนจาก "ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D Bank)" สนับสนุนเรื่องเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งเธอนำมาพัฒนาแพคเกจจิ้ง ซื้ออุปกรณ์ในการผลิต ทำให้ธุรกิจไม่สะดุด และบริหารจัดการได้คล่องตัวขึ้น สามารถรับปริมาณออเดอร์จากลูกค้า ได้อย่างไม่ต้องกังวล เพราะมีเงินทุนใช้หมุนเวียนในการสั่งซื้อวัตถุดิบ และ อุปกรณ์ ในการขึ้นรูปเป็นน้ำตาลมะพร้าวในแพ็คเกจต่างๆ
แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่หาซื้อได้ทั่วไป แต่การครองตลาดมาได้จากรุ่นสู่รุ่นถือว่าไม่ธรรมดา ซึ่งน้ำตาลมะพร้าว น.แสงจันทร์ อยู่ได้เพราะคำว่า 'คุณภาพ' อย่างแท้จริง ที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัดและสามารถยืนหยัดได้ท่ามกลางสงครามการแข่งขัน


ติดต่อ : โทร.083-849-4141, 090-972-9978 และ 082-346-1777
Facebook : เตาตาล น.แสงจันทร์


** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEsmanagerกำลังโหลดความคิดเห็น...