xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันอาหารจัดมหกรรมหนุน “ประเทศไทยเป็นครัวของโลก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สถาบันอาหาร” เตรียมจัดมหกรรม “ประชารัฐร่วมใจประเทศไทยเป็นครัวของโลก” ระหว่าง 28-30 ต.ค. ระบุเป็นงานด้านอุตสาหกรรมอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน ได้แก่ เอสเอ็มอีแบงก์, สสว., ปทุมไรซ์มิล แอนด์ แกรนารี, เอ็มบีเค กรุ๊ป, โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส, สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, น้ำตาลราชบุรี, ธนาคารกรุงเทพ ตรียมจัดมหกรรมด้านอุตสาหกรรมอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด ในกิจกรรม “ประชารัฐร่วมใจประเทศไทยเป็นครัวของโลก” หรือ Thai Food Industry for the World ระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคม 2559 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ชั้น G MBK AVENUE บริเวณลานกิจกรรมด้านหน้าฝั่งห้างโตคิวถึงโรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส และลานกิจกรรมชั้น 2 MAIN EVENT PLAZA (sky walk เชื่อมรถไฟฟ้า BTS) ผู้เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

สำหรับรูปแบบการจัดงานครั้งนี้แบ่งเป็นพื้นที่บริเวณศูนย์การค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ลานกิจกรรมด้านหน้า ชั้น G MBK AVENUE ตั้งแต่ฝั่งห้างโตคิวถึงโรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส เป็นการจัดแสดงนิทรรศการ New Warrior, World Food Valley Thailand, Thai Food Marketing และ Thai Halal Food เพื่อการขับเคลื่อน Thai Food Industry 4.0 นำเสนอแนวทางสู่ความสำเร็จของผู้ประกอบการอาหารไทย และหน่วยงานสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย ได้แก่ การบริการทางการเงิน การให้บริการด้านมาตรฐาน การให้บริการด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม พร้อมการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าอาหารแปรรูปในราคาโรงงานหลากหลายประเภทเกือบ 100 บูท เช่น Functional and Wellness Thai Food, Future Food, OTOP, Halal Food, ผลิตภัณฑ์ชุมชนตามโครงการพระราชดำริ, กลุ่มแปรรูปผัก ผลไม้, กลุ่มแปรรูปเนื้อสัตว์, และกลุ่มข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว เป็นต้น

นอกจากนั้น จัดให้มีการจำหน่ายอาหารจากร้านอาหาร Street Food ยอดนิยมในกรุงเทพฯ จำนวน 30 ร้าน และ Food Truck ราว 10 คัน พร้อมจัดนิทรรศการประชาสัมพันธ์และรณรงค์เรื่องมาตรฐานร้านอาหารริมทางของไทยให้มีความปลอดภัยอีกด้วย นอกจากนี้ยังจัดนิทรรศการมาตรฐานอาหารรสไทยแท้ (Authentic Thai Food for the World) และกิจกรรมปรุงรสไทยแท้ (Rod Thai Tae) แบ่งเป็นกิจกรรมย่อยระหว่างวัน ได้แก่ การสอนทำอาหาร Rod Thai และกิจกรรม “ไทยอิ่มใจอิ่มท้อง” สามารถอิ่มได้ด้วยเงิน 50 บาท ใน 2 ช่วงเวลา คือ 12.00-13.00 น. และ 18.00-19.00 น. ระหว่างวันเสาร์ที่ 29 และอาทิตย์ที่ 30 ต.ค. 2559

สำหรับกิจกรรมที่จัดบริเวณศูนย์การค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ลานกิจกรรมชั้น 2 MAIN EVENT PLAZA (Sky Walk เชื่อมกับรถไฟฟ้า BTS) เป็นการแข่งขันสุดยอดเชฟอาหารไทยชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 (The 4th Thailand Culinary World Challenge 2016) ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นการแข่งขันการปรุงอาหารไทยจากเชฟต่างชาติกว่า 10 ประเทศทั่วโลก โดยเน้นเรื่องการใช้วัตถุดิบไทยในการปรุงอาหารไทย และใช้วัตถุดิบไทยปรุงอาหารนานาชาติ และสำหรับปีนี้มีโจทย์ในการปรุงอาหารไทยให้ได้มาตรฐาน “รสไทยแท้” ซึ่งสถาบันอาหารเป็นผู้กำหนดมาตรฐาน ใช้เวลาการแข่งขัน 2 วัน (ระหว่างวันที่ 28-29 ต.ค. 2559) โดยจะจัดให้มีการประกาศผลและพิธีมอบรางวัลในช่วงค่ำของวันเสาร์ที่ 29 ต.ค. นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนาภายใต้ “โครงการเสริมสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจแก่อุตสาหกรรมอาหารไทย” และ “โครงการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล” ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

ตลอดการจัดงาน 3 วันนี้ คาดว่าจะมีผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้า ผู้นำเข้า ผู้ส่งออก และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 10,000 ราย ทำให้เกิดโอกาสและการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจให้ภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทยมีความตื่นตัว เกิดการเจรจาทางธุรกิจระหว่างประเทศไม่น้อยกว่า 20 ราย และสร้างการรับรู้ศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทย และการบริโภคอาหารมาตรฐาน “รสไทยแท้” ในวงกว้างราว 100,000 ราย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...