xs
xsm
sm
md
lg

EXIM BANK ลั่นยุทธศาสตร์ใหม่ หนุน SMEs ผงาดเวทีโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)
EXIM BANK ชี้ธุรกิจส่งออกไทยพบทางตัน แข่งยากทั้งตลาดบนและล่าง ประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ ตามแผนประเทศไทย 4.0 หนุน SMEs ขยายการค้าและลงทุนในตลาดโลก ผ่านการออกสินเชื่อใหม่คู่ประกันส่งออกและลงทุน

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า ปัญหาหลักของภาคการส่งออกของไทย คือ โครงสร้างการผลิตสินค้าส่งออกของไทยยังไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาดระดับบน ขณะที่การแข่งขันด้านราคาในตลาดล่างก็สู้ไม่ได้ ทางออกของประเทศไทย คือ การปฏิรูปเศรษฐกิจไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูง (Valued Based Economy) หรือประเทศไทย 4.0 และ EXIM BANK พร้อมจะเข้าไปมีบทบาทสนับสนุนการปฏิรูปเศรษฐกิจดังกล่าว

ทั้งนี้ EXIM BANK กำลังเร่งพัฒนาบริการเบ็ดเสร็จเพื่อ SMEs โดยใช้สินเชื่อควบคู่กับประกันการส่งออกและลงทุน เป็นเครื่องมือขยายธุรกิจและบุกตลาดของผู้ประกอบการไทย โดยตั้งเป้าหมายลูกค้าเอสเอ็มอี เป็นหลัก ภายใน 3 ปีจะเพิ่มจำนวนลูกค้าเอสเอ็มอีให้ได้ 2 เท่าจากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 2,000 ราย เป็น 4,000 ราย ในปี 2561 จากจำนวนผู้ส่งออกทั้งหมดที่มีอยู่ 30,000 ราย โดยเฉพาะการค้าการลงทุนของไทยใน CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว พม่า และเวียดนาม) และประเทศตลาดใหม่ตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล พร้อมทั้งขยายความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร เพื่อให้เกิดช่องทางใหม่ๆ ที่จะให้แพกเกจบริการทางการเงินของ EXIM BANK เข้าถึงผู้ประกอบการไทยที่ต้องการยกระดับประสิทธิภาพการผลิตและขยายตลาดในโลกการค้ายุคใหม่ได้อย่างยั่งยืน แข่งขันได้ด้วยคุณภาพและเอกลักษณ์ของแบรนด์ไทย รวมถึงการทยอยเปิดสำนักงานตัวแทนใน CLMV โดยคาดว่าจะสามารถเปิดที่เมียนมาได้เป็นแห่งแรกภายในปีนี้

นอกจากนั้น EXIM BANK มุ่งเน้นการสร้างกลุ่มผู้ประกอบการทุกขนาดธุรกิจที่แข็งแรง โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายกลางและรายย่อย (SMEs) ดังนี้ 1. Smart Start Up หรือผู้เริ่มต้นทำธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ เพื่อการเติบโตทางการตลาดอย่างก้าวกระโดด 2. Advanced S หรือกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่มีศักยภาพสูง มียอดขายและเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ 3. Amazing M หรือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางที่เข้มแข็ง 4. ผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก กลาง และใหญ่ที่ต้องการการสนับสนุนจาก EXIM BANK เพื่อเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ไทยมีศักยภาพแต่ยังแข่งขันในตลาดระดับบนไม่ได้ EXIM BANK พร้อมจะให้การสนับสนุนเงินทุนเพื่อปรับโครงสร้างการผลิต ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรและเทคโนโลยี วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ย้ายฐานการลงทุนไปยังต่างประเทศ รวมทั้งรับประกันความเสี่ยงทางการค้าและการเข้าไปลงทุนในต่างประเทศด้วย

“บทบาทใหม่ของ EXIM BANK คือ การทำหน้าที่เป็นทีมสนับสนุนการขยายการค้าการลงทุนของไทยในตลาดโลก ใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินและพันธมิตรของเราเป็นแนวร่วมนำพาประเทศไทยขยายธุรกิจการค้าการลงทุนเข้าไปในประเทศยุทธศาสตร์ของรัฐบาล โดยใช้จุดแข็งของบริการที่แตกต่างจากสถาบันการเงิน ได้แก่ บริการประกันการส่งออกและลงทุน ควบคู่กับแพกเกจการเงินที่ตอบสนองความต้องการของ SMEs ได้อย่างเบ็ดเสร็จ เพื่อช่วยให้การค้าการลงทุนระหว่างประเทศขยายตัวได้แม้ในปัจจุบันที่ภาวะเศรษฐกิจโลกยังชะลอตัว และขยายตัวได้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในโลกการค้ายุคใหม่” นายพิศิษฐ์กล่าว

กก.ผจก. EXIM BANK กล่าวด้วยว่า ภารกิจหลักของ EXIM BANK จะไม่เน้นกำไร แต่มุ่งช่วยเหลือกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี คาดเพิ่มสัดส่วนลูกค้าเอสเอ็มอีจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 80 ในอีก 2 ปีข้างหน้า พร้อมมั่นใจเป้าสินเชื่อทุกกลุ่มในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 35,000 ล้านบาท เพราะเชื่อว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวแบบก้าวกระโดดขยายตัวร้อยละ 3-4 ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...