xs
xsm
sm
md
lg

5 เคล็ดลับ ปั้น SME ให้เปรี้ยงปี 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ปัจจุบันการจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้กลายเป็นเรื่องง่ายกว่าในยุคไหนๆ เพราะแรงสนับสนุนและโอกาสที่มีอยู่ในทุกทิศ นับตั้งแต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ไปจนถึงมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐอีกมากมาย ที่เข้ามาเติมพลังให้ธุรกิจ SME สามารถลุกมาท้าชนกับแบรนด์ใหญ่ได้แบบไม่ต้องกลัวใคร แต่ถ้ามองจากอีกด้าน SME ในยุคนี้ก็มีเครื่องมือให้เลือกใช้มากมายเหลือเกิน จนหลายคนอาจจะสับสนว่าทางเลือกไหนคือคำตอบที่เข้าเป้าที่สุดสำหรับตัวเอง ปีใหม่นี้ มาดูกันว่า 5 เคล็ดลับดีๆ ในการสร้างธุรกิจ SMEs เป็นอย่างไรบ้าง1.อยากออกตัวดี ดีดตัวแรงต้องมี Tool เด็ด

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวบอกลาชีวิตมนุษย์เงินเดือนมาเริ่มต้นธุรกิจใหม่ หรือลองสัมผัสวิถีชีวิตฟรีแลนซ์ดูสักครั้ง ขอเชียร์ให้มีของดีเป็นพื้นฐาน เริ่มจากของใช้ทำงานอย่างคอมส่วนตัวหรือของพนักงานที่เดี๋ยวนี้มีทางเลือกหลากหลาย จากแล็ปท็อปที่ดูธรรมดาแต่บางเบาพกสบาย ไปจนถึงเครื่องทูอินวันที่แปลงร่างเปนแท็บเล็ตได้ตามใจชอบอย่าง Surface Go ส่วนการเลือกใช้ซอฟต์แวร์แท้ก็จะช่วยให้คุณหมดกังวลด้วยความปลอดภัยจากไวรัสสารพัดชนิด แถมยังได้ลูกเล่นใหม่ๆ มาใช้เรื่อยๆ อีกต่างหาก


นอกจากนี้ สามารถเรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ ได้จากหน้าจอ เลือกหนังสือดีๆ สักเล่มจาก Ookbee มาอ่านในวันว่าง เข้าคอร์สเรียนออนไลน์สำหรับคนทำงานจากฝีมือคนไทยกับ SkillLane หรือโกอินเตอร์ไปลองคอร์สของ LinkedIn Learning
2.ทำงานคล่อง แชร์ไฟล์ง่าย ประชุมลื่น ต้อง Office 365

พูดถึง “โปรแกรมทำงาน” คงไม่พ้นต้องนึกถึงบัดดี้รู้ใจของคนทำงานอย่าง Word-Excel-PowerPoint แต่รู้หรือไม่เดี๋ยวนี้โปรแกรม Office พัฒนาไปอย่างมาก จากเดิมที่ขายกล่องราคาเป็นหมื่น ตอนนี้จ่ายเพียงเดือนละไม่ถึงหลักร้อยก็ได้ใช้ของแท้สบายๆ กับ Office 365 ที่มาพร้อมกับที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ 1TB ใหญ่จนลืมคำว่าเต็ม รวมถึงสามารถจัดประชุมทีมได้ง่ายสุดกับตัวเลือกทั้ง Skype และ Microsoft Teams อีกทั้ง Office ยุคนี้ไม่ได้มานั่งเฉยๆ ให้พิมพ์งานใส่ แต่ถึงขนาดมีฟังก์ชัน AI ในตัวที่ช่วยให้ทำงานง่ายเหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัว เรียกว่าเป็น “Everyday AI” ให้เรียกใช้กันได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมี HRTable และ EazyBiz มีแพ็กเกจขายคู่รายเดือนกับ Office 365 อีกด้วย

3.เซย์โนกับกระดาษ ไปผงาดบนคลาวด์เคยหรือไม่ กับการนั่งหัวปั่นคำนวณเงินเดือนจนแทบไม่ทันจ่ายจะตรวจเช็กวันมาสายหรือดูวันลาก็ลำบากค้นเอกสาร หรือสำหรับสายฟรีแลนซ์กว่าจะมานั่งทำใบเสนอราคา ไล่รับเช็ก ออกใบเสร็จ ก็ใช้เวลานานพอสมควร ถึงเวลาตัดปัญหาพวกนี้ให้หมดไปด้วยสองบริการคลาวด์ที่รับรองว่าจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นทั้ง HRTable โปรแกรมบริหารงานบุคคลบนคลาวด์ที่คล่องตัวกว่าหมดความวุ่นวายกับกองเอกสารล้นตู้ทะลุแฟ้ม ใช้งานได้ทั้งฝั่ง HR และพนักงานแถมยังตอบทุกโจทย์ตั้งแต่การคำนวณเงินเดือนและออกสลิปแบบอัตโนมัติ เช็กวันลามาสายได้ง่ายๆหรือจะล้ำขนาดใช้พิกัด GPS ระบุเวลาเข้า-ออกงานก็ได้
สำหรับEazyBiz ตอบโจทย์ทั้ง SME และฟรีแลนซ์ด้วยฟังก์ชันการออกเอกสารสารพัดได้ง่ายๆตั้งแต่ใบเสนอราคายาวไปจนถึงใบส่งของและใบเสร็จ ซึ่งมาในราคาเริ่มต้นต่อเดือนในหลักร้อยและแน่นอนว่าจะเอาระบบขึ้นคลาวด์ทั้งทีก็น่าจะต้องยกหน้าร้านขึ้นตามไปด้วยแบบง่ายๆ สบายๆ กับ BentoWeb บริการอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจรที่มีครบทั้งระบบหน้าบ้านและหลังบ้านรองรับลูกค้าได้ทั้งทางหน้าจอมือถือ พีซี หรือผ่านเพจเฟซบุ๊ค


4.รู้ลึก โตเร็ว ด้วย Big Data และ AI สองเรื่องใหญ่ที่ไม่ไกลเกินเอื้อม


ธุรกิจ SME ยุคใหม่สามารถนำสองเทคโนโลยีสำคัญนี้มาใช้งานได้แบบไม่ต้องถังแตกแถมยังไม่ต้องไปลงทุนจ้างโปรแกรมเมอร์เองกับมือด้วยซ้ำ ธุรกิจเจ้าไหนที่ขายของออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียพลาดไม่ได้กับระบบ social listening ฝีมือคนไทยอย่าง InsightEra ที่จะช่วยเจาะลึกข้อมูลปริมาณมหาศาลเพื่อค้นหาทิศทางการตลาดรูปแบบใหม่ๆที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำกว่า โดยไม่ต้องกลัวว่าลูกค้าจะเยอะจนตอบไม่ทันขอแค่ยืมมือ AI อย่างเจ้าแชทบอท CUBIKA จาก Digital Dialogue ที่ออกแบบมาให้ช่วยตอบคำถามของลูกค้าแบบอัตโนมัติอย่างรวดเร็วทันใจและยังสร้างเองได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ด
ส่วนใครที่อยากต่อยอดธุรกิจให้ล้ำไปอีกขั้นก็สามารถดึงAI มาช่วยเล็งเป้าหาลูกค้าใหม่ ยกระดับการบริการลูกค้า ด้วย Dynamics 365 โซลูชั่นคลาวด์ที่ตอบทุกโจทย์ของทุกธุรกิจจัดการได้ทั้งระบบการเงิน ซัพพลายเชน บริการลูกค้า งานขายและระบบงานวันต่อวันให้ไหลลื่นสุดๆ


5.ขายเก่งไม่พอ ต้องทั้งซื้อเก่ง-ส่งเก่งด้วย


SME สมัยนี้มีคู่แข่งรอบตัวถ้าอยากประสบความสำเร็จให้เหนือกว่าใคร ก็ต้องทำตัวให้เก่งรอบด้านด้วยนอกจากการสร้างยอดขายแล้วการจัดซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบและการหาช่องทางขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ๆก็สำคัญไม่แพ้กัน SME รายไหนที่สนใจขยายเครือข่ายไม่ว่าเพื่อซื้อหรือขาย สามารถเข้าร่วมแพลตฟอร์ม T-GoodTech ของกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อเปิดโอกาสในการจับคู่กับธุรกิจทั้งไทยและเทศต่อยอดกิจการได้แบบพุ่งพรวดแน่นอน ซื้อได้ ขายได้ ต่อไปต้องส่งได้ถ้าไปรษณีย์ปกติยังเร็วไม่ทันใจลูกค้า คงต้องหันไปหาทางเลือกใหม่ๆ อย่าง GrabExpress หรือSkootar ที่พร้อมตอบโจทย์ตั้งแต่ส่งข้าวยันวิ่งเอกสารได้อย่างรวดเร็วและคุ้มค่า
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: https://bit.ly/2CZlnMs* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...