xs
xsm
sm
md
lg

“หมอนขิด” บุกโลกออนไลน์ ประเดิม ในทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ลุยต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นับวัน “หมอนขิด” เริ่มถูกลืมเลือนในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทำให้ชาวบ้านศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตหมอนขิดที่สำคัญของประเทศไทยและเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นต้องปรับตัว ดังนั้นเมื่อคิดจะขายคนรุ่นใหม่ก็ต้องให้คนรุ่นใหม่มาช่วยทำตลาด ทำให้ล่าสุด “แม่แย้มหมอนขิด” ได้โลดแล่นอยู่ในทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ของซีพี ออลล์ บุกตลาดออนไลน์เป็นครั้งแรก
นางแย้ม จันใด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “แม่แย้มหมอนขิด”
นางแย้ม จันใด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “แม่แย้มหมอนขิด” กล่าวว่า เดิมทีเป็นคนบ้านศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตหมอนขิดที่สำคัญของประเทศไทยและเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นและผูกพันกับหมอนขิดมาตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อมีความรู้และฝีมือในการทำหมอนขิดอยู่แล้ว เวลาว่างจากการทำไร่ทำนา ตนกับสามีก็จะรับจ้างผลิตหมอนขิด โดยทำตั้งแต่การเย็บ การสอยขึ้นตามรูปแบบที่เตรียมไว้ไปจนถึงการบรรจุนุ่นให้เป็นรูปทรงที่สวยงาม และเงินที่ได้มานอกจากจะใช้เพื่อยังชีพแล้วยังเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของลูกอีก 2 คนในปี 2542 เล็งเห็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว จึงหันมาผลิตหมอนขิดขายเอง และจ้างแรงงานในท้องถิ่นมาช่วยกันทำ ใครที่มีความสามารถหรือถนัดด้านเย็บ สอย หรือบรรจุนุ่น ก็รับวัสดุอุปกรณ์กลับไปทำที่บ้าน ซึ่งในแต่ละขั้นตอนจะเน้นผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน หลากหลายรูปแบบ ประณีตสวยงาม ทำให้สินค้าได้รับเลือกให้เป็น โอทอป 4 ดาว ส่งผลให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นรวมถึงได้รับความนิยมจากลูกค้าที่ซื้อไปใช้ในครัวเรือนบ้าง งานบวช งานบุญต่างๆ และเป็นของฝาก นอกจากนี้ยังสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้านโดยไม่ต้องออกไปทำงานที่อื่น อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกนุ่นทั่วประเทศและเป็นการส่งเสริมแหล่งผลิต สืบสานวัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชุมชนให้อยู่คงอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน

เมื่อความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น นางแย้มจึงได้เริ่มมองหาช่องทางใหม่ๆ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วถึง ประกอบกับลูกชายคนโตสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีก็ได้เข้ามาช่วยทำธุรกิจของครอบครัวในปี 2559 จึงริเริ่มนำเอาผลิตภัณฑ์หมอนขิดเข้ามาจำหน่ายผ่านช่องทางที่หลากหลายของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง


ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ถือเป็นช่องทางการขายซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง กว่า 9,000 รายการ โดยบริษัทได้ช่วยสนับสนุนด้วยการเข้าไปร่วมพัฒนาสินเค้าและบริการร่วมกับผู้ประกอบการรายย่อย ตลอดจนเป็นช่องทางการขายตั้งต้นให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้ตลาดและการจัดการด้านการค้าปลีกที่ทันสมัย เพื่อต่อยอดในการขยายตัวไปยังช่องทางอื่นๆ รวมถึงการจัดให้มี Store Hub เพื่อให้ฝากส่งสินค้าที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นสาขาต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันเอสเอ็มอีไปสู่ตลาดเอเชียที่ขายสินค้าให้แก่ลูกค้าชาวจีนและลาวทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้เอสเอ็มอีตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและแข่งขันได้อย่างยั่งยืนซีพีออลล์ ส่งเสริมนโยบายและสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการรายย่อย เดินหน้ายกระดับเอสเอ็มอี “แม่แย้มหมอนขิด” ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นชุมชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยขายผ่านทเวนตี้โฟร์ช้อปปิ้งเพื่อสร้างรายได้ในท้องถิ่นให้มั่นคง ล่าสุดคว้ารางวัลเซเว่น อีเลฟเว่นเอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2560 มาครอง
นายอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่ม ซีพี ออลล์
นายอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่ม ซีพี ออลล์ เผยว่า บริษัทมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าทั่วไปและสินค้านวัตกรรมจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กหรือเอสเอ็มอีที่ผลิตสินค้าคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชน โดยบริษัททำหน้าที้เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเหล่านี้ เพื่อส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านช่องทางที่หลากหลาย เช่น นิตยสารทเวนตี้โฟร์แคตตาล็อก, เว็บไซต์ www.24catalog.com, www.shopat24.com, www.amulet24.com, แอปพลิเคชัน, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งสามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ช้อปปิ้งสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...