xs
xsm
sm
md
lg

มองการณ์ไกล! ฟิล์ม-รัฐภูมิ สร้างแบรนด์ “Mask Cute” ป้องกัน PM2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เมื่อการป้องกัน พ่วงกับแฟชั่น ฟิล์ม-รัฐภูมิ เล็งเห็นอันตรายจากฝุ่นละออง PM2.5 เมื่อครั้งที่เคยไปประเทศจีน จึงหาหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละออง และมลภาวะ ภายใต้แบรนด์ “Mask Cute” (แมสค์ คิ้วท์)
นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เล่าว่า สาเหตุที่ตัวสินใจทำ Mask Cute (แมสค์ คิ้วท์) เพราะเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้มีโอกาสไปประเทศจีนมา แล้วได้เห็นว่าอากาศที่ประเทศจีนแย่มาก เพราะประเทศจีนมีฝุ่นที่เรียกว่า PM2.5 มานานแล้ว จึงมองว่าอีกไม่นาน PM2.5 เข้าประเทศไทยแน่นอน เพราะพื้นที่ติดกันคงผ่าน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และเข้าประเทศไทยแน่นอน

จึงมองว่าถ้าเกิดฝุ่นชนิดนี้เข้าประเทศไทย คนไทยจะรับมือกับฝุ่นนี้อย่างไร เพราะหน้ากากอนามัยที่มีขายอยู่ในประเทศไทยในตอนนี้ไม่สามารถกัน PM2.5 ได้ประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ จึงเริ่มลงมือทำหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกัน ฝุ่นที่เล็กขนาด PM2.5 ได้และสามารถป้องกันมลภาวะได้อีกหลายอย่าง
หลังจากที่มีไอเดีย และเห็นโอกาส จึงเริ่มต้นลงทุน ในช่วงเริ่มต้นขณะนั้นลงทุนไปกว่า 7 หลัก ปรากฏว่าฝุ่นก็ยังไม่ได้มีค่ามากพอที่จะทำให้ตื่นตัว ผลตอบรับในช่วงแรกจึงยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง จึงคิดหาวิธีที่จะทำอย่างให้สินค้าติดตลาด ทั้งติดต่อห้างร้าน และจัดกิจกรรมออกบูท โปรโมทตามงานอีเวนท์ และในระหว่างจัดกิจกรรม ก็พยายามให้ทีมงานให้ความรู้กับลูกค้าว่าสินค้าสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้อย่างไร ฝุ่นชนิดนี้เป็นอันตรายอย่างไร และสามารถการันตีได้เลยว่า แมสค์ คิ้วท์ เป็นรายเดียวในไทยที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้หลังจากสินค้าเริ่มติดตลาด ลูกค้าเริ่มมองที่ความเป็นแฟชั่น มากกว่าการป้องกันฝุ่น เพราะหน้ากากอนามัยจะมีการออกแบบลวดลายที่มีความเป็นแฟชั่น และช่วงนั้น นักแสดง นักร้องนิยมสวมใส่กัน แมสค์ คิ้วท์ จึงเป็นที่นิยมด้านแฟชั่นเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้แล้วยังเป็นคนออกแบบลวดลายเองทั้งหมด 6 แบบ และภายในแผ่นหน้ากากนั้นยังมีแผ่นกรอง เป็นฟิลเตอร์เพื่อกรอง PM2.5 รวมไปถึงแผ่นใยสังเคราะห์เพื่อกรองฝุ่นอีก 1 ชั้น และแผ่นคาร์บอนเพื่อกรองเชื้อโรคได้อีกด้วย และสามารถถอดซักได้ตลอดระยะเวลาการใช้งาน เพื่อช่วยลดการเกิดขยะเพิ่มอีกด้วยและในช่วงที่ผ่านมาไม่นานมานี้ จากเรื่องค่าฝุ่นละลอง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานในประเทศไทย ก็มียอดสั่งซื้อจากลูกค้ามากขึ้นเท่าตัว ซึ่งนับว่าสิ่งที่เคยกังวล และคาดการณ์ไว้ว่าประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากฝุ่นก็เกิดขึ้น สาเหตุที่กังวลมากจนถึงขั้นตัดสินใจทำ แมสค์ คิ้วท์ เพราะเห็นถึงความอันตราย ที่จะเกิดผลกระทบของร่างกาย

ขณะนี้ คนไทยมีการตื่นตัวมากขึ้นกับเรื่องฝุ่น ในอนาคตแม้ว่าค่าฝุ่นอาจจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หรือเปลี่ยนไป ลูกค้าบางรายอาจจะเลิกใส่ไปแล้ว เพราะเริ่มชินในการใช้ชีวิตประจำวันแบบใส่บ้างไม่ใส่บ้าง แต่ก็ยังเชื่อว่ายังมีลูกค้าบางรายที่ยังเลือกใช้อยู่ เพราะแฟชั่นเป็นเรื่องที่อยู่กับลูกค้าอยู่แล้ว และในอนาคตจึงวางแผนไว้ว่าจะเพิ่มลวดลาย และรูปแบบของ แมสค์ คิ้วท์ ให้มีเลือกมากขึ้น

“หลายคนอาจจะมองว่าโอกาสนี้เป็นช่วงจังหวะที่จะขึ้นราคา เพราะความต้องการของลูกค้ามีมากขึ้น แต่ผมยืนยันว่าจะไม่มีทางเพิ่มราคาเพื่อเอาเปรียบลูกค้าแน่นอน หลายคนก็มียุยงให้ขึ้นราคาบ้าง แต่ แมสค์ คิ้วท์ จะไม่ทำอย่างนั้นแน่นอน เคยขายในราคา 100 บาท ก็ยังจะคงราคานี้อีกต่อไปเรื่อยๆ เพราะจุดประสงค์แรกที่ทำ ก็เพราะกลัวว่าคนไทยจะได้รับอันตรายมากกว่า”นอกจากนี้แล้วคนไทยชินกับฝุ่นมาก แมสค์ คิ้วท์ จึงทดลองเอาตัวเองเป็นลูกค้า เรื่องแรกคืออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า สามารถป้องกันได้จริง สวมใส่สบาย ไม่รัดหู มีลวดลายแฟชั่น และมีแพ็คเกจที่สวยงาม ดึงดูด พยายามเก็บรายละเอียด เน้นความเข้าใจลูกค้ามากที่สุด และเป็นสินค้าที่สามารถใช้ได้ทุกวัย แต่จะเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น เพราะมีความเป็นแฟชั่นสูง และหลังจากนี้มีการเพิ่มลวดลายเพื่อเป็นทางเลือกมากขึ้นได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์


Facebook : Mask Cute Thailand* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...